Kiến thức âm nhạc

Con đường nghề nghiệp của các Music Producer

Khi đã học nhạc đủ lâu, đủ tự tin về chuyên môn của bản thân, chắc chắn là bạn sẽ có mong muốn sống được với nghề làm nhạc và muốn có thu nhập nhiều từ nó. Đó không chỉ là khoản tiền mà bạn mong muốn được nhận, mà đó là còn là sự ghi nhận mà xã hội gửi đến bạn dựa vào khả năng và chuyên môn của bạn. Bài viết dưới đây, được tham khảo từ clip Youtube của DJ Nimbia, sẽ chia sẻ cho bạn con đường nghề nghiệp của các Music Producer để bạn tham khảo nhé.

In-house Music Producer

Đây là công việc mà bạn sẽ là Producer full time cho một công ty âm nhạc giải trí nào đấy. Bạn sẽ được nhận việc từ công ty và hoàn thành nó đúng tiến độ và theo thời gian. Đây là công việc rất ổn định, bạn sẽ có lương hàng tháng. Mặc dù vậy, điểm hạn chế của In-house Music Producer là đa phần các công ty giải trí truyền thông này đều rất mạnh trong Marketing, vì thế yêu cầu về sản phẩm âm nhạc sẽ không cao. Vì thế, sau một thời gian, bạn sẽ cảm thấy mình bị xuống tay và kém phát triển đi. Ngoài ra, vì làm việc full time, nên thời gian của bạn khá eo hẹp, bạn cũng sẽ có ít thời gian để tự học và phát triển bản thân. Bản thân các công ty giải trí này cũng sẽ chỉ muốn khai thác nhu cầu của khách hàng, vì thế sẽ chỉ tập trung vào một dòng nhạc, bạn cũng sẽ khó có thể thử nghiệm các dòng nhạc mới. Mặc dù vậy, đây là công việc ổn định nhất và cũng là ước mơ của rất nhiều bạn đam mê âm nhạc.

Freelance Music Producer

Nếu bạn không thích công việc ổn định của In-house Music Producer, thì đây là lựa chọn mới dành cho bạn. Freelance Music Producer là công việc mà bạn sẽ làm nhạc tự do dựa trên những đơn đặt hàng của các ca sĩ, rapper, tổ chức, công ty có nhu cầu. Bạn sẽ được va vấp nhiều hơn, được làm việc với nhiều người trong các bộ phận để sản xuất âm nhạc. Bạn cũng sẽ phải chú tâm nhiều hơn vào phần nhìn của một sản phẩm âm nhạc. Bạn cũng cần phải tự quản lý thời gian để hoàn thành công việc. Nhược điểm của công việc này là nó sