Kiến thức âm nhạc

Trả lời câu hỏi: “Học làm nhạc bắt đầu từ đâu?”

Khi bắt đầu học nhạc, đây sẽ là câu hỏi đầu tiên mà chúng ta thắc mắc. Vậy câu trả lời nào là đúng đắn nhất, giúp bạn có cách tiếp cận đúng từ đầu và giúp bạn nhanh làm được nhạc? Hãy cùng HocFLStudio.com giải đáp nhé các bạn.

Làm nhạc là gì?

Trước tiên, chúng ta cần hiểu đúng về công việc làm nhạc. Để hoàn thành một bài nhạc sẽ phải trải qua rất nhiều khâu, từ lên ý tưởng đến sáng tác, hoà âm, phối khí, thu âm ca sĩ, Mixing, Master … và trình diễn tới công chúng. Việc làm nhạc có thể là một trong những công đoạn được kể ở trên, hoặc thậm chí có những nghệ sĩ kiêm nhiệm nhiều vị trí ở trên. Tuy nhiên, đa phần chúng ta sẽ nghĩ ngay việc làm nhạc, sẽ gắn liền với vị trí producer. Ở vị trí này, chúng ta có thể lên ý tưởng, làm beat và kết hợp với ca sĩ để phát hành bài nhạc. Cũng có thể bạn lại yêu thích công việc Remix, bạn nhận Vocal của ca sĩ và Remix nó rồi phát hành hoặc bán cho các DJ … Ở trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi chỉ đề cập việc làm nhạc ở đây là chúng ta sẽ sử dụng phần mềm làm nhạc (DAW) để sản xuất và hoàn chỉnh một beat nhạc.

Lựa chọn phần mềm làm nhạc

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các DAW làm nhạc, có thể kể tới các cái tên như FL Studio, Ableton, Logic Pro … Cho dù bạn lựa chọn DAW nào, thì việc làm nhạc vẫn xuất phát từ bạn. Bạn có thể sử dụng DAW nào mà bạn cảm thấy phù hợp nhất. Trong số các DAW kể trên, thì FL Studio luôn là sự lựa chọn hàng đầu, tại sao vậy?

Nhiều người dùng nhất

Lý do đầu tiên mà FL Studio được nhiều người chọn nhất lại chính là vì nó được nhiều người dùng yêu thích nhất. Giao diện bắt mắt, thao tác dễ sử dụng chính là điểm cộng ban đầu mà rất nhiều bạn đã lựa chọn FL Studio. Và càng có nhiều người dùng và yêu thích nó, thì lại càng có nhiều người nối đuôi nhau sử dụng FL Studio.

Có nhiều hướng dẫn nhất

Cũng bởi có nhiều người sử dụng, nên bạn có thể dễ dàng xem được các hướng dẫn ở trên mạng về cách sử dụng FL Studio. Những hướng dẫn về FL Studio có rất nhiều, trong đó có cả Tiếng Việt, chính là một lý lớn giúp cho những người sử dụng FL Studio có thể nhanh chóng tiến bộ.

Cập nhật miễn phí

Một điểm cộng nữa của FL Studio, là bạn chỉ cần mua lúc đầu, các phiên bản sau sẽ được update hoàn toàn miễn phí. Nó giúp tiết kiệm được một khoản tiền với người dùng và bạn vẫn hoàn toàn yên tâm là DAW của mình vẫn được cập nhật để không bị lạc hậu.

Thao tác sử dụng phần mềm

Khi bạn đã lựa chọn được DAW rồi, để làm nhạc, bạn cần biết các thao tác sử dụng chúng. Ở Việt Nam, FL Studio đã có hướng dẫn rất nhiều. Ít hơn, nhưng Ableton vẫn có một vài giáo trình hướng dẫn khá chi tiết. Việc nắm vững các thao tác sử dụng phần mềm là cực quan trọng, nhưng tin tốt là bạn có thể cải thiện nó sau một thời gian dài.

