Nhạc lý cơ bản

Hướng dẫn soạn hợp âm và sync Vocal trong FL Studio

Việc soạn hợp âm và sync Vocal là công việc thường ngày của các bạn làm nhạc. Mặc dù vậy, có rất nhiều trường hợp các bạn soạn sai hay sync sai, dẫn đến cả bài nhạc bị hỏng dù ý tưởng là rất hay. Sau đây, HocFLStudio.com sẽ hướng dẫn bạn quy trình từ đầu đến cuối các bước soạn hợp âm và sync Vocal của một bài hát (cụ thể là một bài để bạn Remix).

Tìm Tempo, Scale của bài

Đầu tiên, các bạn sẽ cần tìm Tempo và Scale của bài trước. Nếu chưa biết tìm, bạn sẽ xem các bài này:

Download bài hát gốc

Chúng ta sẽ download bài hát gốc. Thường là bài hát chúng ta Remix, sẽ có trên Youtube. Các bạn vào website: https://www.y2mate.com/vi5 và copy link Youtube bài hát gốc về để download bài hát gốc về máy.

Tách Accapela

Khi chúng ta đã có bài hát gốc, chúng ta sẽ tách để lấy Vocal của ca sĩ, hay còn gọi là Accapela.

Một cách vừa nhanh vừa đơn giản, đó là bạn vào trang web vocalremover.org để tách Vocal. Bạn chọn Mở tệp và chọn tệp bài hát gốc bạn vừa download

Sau khi AI xử lý, sẽ có một bảng gồm 2 sóng nhạc hiện lên. Bạn chọn “Lưu giọng nói” để tải Acapella về.

Sync Tempo

Kéo vào Playlist

Đầu tiên bạn mở FL Studio lên, bạn chọn đúng Tempo của bài và kéo bài hát gốc và Accapela bạn vừa tách vào Playlist.

Nếu như bạn vẫn chưa tự tin về phần xác định đúng Tempo của bài, mình khuyên bạn nên xem lại Clip này:

Fit to Tempo

Bạn sẽ Fit to tempo 2 file bài gốc và accapela này về đúng tempo bài gốc.

Xác định Kick và Snare

Sau khi chúng ta đã Fit to Tempo, giờ chúng ta sẽ xác định phần sóng nhạc của bài gốc, cụ thể là tiếng Snare và tiếng Kick (đầu tiên). Sao cho Kick đầu tiên sẽ ở đầu Bar, và Snare sẽ ở giữa Bar (tuỳ trường hợp).

Bạn cần xem kỹ bài hướng dẫn xác định Tempo ở Clip trên thì công đoạn này sẽ không khó với các bạn.

Cụ thể là ảnh trên, tiếng Kick đầu tiên đã ở đầu Bar, và tiếng Snare đã ở đúng chỗ. Bạn cần phải kiểm tra kỹ để xem có sai sót gì không.

Sync Accapela

Sau khi bài gốc đã đúng vị trí Snare và Kick đầu tiên rồi, đúng tempo rồi, bạn sẽ đồng bộ (sync) Accapela vào đúng so với bài gốc. Cụ thể bạn sử dụng phím Alt để kéo làm sao cho Accapela phát đồng thời với Vocal của ca sĩ.

Hai sóng sẽ gần như tương tự ở một số điểm như hình dưới:

Bạn sau khi sync xong, sẽ thấy gần như là Vocal chỉ đang tăng âm lượng đi thôi. Bạn bật tắt Accapela để kiểm tra lại xem có khớp chưa. Bạn cũng cần xem tới cuối bài hát xem có lệch không. Nếu mọi thứ đều chuẩn, tức là bạn đã sync thành công Vocal rồi.

Lúc này bạn sẽ tắt âm lượng của bài gốc đi.

Soạn hợp âm

Bật Scale Highlighting

Lúc này chúng ta sẽ soạn hợp âm cho bài. Đầu tiên, bạn cần phải bật Scale Highlighting của bài, và chọn đúng Scale của bài.

Nếu bạn vẫn chưa biết tìm Scale của bài, bạn cần phải xem bài viết này Tìm hiểu về âm giai của bài hát

Soạn hợp âm

Giờ các bạn sẽ soạn hợp âm của bài. Lại một lần nữa, nếu bạn vẫn chưa biết tìm hợp âm của bài, bạn phải xem bài viết Các cách xác định hợp âm của bài hoặc Clip bên trên.

