Học FL Studio

Học cách làm một bài nhạc Remix với FL Studio

Trong số chúng ta, rất nhiều người chọn việc học nhạc là vì muốn tự mình Remix một bài nhạc. Bạn đã bao giờ thắc mắc, để Remix một bài nhạc, bạn cần làm những công đoạn nào chưa? Ở bài viết này, chúng ta hãy cùng học cách Remix một bài nhạc nhé.

Nghe kỹ bài hát gốc

Bước đầu tiên để Remix một bài nhạc, đó là bạn cần nghe kỹ bài hát gốc. Bạn cần cảm nhận nội dung chủ đề bài hát gốc muốn truyền tải là gì. Bạn cũng cần phải quan tâm Lyric của bài hát gốc có những đoạn nào hay mà bạn cần ghi nhớ. Cảm nhận được bài hát gốc, cũng giúp bạn làm ra một bài Remix chất lượng và giúp ca sĩ thể hiện được chủ đề của bài hát theo một cách khác, đem lại màu sắc bài cho sản phẩm nghệ thuật.

Xin Vocal và tác quyền

Khi đã rất yêu thích bài hát gốc rồi và muốn Remix nó, bạn sẽ cần phải xin Vocal và tác quyền để up lên các mạng xã hội nếu như bản Remix của bạn muốn được phát hành một cách nghiêm túc. Khi có Vocal gốc, bạn sẽ đảm bảo được chất lượng Vocal của sản phẩm mà không phải dùng các Vocal tách. Khi có tác quyền, bạn có thể upload lên mạng xã hội mà không lo bị gỡ xuống hay đánh bản quyền. Đây là bước quan trọng để đảm bảo chất lượng và tính pháp lý cho bản Remix sau này của bạn.

Bạn có thể sẽ phải nhắn tin riêng cho ca sĩ, công ty chủ quan hoặc nhạc sĩ của bài hát để xin Vocal và tác quyền. Thực tế là phần lớn trường hợp họ sẽ không phản hồi, tuy nhiên, nếu may mắn, bạn vẫn có thể xin được. Sự lịch sự và sự tôn trọng sẽ giúp bạn dễ dàng xin được Vocal và tác quyền hơn.

Nếu như bạn chỉ muốn Remix với mục đích giải trí cá nhân hoặc để tập luyện, bạn có thể sử dụng Vocal tách nhưng hãy chấp nhận là sản phẩm Remix của bạn có thể sẽ bị gỡ bất kỳ lúc nào.

Xác định hợp âm

Giờ là lúc bạn bắt đầu xác định làm bài nhạc. Bạn có thể sử dụng hợp âm có sẵn của bài hát gốc, hoặc biến tấu với hợp âm mới mà bạn cảm thấy thích. Nếu bạn vẫn chưa biết cách xác định và soạn hợp âm, bạn sẽ cần xem bài viết này:

Lên ý tưởng

Bạn cần hiểu, ngoài bạn ra có rất nhiều producer khác cũng làm những bản Remix. Đối với người nghe, họ sẽ quan tâm nhất tới mood của bài, kỹ thuật, sự sáng tạo của Producer và chất lượng của sản phẩm phát hành. Và bạn sẽ cần phải tưởng tượng cũng như chọn cho mình một thể loại mà bạn sẽ Remix cho bài hát gốc này. Muốn có thể Remix được nhiều thể loại khác nhau, bạn cũng cần phải biết làm nhiều thể loại. Tuy nhiên, xét về đa số, House sẽ luôn là thể loại Remix được mọi người ưa chuộng nhất.

Thực hiện

Sau khi đã lên ý tưởng rồi, giờ là lúc để bạn bắt tay vào việc làm nhạc. Bạn cần đặt trọn vẹn cảm xúc và sự sáng tạo của bạn cho giai đoạn này. Tất cả những ý tưởng mà bạn nghĩ trước đó giờ sẽ biến thành thực tế. Bạn cần nhớ, quan trọng nhất là chất lượng đầu ra của sản phẩm, nên đừng quá máy móc mà hãy thả mình vào trong sản phẩm nghệ thuật này nhé.

Phát hành

Sau khi đã hoàn thiện sản phẩm, nếu như có tác quyền và sự cho phép của tác giả bài hát, bạn có thể gửi cho các Label để phát hành bản Remix của bạn. Các Label sẽ đánh giá và quyết định xem bài nhạc của bạn có đảm bảo chất lượng để phát hành không. Tuỳ mỗi label mà bạn có thể được nhận doanh thu phát sinh hay không, nhưng khi được phát hành, bạn sẽ được nhiều công chúng biết đến hơn. Nếu như bạn chỉ muốn làm một bài nhạc Remix vui vẻ thì bạn cũng có thể upload lên mạng xã hội của mình. Trong một số trường hợp, bạn cũng có thể bán bản Remix của bạn cho các DJ nếu như bản Remix của bạn thực sự đảm bảo chất lượng.

Tổng kết

Trên đây là gợi ý về một quy trình làm một bài nhạc Remix dành cho các bạn Producer mới. Bạn cần lưu ý, để một bài nhạc Remix thành công, thực sự cần cả sự may mắn nữa, nên nếu sản phẩm của bạn chưa thành công thì cũng đừng quá buồn nhé. Xin chào và hẹn gặp lại.

5/5 - (1 bình chọn)
Bình luận

Hiển Sàn

About Author

Mình là Đàm Vinh Hiển. Mình là một Producer tự do. Mình từng hợp tác và làm nhạc cho một số nghệ sĩ như ca sĩ Thu Thuỷ, rapper Robber, Winno (Hustlang), nhạc sĩ Phương Duy Anh (sáng tác ca khúc Giả vờ yêu) … Mình cũng từng được duyệt và phát hành một số bản Remix trên các nền tảng như Dzus Records, Hoa hồng dại, Nhaccuatui … Hiện mình cũng đang hợp tác với Song Đạt Media để tuyển dụng các Music Producer làm nhạc và tìm mua các bài nhạc chất lượng để phát hành. Hy vọng với kinh nghiệm của mình có thể giúp đỡ các bạn làm nhạc hay hơn nữa với FL Studio.

Bài viết liên quan

Học FL Studio

Tổng hợp các phím tắt trong FL Studio 20

Xin chào các bạn, FL Studio 20 là một công cụ tuyệt vời giúp bạn làm nhạc. Hôm nay, chúng
Học FL Studio

Cấu tạo và cách soạn Drum cơ bản trong FL Studio

Drum là yếu tố không thể thiếu trong việc làm nhạc. Nhưng những bạn mới học làm nhạc, không phải
Chat hỗ trợ
Chat ngay