Học FL Studio

5 mẹo làm nhạc giúp Newbie tiến bộ hơn với FL Studio

Một vấn đề mà rất nhiều bạn Newbie (người mới tinh) gặp phải khi bắt đầu làm nhạc, đó là đã học qua về nhạc lý rồi, đã biết các thao tác sử dụng rồi, nhưng làm nhạc vẫn chưa hay và đặc biệt chưa nghĩ được giai điệu. Ở bài viết này, HocFLStudio.com sẽ hướng dẫn bạn 5 mẹo giúp bạn làm dày bản phối của mình hơn mà vô cùng đơn giản nhé.

Chọn vòng hợp âm dễ nghe mà bạn thích

Thông thường, trong một bài nhạc, vòng hợp âm sẽ rất quan trọng và là xương sống của bài. Đối với các bạn mới, các bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những vòng hợp âm dễ nghe, dễ soạn mà lại hay và dễ nhớ. Bạn có thể thử với vòng hợp âm rất thân quen với nhiều người đó là Am – F – C – G (âm giai Am). Ngoài ra, bạn sẽ điều chỉnh Tempo sao cho nhẹ nhàng vừa phải để dễ dàng soạn giai điệu và các âm thanh khác. Đừng tự cố ép bản thân soạn những vòng hợp âm quá phức tạp, hãy để dành chúng trong tương lai khi bạn đã thực sự sẵn sàng nhé. Bạn có thể ban đầu chỉ cần soạn hợp âm cơ bản như giáo trình hướng dẫn miễn phí mà HocFLStudio đã hướng dẫn.

Soạn Guitar Chord

Cùng với Piano, Guitar cũng là một nhạc cụ rất hay và vô cùng phổ biến. Soạn Guitar Chord cũng không quá quá khó, nếu như bạn biết cách thì đây sẽ là một trong những vũ khí quan trọng và lại dễ sử dụng trong việc làm nhạc. Để soạn được Guitar Chord một cách cơ bản, và tuỳ biến chúng, bạn có thể tham khảo bài viết Hướng dẫn rải hợp âm Guitar trên FL Studio cơ bản.

Soạn Melody bám vào hợp âm

Một trong những cách soạn Melody vô cùng đơn giản và an toàn, đó là bạn sẽ soạn Melody dựa vào hợp âm. Cụ thể, bạn sẽ soạn vào 1 trong 3 nốt của hợp âm khi đi qua vòng hợp âm. Với FL Studio, bạn sẽ copy hợp âm cơ bản vào Sampler (có thể lên 1 quãng), và mở VST nhạc cụ ảo mà bạn dùng để soạn. Tuy nhiên, những Melody này thông thường sẽ rất an toàn và không phát triển được sự sáng tạo của bạn. Vì thế, nó chỉ nên được áp dụng cho các Newbie. Nếu bạn đã học được một thời gian, bạn nên tự tưởng tượng giai điệu trong đầu và soạn, như vậy sẽ tiến bộ được nhiều hơn so với cách soạn máy móc này. Tuy nhiên, đối với các bạn mới, đây vẫn là cách an toàn và hỗ trợ rất nhiều ban đầu.

Soạn Pad

Một đoạn Pad đơn giản có thể giúp nâng đỡ bản phối của bạn lên rất nhiều. Bài nhạc sẽ trở nên êm ái và du dương hơn nhiều. Bạn chỉ cần soạn một đoạn Pad y hệt như hợp âm cơ bản bạn đã soạn (có thể lên 1 quãng) và để âm lượng nhỏ vừa phải làm nền. Cách đơn giản này nhưng lại tỏ ra rất hữu dụng trong làm nhạc. Bạn có thể sử dụng tiếng Pad trong vst Sytrus, là một VST miễn phí của FL Studio.

Soạn Violin cơ bản

Thông thường, Violin là không dễ để soạn. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể đệm tiếng Violin ở mức cơ bản nhất và đem lại hiệu quả cao. Cách soạn là như sau. Bạn sẽ copy hợp âm cơ bản vào Sampler, sau đó có thể lên hoặc giữ nguyên quãng. Giờ bạn sẽ mở VST Violin lên và soạn vào nốt gốc hoặc một trong các nốt hợp âm cơ bản của bài. Bạn sẽ thấy tiếng Violin được đi rất hài hoà và nhẹ nhàng. Giờ bạn chỉ cần vặn nhỏ âm lượng cho vừa phải là được.

Tổng kết

Trên đây là 5 cách vô cùng cơ bản, nhưng hỗ trợ rất nhiều cho các bạn newbie trong làm nhạc. Các cách này thực sự rất dễ để làm theo. Tuy nhiên, âm nhạc là sự sáng tạo không ngừng, vì thế sau một thời gian, bạn hãy thử thách bản thân và sáng tạo nhiều hơn nhé. Rất hy vọng bài viết này sẽ có ích cho các bạn. Xin chào và hẹn gặp lại.

Đánh giá bài viết
Bình luận

Hiển Sàn

About Author

Mình là Đàm Vinh Hiển. Mình là một Producer tự do. Mình từng hợp tác và làm nhạc cho một số nghệ sĩ như ca sĩ Thu Thuỷ, rapper Robber, Winno (Hustlang), nhạc sĩ Phương Duy Anh (sáng tác ca khúc Giả vờ yêu) … Mình cũng từng được duyệt và phát hành một số bản Remix trên các nền tảng như Dzus Records, Hoa hồng dại, Nhaccuatui … Hiện mình cũng đang hợp tác với Song Đạt Media để tuyển dụng các Music Producer làm nhạc và tìm mua các bài nhạc chất lượng để phát hành. Hy vọng với kinh nghiệm của mình có thể giúp đỡ các bạn làm nhạc hay hơn nữa với FL Studio.

Bài viết liên quan

Học FL Studio

Tổng hợp các phím tắt trong FL Studio 20

Xin chào các bạn, FL Studio 20 là một công cụ tuyệt vời giúp bạn làm nhạc. Hôm nay, chúng
Học FL Studio

Cấu tạo và cách soạn Drum cơ bản trong FL Studio

Drum là yếu tố không thể thiếu trong việc làm nhạc. Nhưng những bạn mới học làm nhạc, không phải
Chat hỗ trợ
Chat ngay