Học FL Studio

Hướng dẫn soạn Melody VinaHouse cơ bản

VinaHouse là dòng nhạc đang được ưa chuộng nhất hiện nay và có rất nhiều bạn đang học để có làm được những bài Vinahouse đầu tiên cho mình. Tuy nhiên, soạn Melody VinaHouse lại là một kỹ năng mà không phải ai cũng có thể làm được. Ở bài viết này, hãy cùng HocFLStudio.com cùng tìm hiểu cách soạn Melody VinaHouse đơn giản nhất nhé.

Xác định được đúng tone của bài

Đầu tiên, bạn cần phải biết được cách xác định được đúng Tone của bài cần làm. Không chỉ soạn Melody sẽ cần mà khi bạn soạn Bassline, bạn cũng sẽ phải dựa vào việc xác định được đúng tone của bạn. Nếu bạn xác định sai tone của bài, sẽ dẫn đến bài bị bay tone. Có rất nhiều cách giúp bạn xác định được tone của bài một cách nhanh chóng.

Xác định tone dựa theo hopamchuan.com

Nếu như bạn bài bạn đang làm có trên hopamchuan.com bạn có thể xem ở trên website này. Lưu ý caop nếu có, bạn sẽ cần điều chỉnh về đúng tone của bài.

Ví dụ như ảnh trên chúng ta có thể thấy hopamchuan đã gợi ý cho chúng ta tone của bài này là Em. Mặc dù vậy, chúng tôi cũng cần lưu ý rằng hopamchuan.com không phải bao giờ cũng chính xác 100%.

Xác định tone dựa vào nốt cuối của bài

Pitch Correct Sample

Một cách hiệu quả hơn, nhưng cần tốn nhiều công sức hơn, đấy là bạn sẽ xác định nốt cuối của bài hát. Thường bài hát, nốt cuối cùng của Vocal sẽ về đúng tone của bài. Bạn có thể sử dụng các công cụ có sẵn của FL Studio như Pitch Correct Sample để xác định nốt cuối cùng này.

Tuner

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng một công cụ mới của FL Studio là stock plugin Tuner để xác định nốt cuối nhé.

Bạn chỉ cần đưa Tuner vào cổng Master. Play bài nhạc đến Vocal hát tới nốt cuối cùng và nhìn vào Tuner, dựa vào tần số cao độ, Tuner sẽ xác định được cho bạn nốt cuối của Vocal là nốt nào.

Ba nốt quan trọng để soạn Melody Vinahouse

Tương tự như mọi cách soạn Melody khác, để soạn được Melody VinaHouse bạn cũng sẽ cần tới sự sáng tạo riêng của bản thân. Tuy nhiên, chúng ta có thể biết đến những cách đơn giản sau để giúp bạn soạn được Melody VinaHouse.

Nốt gốc của bài

Như hướng dẫn ở trên, chúng ta đã xác định được tone của bạn. Ví dụ như bài ở tone Em, thì bạn có thể bắt đầu soạn Melody và bám theo nốt E. Đây là một trong những nốt quan trọng nhất khi soạn Melody với nhạc VinaHouse. Tất nhiên, bạn sẽ phải lựa chọn Synth hay nhạc cụ phù hợp. Giai điệu của VinaHouse cũng sẽ nhiều kiểu khác nhau, có lúc thì vui tươi, có lúc lại ngầu, có lúc lại tưng tửng … hoàn toàn sẽ phụ thuộc vào bạn. Nhưng nốt gốc của bài sẽ là nốt rất quan trọng. Bạn nên xem Video hướng dẫn thực hành của HocFLStudio.com để hiểu rõ hơn nhé

Lên xuống nốt gốc 1 quãng

Một cách đơn giản nữa để giúp bạn soạn Melody Vinahouse đơn giản hơn là lên xuống 1 quãng nốt tone gốc của bài. Bạn có thể thêm một chút kỹ thuật luyến sẽ giúp cho hiệu ứng lên xuống các nốt trở nên hay hơn rất nhiều, kỹ thuật này thường khiến cho người nghe VinaHouse có cảm giác rất “lú”.

Nốt trên nốt tone gốc nửa cung

Chúng ta có thể hiểu đơn giản nốt trên nốt tone gốc nửa cung là như sau, ví dụ nốt tone gốc của chúng ta là E, thì nốt trên nửa cung là nốt F. Tương tự nốt tone gốc là D, thì nốt trên nốt D nửa cung là D#. Bạn có thể nhìn dễ dàng trên Piano Roll của FL Studio.

Đây cũng sẽ là nốt rất quan trọng khi bạn phối hợp với nốt tone gốc ban đầu của bạn. Nó cũng rất quan trọng khi bạn soạn Bassline của VinaHouse.

Học cách phối hợp các nốt thành Melody

Giờ sau khi hiểu về những nốt cơ bản để soạn melody Vinahouse, bạn sẽ học cách phối hợp chúng lại với nhau. Bạn có thể soạn trước Drum (Kick, Snare, Hihat) và bắt đầu thử soạn Melody của bài. Như chúng ta đã nhắc đi nhắc lại rất nhiều, chỉ có sự tưởng tượng melody trong đầu bạn và thực hành nhiều, mới có thể giúp bạn soạn hay được. Bạn cũng có thể tham khảo clip thực hành ở trên và tự ứng dụng.

Tổng kết

Như vậy, bài viết này đã giúp cho bạn hiểu và thực hành soạn Melody cơ bản trong VinaHouse. Chúng tôi rất hy vọng, bạn có thể làm được bài nhạc Vina đầu tiên cho mình. Xin chào và hẹn gặp lại, hẹn gặp lại bạn ở các bài khác nhé.

 

 

5/5 - (1 bình chọn)
Bình luận

Hiển Sàn

About Author

Mình là Đàm Vinh Hiển. Mình là một Producer tự do. Mình từng hợp tác và làm nhạc cho một số nghệ sĩ như ca sĩ Thu Thuỷ, rapper Robber, Winno (Hustlang), nhạc sĩ Phương Duy Anh (sáng tác ca khúc Giả vờ yêu) … Mình cũng từng được duyệt và phát hành một số bản Remix trên các nền tảng như Dzus Records, Hoa hồng dại, Nhaccuatui … Hiện mình cũng đang hợp tác với Song Đạt Media để tuyển dụng các Music Producer làm nhạc và tìm mua các bài nhạc chất lượng để phát hành. Hy vọng với kinh nghiệm của mình có thể giúp đỡ các bạn làm nhạc hay hơn nữa với FL Studio.

Bài viết liên quan

Học FL Studio

Tổng hợp các phím tắt trong FL Studio 20

Xin chào các bạn, FL Studio 20 là một công cụ tuyệt vời giúp bạn làm nhạc. Hôm nay, chúng
Học FL Studio

Cấu tạo và cách soạn Drum cơ bản trong FL Studio

Drum là yếu tố không thể thiếu trong việc làm nhạc. Nhưng những bạn mới học làm nhạc, không phải
Chat hỗ trợ
Chat ngay