Học FL Studio

Hướng dẫn sử dụng Symlink để tiết kiệm dung lượng khi làm nhạc

Khi làm nhạc, việc tải nhiều VST, Sample, cài đặt nhiều cùng với các bộ thư viện âm thanh đồ sộ sẽ rất dễ dàng khiến cho ổ C của bạn đầy, dẫn tới việc làm nhạc trở nên bất tiện. Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng học cách tiết kiệm dung lượng hơn bằng cách sử dụng Symlink nhé

Liên kết tượng trưng là gì?

Liên kết tượng trưng (Symbolic link), vẫn được biết đến với cái tên symlinks, về cơ bản là biện pháp tạo shortcut nâng cao. Người dùng có thể tạo các liên kết tượng trưng cho các file hoặc thư mục riêng lẻ, sau đó các liên kết này sẽ xuất hiện như thể chúng được lưu trong cùng thư mục với liên kết tượng trưng mặc dù liên kết tượng trưng lại trỏ đến vị trí thực của chúng.

Có hai loại liên kết tượng trưng là liên kết mềm và liên kết cứng. Liên kết tượng trưng mềm làm việc về cơ bản giống như một shortcut chuẩn. Khi mở một liên kết mềm, bạn sẽ được chuyển hướng đến một thư mục mà ở đó có lưu trữ các file. Mặc dù vậy, một liên kết cứng lại làm cho nó xuất hiện như thể file hoặc thư mục đó tồn tại thực ở vị trí của liên kết tượng trưng, các ứng dụng của bạn sẽ không biết sự khác biệt này.

Hướng dẫn tạo Symlink với phần mềm Link Shell Extension

Link Shell Extension là phần mềm miễn phí, cho phép bạn tạo một liên kết tượng trưng sử dụng menu ngữ cảnh của File Explorer. Khi cài đặt, nó cũng khiến Explorer tạo các icon khác nhau cho liên kết cứng, liên kết mềm để dễ dàng liên kết đến file, thư mục.

Để sử dụng Link Shell Extension, bạn cần tải nó về trước theo link sau:

Hoặc link dưới đây:

Ở đây bạn sẽ tìm thấy chương trình cài đặt ứng dụng và runtime Visual C++ yêu cầu.Cài đặt runtime trước và sau đó cài đặt ứng dụng.

Tạo một link đến một thư mục, file

Để tạo một liên kết tượng trưng mới hoặc directory junction cho thư mục cụ thể, bạn cần thực hiện như sau:

Bước 1. Click vào thư mục, file muốn liên kết và chọn Pick Link Source.

Bước 2. Giờ click chuột phải vào khu vực trống trong thư mục đích đặt link mới. Bạn sẽ thấy một menu nhỏ Drop as có một số tùy chọn như symbolic link.

Bước 3. Xác nhận thông báo UAC xuất hiện.

Bạn sẽ có liên kết như hình dưới:

Như vậy, bạn hoàn toàn có thể để presets, Sample, cài đặt VST, bộ sưu tập thư viện ở ổ cứng ngoài, hoặc ngoài ổ cài Win như ổ D, E và tạo symlink đúng vị trí cài đặt ở ổ C. Như vậy sẽ giúp bạn tiết kiệm dung lượng. Cách làm rất đơn giản, bạn cài đặt như bình thường, sau đó copy toàn bộ file cài vào ổ cứng ngoài, (xóa file cài đặt cũ ở ổ C đi) sau đó tạo symlink đúng lại vị trí cũ vừa mới xóa. Như vậy ổ C của bạn hoàn toàn nguyên vẹn, không ảnh hưởng đến cài đặt ban đầu và không tốn dung lượng nữa.

Tổng kết

Như vậy, HocFLStudio.com đã hướng dẫn bạn cách sử dụng symlink để tiết kiệm dung lượng hiệu quả. Rất mong bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn, xin chào và hẹn gặp lại.

Đánh giá bài viết
Bình luận

Hiển Sàn

About Author

Mình là Đàm Vinh Hiển. Mình là một Producer tự do. Mình từng hợp tác và làm nhạc cho một số nghệ sĩ như ca sĩ Thu Thuỷ, rapper Robber, Winno (Hustlang), nhạc sĩ Phương Duy Anh (sáng tác ca khúc Giả vờ yêu) … Mình cũng từng được duyệt và phát hành một số bản Remix trên các nền tảng như Dzus Records, Hoa hồng dại, Nhaccuatui … Hiện mình cũng đang hợp tác với Song Đạt Media để tuyển dụng các Music Producer làm nhạc và tìm mua các bài nhạc chất lượng để phát hành. Hy vọng với kinh nghiệm của mình có thể giúp đỡ các bạn làm nhạc hay hơn nữa với FL Studio.

Bài viết liên quan

Học FL Studio

Tổng hợp các phím tắt trong FL Studio 20

Xin chào các bạn, FL Studio 20 là một công cụ tuyệt vời giúp bạn làm nhạc. Hôm nay, chúng
Học FL Studio

Cấu tạo và cách soạn Drum cơ bản trong FL Studio

Drum là yếu tố không thể thiếu trong việc làm nhạc. Nhưng những bạn mới học làm nhạc, không phải
Chat hỗ trợ
Chat ngay