Học FL Studio

Những phương pháp giúp làm nhạc khoa học hơn với FL Studio

Trong chúng ta, chắc chắn khi làm nhạc, bạn sẽ luôn muốn tập trung vào việc làm nhạc và muốn cảm hứng của mình được thể hiện trên FL Studio một cách nhanh nhất. Chính vì vậy, việc sắp xếp khoa học giúp việc làm nhạc trở nên thuận tiện hơn là việc rất cần thiết. Ở bài viết này, HocFLStudio.com sẽ chia sẻ cho các bạn những cách thường dùng để bạn làm nhạc hiệu quả hơn nhé.

Sắp xếp VST khoa học

Việc chọn VST là việc chúng ta thường làm khi làm nhạc, trong đó có VST nhạc cụ và VST mixing. Bạn nên sắp xếp chúng một cách khoa học, ví dụ như Piano bạn xếp ở một mục riêng, Guitar bạn xếp ở một mục riêng … Điều này sẽ giúp cho chúng ta có thể chọn Sound cũng như chọn hiệu ứng một cách nhanh nhất. Tránh trường hợp chúng ta dùng đi dùng lại một VST nào đấy, làm giảm sự sáng tạo của mình.

Để phân loại chúng, bạn mở Browser lên. trong đó bạn chọn Plugin Database. Trong đó, có Effects và Generator, Effects là các VST Mixing còn Generator là các VST Synth nhạc cụ. Bạn chuột phải vào Effects và Generator, chọn Open.

Ở đây sẽ hiện thư mục chứa các VST Mixing và Synth nhạc cụ, nó gồm các shortcut chỉ nặng 1KB. Để hiện file shortcut này lên, bạn sẽ quay lại FL Studio, chọn More Plugin và bấm dấu sao vào VST bạn muốn hiện ra.

Khi bạn bấm dấu sao này, bạn sẽ thấy shortcut của VST ấy hiện ra ở thư mục Effector hoặc Generator.

Bạn chỉ cần đưa shortcut này vào thư mục mà bạn tạo, là bạn có thể sắp xếp chúng một cách dễ dàng. Sau khi xếp vào trong thư mục, bạn mở lại FL Studio thì sẽ thấy nó đã được xếp gọn gàng theo mục mà bạn xếp.

Sắp xếp Preset

Ngoài sắp xếp ra, bạn có thể dễ dàng sắp xếp các Preset của các VST theo mục mà bạn muốn. Cụ thể đó có thể là các preset của VST Serum, Sylenth1, Spire … Với mỗi VST thì sẽ có cách mở thư mục Preset riêng, bạn có thể search google hoặc xem Clip ở đầu bài viết để biết cách làm. Việc sắp xếp này sẽ giúp bạn dễ dàng khi làm nhạc hơn, giúp bạn lựa chọn được dễ dàng các preset đúng với thể loại mà bạn đang làm.

Sử dụng Sample Manager

Mặc dù đã cung cấp cho chúng ta công cụ quản lý Sample, tuy nhiên việc tìm kiếm sample của FL Studio vẫn chưa thực sự hoàn hảo. Bạn có thể tìm kiếm các Sample dễ dàng hơn với các phần mềm quản lý Sample Pack. Ví dụ như Loop Cloud, ADSR Manager hay Cosmos của Waves. Đây đều là những phần mềm có phiên bản miễn phí mà bạn có thể thử nghiệm. Không những giúp bạn tìm kiếm Sample dễ dàng hơn, các phần mềm này còn giúp bạn phân loại theo từng âm thanh, từng gen, xác định key, tempo … của các sample.

Bạn có thể xem bài viết quản lý Sample Pack với Loopcloud tại đây.

Render Wav

Một cách giúp bạn load được project nhanh hơn, không còn lo lắng về các VST nặng nữa, đó là bạn có thể Rend các Pattern ấy về định dạng Wav. Khi chuyển về định dạng wav sample, bạn sẽ load nhanh hơn rất nhiều. Đặc biệt ví dụ như bạn làm nhạc với những VST nặng như Serum, thư viện Kontakt, Keyscape … thì chuyển về định dạng Wav sẽ giúp gia tăng sức mạnh đáng kể cho chiếc máy tính của bạn.

Để làm được điều này, bạn xem ở cột Picker, chuột phải và chọn Render and Replace vào Pattern mà bạn muốn chuyển đổi.

Tổng kết

Trên đây là những phương pháp giúp bạn làm nhạc được khoa học hơn, hiệu quả hơn. Rất hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn, xin chào và hẹn gặp lại.

 

5/5 - (1 bình chọn)
Bình luận

Hiển Sàn

About Author

Mình là Đàm Vinh Hiển. Mình là một Producer tự do. Mình từng hợp tác và làm nhạc cho một số nghệ sĩ như ca sĩ Thu Thuỷ, rapper Robber, Winno (Hustlang), nhạc sĩ Phương Duy Anh (sáng tác ca khúc Giả vờ yêu) … Mình cũng từng được duyệt và phát hành một số bản Remix trên các nền tảng như Dzus Records, Hoa hồng dại, Nhaccuatui … Hiện mình cũng đang hợp tác với Song Đạt Media để tuyển dụng các Music Producer làm nhạc và tìm mua các bài nhạc chất lượng để phát hành. Hy vọng với kinh nghiệm của mình có thể giúp đỡ các bạn làm nhạc hay hơn nữa với FL Studio.

Bài viết liên quan

Học FL Studio

Tổng hợp các phím tắt trong FL Studio 20

Xin chào các bạn, FL Studio 20 là một công cụ tuyệt vời giúp bạn làm nhạc. Hôm nay, chúng
Học FL Studio

Cấu tạo và cách soạn Drum cơ bản trong FL Studio

Drum là yếu tố không thể thiếu trong việc làm nhạc. Nhưng những bạn mới học làm nhạc, không phải
Chat hỗ trợ
Chat ngay