Nhạc lý

Bạn có thể dễ dàng tìm được những bài viết mang tiêu đề kiểu là Làm nhạc không cần nhạc lý … Tuy nhiên, bạn thực sự cần phải học nhạc lý để việc làm nhạc trở nên dễ dàng và đúng đắn nhất. Ban đầu, bạn không cần phải học những kiến thức nhạc lý quá cao siêu, bạn chỉ cần học những kiến thức cơ bản và sẽ tiến bộ dần dần. Việc học nhạc lý cũng hỗ trợ vô cùng hiệu quả trong quá trình làm nhạc của bạn. Bạn cũng lưu ý là bạn chỉ cần học nhạc lý thôi, bạn cũng không nhất thiết phải biết chơi nhạc cụ thì mới biết làm nhạc được nhé.

Chọn những khoá học làm nhạc miễn phí nhưng tốt

Tại sao mình lại nói là những khoá học miễn phí? Vì đây là giai đoạn bạn mới bắt đầu làm nhạc, bạn có thể sẽ chỉ cần một và khoá học miễn phí để bắt đầu là đủ. Mặc dù vậy, không phải khoá học miễn phí nào cũng chia sẻ kiến thức cho bạn thoải mái để bạn có thể làm được nhạc. HocFLStudio.com giới thiệu cho bạn một vài khoá học miễn phí dưới đây để bạn tham khảo:

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng, các khoá học miễn phí sẽ khó có thể giúp bạn tiến xa được trong việc học nhạc.Thực tế là có rất nhiều kiến thức hay và quý mà bạn có thể học được thông qua các khoá học trả phí. Hiện nay ở Việt Nam, cũng đã có nhiều khoá học FL Studio trả phí chất lượng, bạn có thể tham khảo ở nhiều nguồn. Nhưng điều quan trọng nhất, là bạn hãy nghe kết quả thành quả của khoá học trả phí, trước khi bỏ tiền để học nhé. Nếu bạn thực sự thích thành quả, kết quả khoá học ấy, hãy đăng ký ngay. Bản thân người viết cũng đã mua nhiều khoá học làm nhạc và rất thấm thía điều ấy. Các khoá học trả phí thực sự rất quan trọng cho các kiến thức nâng cao hơn sau này.

Chọn đơn vị phát hành

Sau khi hoàn thiện bài nhạc, nếu bài nhạc của bạn đủ chất lượng, bạn có thể gửi một số kênh Youtube, Label có tiếng để phát hành. Các Label này sẽ duyệt nhạc của bạn, nếu đủ chất lượng, họ sẽ phát hành hoặc hỗ trợ quảng bá cho bạn. Bạn cũng hoàn toàn có thể tự phát hành bài nhạc của mình trên Youtube, Tiktok, Soundcloud cá nhân … Đây chính là những viên gạch đầu tiên cho việc xây dựng sự nghiệp âm nhạc của bạn.

Tổng kết

Trên đây, HocFLStudio.com đã giới thiệu cho bạn những bước đầu tiên để bạn bắt đầu làm nhạc. Rất hy vọng sau bài viết này, Việt Nam tương lai sẽ có thêm nhiều nghệ sĩ âm nhạc nổi tiếng. Chúc bạn thành công và hẹn bạn ở những bài viết khác.

Đánh giá bài viết
Bình luận

Hiển Sàn

About Author

Mình là Đàm Vinh Hiển. Mình là một Producer tự do. Mình từng hợp tác và làm nhạc cho một số nghệ sĩ như ca sĩ Thu Thuỷ, rapper Robber, Winno (Hustlang), nhạc sĩ Phương Duy Anh (sáng tác ca khúc Giả vờ yêu) … Mình cũng từng được duyệt và phát hành một số bản Remix trên các nền tảng như Dzus Records, Hoa hồng dại, Nhaccuatui … Hiện mình cũng đang hợp tác với Song Đạt Media để tuyển dụng các Music Producer làm nhạc và tìm mua các bài nhạc chất lượng để phát hành. Hy vọng với kinh nghiệm của mình có thể giúp đỡ các bạn làm nhạc hay hơn nữa với FL Studio.

Bài viết liên quan

Kiến thức âm nhạc

Đàn Piano – Vua của các loại nhạc cụ

Đàn Piano là một trong những nhạc cụ gần gũi nhất với chúng ta trong cuộc sống hàng ngày. Ở
Kiến thức âm nhạc

Guitar và các loại Guitar thông dụng

Guitar là một loại nhạc cụ vô cùng ưa chuộng của Việt Nam và thế giới. Gần như bạn nam
Chat hỗ trợ
Chat ngay