Học FL Studio

Học làm nhạc bắt đầu từ đâu?

Nếu như bạn còn đang là học sinh sinh viên, hay đơn giản là một người muốn học làm nhạc, thì bạn sẽ muốn được giúp đỡ về một lộ trình học nhạc cụ thể. Đó chính là trả lời câu hỏi của rất nhiều bạn “Học làm nhạc bắt đầu từ đầu”. Hãy cùng HocFLStudio.com giải quyết khúc mắc này nhé.

Biết được nhu cầu của bản thân

Đầu tiên, bạn hãy tự trả lời câu hỏi là bạn muốn học làm nhạc để làm gì? Có nhiều bạn muốn học làm nhạc để làm ra được những bài nhạc riêng, làm beat cho ca sĩ. Cũng có bạn học làm nhạc để nâng cao bản thân khi đã biết chơi các loại nhạc cụ. Ngoài ra, cũng có nhiều bạn học làm nhạc chỉ vì quá mê mẩn những giai điệu âm nhạc. Với mỗi nhu cầu, bạn sẽ lại có một cách tiếp cận khác nhau. Đặc biệt, là với mỗi nhu cầu, bạn sẽ có những mức chi tiêu khác nhau. Nếu bạn chỉ muốn học một cách vui vẻ, thì bạn không cần phải bỏ số tiền quá lớn để học nhạc, chỉ một vài khoá học cơ bản và theo thể loại nào đấy là bạn có thể thoả mãn được. Tuy nhiên, nếu bạn muốn xác định học để làm nghề, bạn sẽ cần đầu tư nhiều hơn như tai nghe kiểm âm, soundcard, các khoá học chất lượng, những buổi workshop nếu có thể … Vì vậy, hãy trả lời câu hỏi đầu tiên và tiến bước sang câu hỏi thứ 2 nhé.

Bạn thích dùng DAW nào

DAW hay có thể hiểu nôm na là phần mềm giúp bạn làm nhạc, là một phần mềm không thể thiếu đối với các music producer. Mỗi DAW lại có một thế mạnh riêng. Vì website chúng ta là chuyên về FL Studio, nên chúng ta sẽ chỉ nói sâu về FL Studio. FL Studio sẽ phù hợp cho các bạn làm nhạc phổ thông, và tương đối dễ sử dụng để làm nhạc. Nó cũng khá tương thức với nhiều loại máy tính, bạn nên tải bản dùng thử hoặc các bản download ở trên mạng về để dùng trước. Tất nhiên, nếu được, bạn tải FL Studio bản quyền thì chất lượng và trải nghiệm sẽ tuyệt vời hơn rất nhiều. Ngoài FL Studio, bạn có thể tham khảo các DAW khác như Ableton, Logic Pro hay Cubase. Tuy nhiên, hãy lưu ý là mỗi DAW một thế mạnh riêng, quan trọng là chuyên môn và kỹ thuật của bạn.

Xác định được dòng nhạc mà mình yêu thích

Bạn cần xác định được dòng nhạc mà bạn thích, và bạn muốn làm được những bài nhạc như thế nào. Có nhiều bạn muốn làm nhạc House, có bạn lại thích Lofi, có bạn lại thích Trap … Có rất nhiều lựa chọn cho các bạn và cũng có rất nhiều giáo trình để bạn học. Xác định được đúng dòng nhạc mà mình thích cũng giúp bạn tìm tới những VST, Sample phù hợp. Nếu bạn chưa xác định được dòng nhạc mà mình thích thì điều ý cũng không sao, bạn sẽ học những giáo trình làm nhạc nói chung và dần dần bạn sẽ có một gu nhạc riêng của mình theo thời gian.

Học nhạc lý và những khoá học đầu tiên

Một điều không thể thiếu khi mới bắt đầu học làm nhạc, đó là bạn sẽ học nhạc lý. Để học nhạc lý, bạn hãy tìm những khoá học nhạc lý phù hợp với bản thân mình. Có rất nhiều các khoá học nhạc lý ở trên mạng, hãy ưu tiên tìm những hướng dẫn nhạc lý giống với DAW mà bạn đang dùng. Ví dụ như học nhạc lý với FL Studio … Bạn nào mà đã biết sử dụng nhạc cụ thì chắc chắn sẽ có lợi thế lớn khi học nhạc. Ngoài nhạc lý, bạn sẽ cần học các thao tác sử dụng với DAW. Bạn nên chọn học và mua những khoá học bài bản ngay từ đầu, vì nếu bạn học không chỉnh chu khi mới học, sau này những lỗi sai khi không được sửa sẽ dẫn tới rất nhiều hậu quả không tốt sau này. Đặc biệt, những khoá học đầu tiên sẽ giúp bạn những tư duy ban đầu về làm nhạc, tránh những hiểu lầm sau lầm vì thiếu kiến thức.

Kết bạn, giao lưu với những bạn cùng đam mê

Nếu như bạn chỉ có một mình, bạn vẫn có thể học được nhạc bình thường. Nhưng để tiến bộ được nhiều hơn, bạn cần có thêm những người bạn mới cùng học nhạc với bạn. Có thể đó là những người bạn ở ngay gần nhà, hay những người bạn online. Có câu là “Học thầy không tày học bạn”, có rất nhiều kiến thức thú vị mà bạn sẽ được học cùng với những người bạn đó. Một điểm nữa là nếu bạn mua khoá học, hãy chọn mua các khoá học làm nhạc mà bạn có thể dễ dàng trao đổi và xin feedback của người hướng dẫn, điều này là rất quan trọng. Nhờ những giao tiếp đó, bạn sẽ ngày càng hoàn thiện hơn, tránh tịnh trang làm nhạc một mình rồi tự sướng là nhạc mình hay, đó là sai lầm vô cùng nguy hiểm.

Tổng kết

Trên đây là những hướng dẫn và gợi ý vô cùng cơ bản dành cho các bạn mới học làm nhạc. Mỗi chúng ta đều có  một xuất phát điểm khác nhau, tuy nhiên để theo được lâu dài bất kỳ điều gì cũng cần một sự chăm chỉ và một lộ trình đúng đắn. Hãy cố gắng theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn.

5/5 - (133 bình chọn)
Bình luận

Hiển Sàn

About Author

Mình là Đàm Vinh Hiển. Mình là một Producer tự do. Mình từng hợp tác và làm nhạc cho một số nghệ sĩ như ca sĩ Thu Thuỷ, rapper Robber, Winno (Hustlang), nhạc sĩ Phương Duy Anh (sáng tác ca khúc Giả vờ yêu) … Mình cũng từng được duyệt và phát hành một số bản Remix trên các nền tảng như Dzus Records, Hoa hồng dại, Nhaccuatui … Hiện mình cũng đang hợp tác với Song Đạt Media để tuyển dụng các Music Producer làm nhạc và tìm mua các bài nhạc chất lượng để phát hành. Hy vọng với kinh nghiệm của mình có thể giúp đỡ các bạn làm nhạc hay hơn nữa với FL Studio.

Bài viết liên quan

Học FL Studio

Tổng hợp các phím tắt trong FL Studio 20

Xin chào các bạn, FL Studio 20 là một công cụ tuyệt vời giúp bạn làm nhạc. Hôm nay, chúng
Học FL Studio

Cấu tạo và cách soạn Drum cơ bản trong FL Studio

Drum là yếu tố không thể thiếu trong việc làm nhạc. Nhưng những bạn mới học làm nhạc, không phải
Chat hỗ trợ
Chat ngay