Học FL Studio

Những kỹ năng tối thiểu để học làm nhạc hiệu quả nhất

Học làm nhạc hay trở thành Producer sản xuất âm nhạc là một trong những giấc mơ mà rất nhiều bạn trẻ ước ao. Tuy nhiên, đa số đều sẽ thất bại trong quá trình gian nan này. Vậy đâu là những kỹ năng gần như bắt buộc phải có để học làm nhạc hiệu quả. Ở bài viết này, hãy cùng HocFLStudio.com cùng tìm hiểu

Học nhạc lý cơ bản

Điều đầu tiên mà khi muốn học làm nhạc thành công, đó là bạn sẽ cần phải học nhạc lý cơ bản. Bạn sẽ cần biết các nốt nhạc, biết soạn hợp âm đơn giản, biết về âm giai và cách xác định tone của bài hát. Đây là những kỹ thuật tối thiểu mà mọi người cần biết khi làm nhạc nhưng rất nhiều người bỏ qua. Để học những kiến thức này thì có rất nhiều cách, bạn có thể học qua thầy cô, học qua khoá học trả phí hay thậm chí học qua các khoá học Online miễn phí trên mạng. Có nhiều người sẽ lựa chọn học nhạc lý qua nhạc cụ như piano, guitar. Tuy nhiên, bạn cũng hoàn toàn có thể học nhạc lý qua các clip hướng dẫn kèm với DAW để áp dụng luôn vào trong bài nhạc của bạn.

Tự biết cài phần mềm, VST

Khác với sự tưởng tượng của nhiều người, để làm được bài nhạc hay bạn không chỉ cần sự sáng tạo nghệ thuật mà bạn cũng cần “am hiểu” về IT nữa. Đó là bởi vì, bạn sẽ phải cài rất nhiều các phần mềm hay VST khác nhau để làm nhạc. Mỗi VST đại diện như một phần mềm khác nhau, và nó cần một chút kiến thức máy tính để cài đặt thành công. Có rất nhiều bạn tuy đã làm nhạc lâu năm nhưng do lười cài, nên khi máy tính có vấn đề hay có những VST mới sẽ gặp những lúng túng nhất định khiến việc làm nhạc bị dở dang.

Tự tìm tòi kiến thức trên Internet

Hiện nay đã là giai đoạn mà bạn có thể dễ dàng tra cứu kiến thức trên Google. Trong quá trình làm nhạc, sẽ có rất nhiều những vấn đề bạn có thể tìm thấy trên Internet. Những cuộc thảo luận đã được diễn ra và bạn có thể theo dõi để biết được đáp án. Nếu như tìm kiếm bằng tiếng Việt không giúp bạn ra được kết quả thì bạn có thể search bằng Tiếng Anh trên cả Google hay Youtube. Đây là kỹ năng cần biết đặc biệt dành cho các bạn mới tập, bởi những kiến thức quá cơ bản thì mọi người sẽ có xu hướng lướt qua mà không giúp đỡ bạn.

Mentor – Người hướng dẫn có tâm

Mặc dù hiện nay, đã có rất nhiều khoá học dạy làm nhạc được sản xuất bằng tiếng Việt, tuy nhiên bạn cũng nên tìm và lựa chọn khoá học có người Mentor đồng hành với bạn trong quá trình học. Thực ra, nếu chỉ xem các clip khoá học ấy sẽ khó để giúp bạn tiến xa được. Những thuật khó đôi khi sẽ cần bạn đào sâu, và khi tìm hiểu sâu bạn sẽ có những thắc mắc cần được người có trình độ giải đáp giúp đỡ. Chính những khúc mắc này được gỡ ra sẽ giúp bạn tìm kiếm được tiếp những tri thức mới. Ngoài ra, người Mentor này còn nhận xét những bài nhạc của bạn để giúp bạn tiến bộ hơn trong những bài tiếp theo. Đôi khi, chỉ một chút kinh nghiệm, một gợi ý nhỏ cũng sẽ giúp bạn tiến rất xa trong tương lai.

Cảm nhận âm nhạc cơ bản

Trong giai đoạn mới học làm nhạc, thật khó để yêu cầu bạn phải là cao thủ trong cảm nhận âm nhạc, nghe được tần số hay biết được những âm thanh nào đang xung đột với nhau … Tuy nhiên, bạn cũng vẫn cần một chút ít năng khiếu âm nhạc nhất định. Những công thức có thể học thuộc lòng hay ghi chép lại, nhưng âm nhạc là nghệ thuật của sự sáng tạo, và bạn phải cảm nhận để đạt được hiệu quả cao nhất. Bạn cần phải nghe và biết được, đâu là những âm thanh không hoà hợp với nhau, nhịp điệu này là không hợp lý hay bài nhạc này “bay tone” hay chưa. Nếu hạn chế ở những điểm này, bài nhạc của bạn sẽ rất hên xui. Giả sử bạn soạn đúng hợp âm và xác định đúng tone của bài (thông qua trợ giúp trên mạng) thì bài nhạc của bạn có thể rất hợp. Nhưng trong một số trường hợp, việc xác định tone hay hợp âm của bài có vấn đề mà bạn không thể kiểm tra hay nhận ra được, thì bài nhạc của bạn chắc chắn sẽ gặp vấn đề lớn tới mức không thể hoàn thiện bài được.

Tổng kết

Trên đây là những kỹ năng tối thiểu mà bạn cần có khi học làm nhạc. Bạn cũng cần liên tục trau dồi những kỹ năng này để nó phát triển hơn nữa và phải đặc biệt kiên nhẫn với chúng. Rất hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ tìm ra được hướng đi đúng cho mình. Xin chào và hẹn gặp lại.

 

5/5 - (1 bình chọn)
Bình luận

Hiển Sàn

About Author

Mình là Đàm Vinh Hiển. Mình là một Producer tự do. Mình từng hợp tác và làm nhạc cho một số nghệ sĩ như ca sĩ Thu Thuỷ, rapper Robber, Winno (Hustlang), nhạc sĩ Phương Duy Anh (sáng tác ca khúc Giả vờ yêu) … Mình cũng từng được duyệt và phát hành một số bản Remix trên các nền tảng như Dzus Records, Hoa hồng dại, Nhaccuatui … Hiện mình cũng đang hợp tác với Song Đạt Media để tuyển dụng các Music Producer làm nhạc và tìm mua các bài nhạc chất lượng để phát hành. Hy vọng với kinh nghiệm của mình có thể giúp đỡ các bạn làm nhạc hay hơn nữa với FL Studio.

Bài viết liên quan

Học FL Studio

Tổng hợp các phím tắt trong FL Studio 20

Xin chào các bạn, FL Studio 20 là một công cụ tuyệt vời giúp bạn làm nhạc. Hôm nay, chúng
Học FL Studio

Cấu tạo và cách soạn Drum cơ bản trong FL Studio

Drum là yếu tố không thể thiếu trong việc làm nhạc. Nhưng những bạn mới học làm nhạc, không phải
Chat hỗ trợ
Chat ngay