Học FL Studio

Hướng dẫn rải hợp âm Guitar trên FL Studio cơ bản

Xin chào các bạn, chắc hẳn đối với các bạn mới, sẽ gặp không ít bỡ ngỡ khi soạn hợp âm Guitar trên FL Studio. Bởi Guitar hoạt động khác với Piano, do đó, khi bạn soạn các hợp âm của Piano vào, thì Guitar sẽ có thể xảy ra tình trạng bị tịt nốt, luyến nốt. Chúng ta sẽ cùng học cách rải hợp âm Guitar trên FL Studio cơ bản và tránh được tình trạng này với bài viết này nhé.

Hiểu về cách hoạt động của Guitar

Khác với Piano gồm nhiều phím đàn có thể bấm cùng một lúc, đàn Guitar chỉ có 6 dây và các nốt nhạc được chia ở nhiều ngăn. Khi bạn đánh Guitar, bạn sẽ không thể gẩy được nhiều nốt cùng một lúc, sẽ luôn có một độ trễ nhất định. Vì thế, khi soạn hợp âm Guitar, nếu bạn để các nốt ở hợp âm bị trùng vào dây nào đó, thì sẽ có nốt bị luyến và không phát ra tiếng hoàn chỉnh. Đó chính là lý do chúng ta cần phải có phương pháp để soạn hợp âm Guitar sao cho dễ dàng và hiệu quả nhất.

Xác định các nốt ở từng dây

Với đàn Guitar, chúng ta cần xác định rõ các nốt nhạc của đàn Guitar khi chơi dây buông (dưới hình sẽ có số thứ tự là 0)

Nốt nhạc ở các vị trí từ cột 1 đến 12 thể hiện vị trí bấm và nốt nhạc tương ứng.

Trên Piano Roll của FL Studio, chúng ta sẽ soạn sẵn một Midi ở Sampler để làm dấu mốc cho các dây buông này, nó sẽ hỗ trợ hiệu quả cho chúng ta soạn hợp âm Guitar tiếp theo.

Giờ các bạn sẽ mở VST Guitar lên, ở bài viết này, chúng tôi gợi ý bạn có thể sử dụng vst Ample Guitar Lite (hoàn toàn miễn phí).

Hướng dẫn cách soạn hợp âm Guitar

Bây giờ, chúng ta sẽ mở Piano Roll của Ample Guitar lên, và chúng ta sẽ soạn bắt đầu từ nốt trầm nhất, là dây E3 (đối với VST Ample Guitar). Chúng ta sẽ mở sẵn hợp âm làm mẫu, cụ thể trong trường hợp này là hợp âm AmCách soạn rất đơn giản, đó là từ dây trầm nhất E3 (dây số 6) đến dây buông tiếp theo là A3 (dây số 5), chúng ta sẽ soạn nốt nào trùng với 1 trong 3 nốt của hợp âm. Cụ thể trong trường hợp này là E3 luôn.

Như vậy, dây số 6 đã được chọn. Chúng ta tiếp tiến lên để tìm nốt cho dây số 5. Dây số 5 buông là A3, hợp âm mẫu Am của chúng ta cũng có nốt A, chúng ta sẽ chọn A. Các bạn lưu ý là từ vị trí dây buông, chúng ta di chuyển lên và tìm nốt của hợp âm gần dây buông nhất nhé (chứ khuông phải đi xuống và chúng ta sẽ đi từ dây trầm nhất số 6 lên dây số 1 trên cao).

Như vậy chúng ta đã chọn được nốt cho dây số 5, giờ chúng ta tiếp tục đi lên và chọn nốt cho dây số 4. Dây số 4 buông là nốt D4. Trong trường hợp này, hợp âm mẫu Am không có nốt D, vì thế chúng ta sẽ di chuyển từ vị trí dây buông số 4 lên trên xem nốt nào của hợp âm là gần nhất, đó là nốt E4.

Như vậy, dây số 4 đã được chọn. Chúng ta tiếp tục lên trên để chọn nốt cho dây số 3. Dây số 3 khi buông có nốt là G. Trong hợp âm mẫu Am không có nốt G, vì thế từ G ta di chuyển lên và chạm nốt A (là 1 trong 3 nốt hợp âm mẫu Am). Vì thế ta chọn dây số 4 là A.