Bạn cũng sẽ cần một chút kiến nhạc lý để biết hợp âm là gì và cách soạn chúng.

Giờ chúng ta soạn hợp âm rất dễ nếu như bạn đã xác định được đúng scale của bài. Các nốt hợp âm thường sẽ vào đúng các nốt trong Scale gợi ý.

Vị trí đặt Pattern hợp âm

Bạn đã nhớ chúng ta đã sync bài hát gốc và Accapela của bài rồi chứ. Giờ bạn chỉ cần đặt Pattern hợp âm vào vị trí Kick đầu tiên của bài. Cái này thực sự không khó, vì lúc này bạn đã sync lại chuẩn rồi, bạn cũng có thể soạn hợp âm ở ngay phần đầu của bài hát (kể cả khi chưa có Kick).

Điều quan trọng vẫn cứ là đôi tai của bạn, nếu có bất kỳ điều gì không ổn như lệch tone khó chịu, bạn sẽ cần kiểm tra lại scale và hợp âm của bài cũng như vị trí đặt Pattern hợp âm hoặc Scale của bài ngay.

Kiểm tra lại với Newtone

Bạn cũng hoàn toàn có thể kiểm tra lại với công cụ Newtone. Bạn bấm vào ký hiệu góc trái của Sample Accapela ở Playlist, chọn Pitch-correct sample như hình dưới

Một cửa sổ các nốt nhạc của Accapela sẽ hiện ra. Bạn sẽ kiểm tra được các nốt của Acapela này có nhiều điểm chung với hợp âm bạn đang soạn không. Thực tế là thường bạn cần chú ý vào các đoạn ca sĩ nhấn vào hợp phần đầu của hợp âm, thì cái nốt ấy sẽ là 1 trong các nốt hợp âm mà bạn đang soạn.

Tất nhiên, nếu bạn cảm thấy cách kiểm tra này quá phức tạp, bạn có thể tự dựa vào tai và điều chỉnh lại hợp âm. Bạn chỉ cần chắc chắn là Scale của bạn xác định đã đúng, là bạn có thể dễ dàng mò được các hợp âm đúng của bài.

Mặc dù vậy, bạn cũng nên tìm hiểu về công cụ Newtone, vì bạn hoàn toàn có thể tự tạo hợp âm riêng cho mình với công cụ đắc lực này.

Tổng kết

Trên đây mình đã hướng dẫn cho các bạn cách soạn hợp âm và Sync Vocal. Đây là công đoạn mà mọi Producer đều thường làm. Có thể sau này, khi bạn đã thành thạo rồi, bạn sẽ bỏ bớt các bước ở trên đi, nhưng nếu bạn gặp bất kỳ khó khăn nào, bạn có thể quay lại đây và xem lại các hướng dẫn.

1/5 - (1 bình chọn)
Bình luận

Hiển Sàn

About Author

Mình là Đàm Vinh Hiển. Mình là một Producer tự do. Mình từng hợp tác và làm nhạc cho một số nghệ sĩ như ca sĩ Thu Thuỷ, rapper Robber, Winno (Hustlang), nhạc sĩ Phương Duy Anh (sáng tác ca khúc Giả vờ yêu) … Mình cũng từng được duyệt và phát hành một số bản Remix trên các nền tảng như Dzus Records, Hoa hồng dại, Nhaccuatui … Hiện mình cũng đang hợp tác với Song Đạt Media để tuyển dụng các Music Producer làm nhạc và tìm mua các bài nhạc chất lượng để phát hành. Hy vọng với kinh nghiệm của mình có thể giúp đỡ các bạn làm nhạc hay hơn nữa với FL Studio.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Nhạc lý cơ bản

Arpeggios là gì?

Trong quá trình làm nhạc, chắc chắn bạn sẽ bắt gặp từ Arp. Vậy Arp là gì và ứng dụng
Nhạc lý cơ bản

Các loại giọng hát trong thanh nhạc cổ điển

Về cơ bản giọng hát trong thanh nhạc cổ điển chia làm 4 giọng chính: Bass, Tenor, Contralto và Soprano.
Chat hỗ trợ
Chat ngay