Dây 3 đã được chọn, âm thanh đang trở nên sáng hơn. Chúng ta tiếp tục tìm nốt cho dây số 2. Dây số 2 khi buông là B4, B4 không phải nốt cấu tạo của hợp âm mẫu Am. Chúng ta di chuyển từ B4 lên trên và chạm nốt C (là 1 trong 3 nốt hợp âm mẫu Am), chúng ta sẽ chọn C5.

Dây 2 đã được chọn xong, và chúng ta sẽ tìm nốt cho dây cuối cùng. Dây số 1 khi buông là nốt E. E là 1 trong 3 nốt cấu tạo của hợp âm mẫu Am, vì thế chúng ta chọn dây số 1 là E.

Như thế là chúng ta đã xác định được xong hợp âm Guitar Am trên cả 6 dây của Guitar. Bạn có thể nhìn như dưới hình.

Tuy nhiên, đây chỉ là cách hướng dẫn để giúp bạn hiểu. Nó vẫn tương đối chậm, để soạn được nhanh hơn nữa, bạn nên xem Clip được đính kèm ở đầu bài viết để dễ hiểu hơn.

Tuỳ biến hợp âm Guitar

Như đã nói ở trên, đàn Guitar về cơ bản sẽ không chơi được nhiều nốt đồng thời cùng lúc. Do đó, bạn sẽ phải điều chỉnh nó để nó phát lên lần lượt. Bạn có thể sử dụng công cụ Strum hoặc tự chỉnh bằng tay. Việc điều chỉnh này là hoàn toàn phụ thuộc vào cách bạn làm.

Một lưu ý nữa, đó là bạn cũng không cần thiết phải sử dụng cả 6 dây, bạn có thể bỏ bớt và tuỳ chỉnh sao cho hợp ý của mình. Như hình ở dưới là chúng ta có thể sử dụng 4 nốt thay vì 6 nốt, đây hoàn toàn phụ thuộc vào ý đồ và cách tuỳ chỉnh của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm một vài nốt tỉa sao cho phù hợp, để làm cho đoạn Guitar của bạn trở nên thu hút hơn. Bạn chỉ cần lưu ý là các nốt thêm của bạn không bị trùng dây, nếu bị trùng dây với nốt nào đấy đang chơi tại thời điểm đó, nốt bạn thêm sẽ bị luyến và bị tịt nốt.

Tổng kết

Trên đây là bài viết cơ bản, giúp bạn rải hợp âm Guitar không bị tịt nốt trên FL Studio. Đây là bài viết tương đối khó đối với các bạn mới, các bạn có thể xem thêm Clip ở đầu bài viết sẽ dễ hiểu hơn. Rất hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn, xin chào và hẹn gặp lại.

5/5 - (1 bình chọn)
Bình luận

Hiển Sàn

About Author

Mình là Đàm Vinh Hiển. Mình là một Producer tự do. Mình từng hợp tác và làm nhạc cho một số nghệ sĩ như ca sĩ Thu Thuỷ, rapper Robber, Winno (Hustlang), nhạc sĩ Phương Duy Anh (sáng tác ca khúc Giả vờ yêu) … Mình cũng từng được duyệt và phát hành một số bản Remix trên các nền tảng như Dzus Records, Hoa hồng dại, Nhaccuatui … Hiện mình cũng đang hợp tác với Song Đạt Media để tuyển dụng các Music Producer làm nhạc và tìm mua các bài nhạc chất lượng để phát hành. Hy vọng với kinh nghiệm của mình có thể giúp đỡ các bạn làm nhạc hay hơn nữa với FL Studio.

Bài viết liên quan

Học FL Studio

Tổng hợp các phím tắt trong FL Studio 20

Xin chào các bạn, FL Studio 20 là một công cụ tuyệt vời giúp bạn làm nhạc. Hôm nay, chúng
Học FL Studio

Cấu tạo và cách soạn Drum cơ bản trong FL Studio

Drum là yếu tố không thể thiếu trong việc làm nhạc. Nhưng những bạn mới học làm nhạc, không phải
Chat hỗ trợ
Chat ngay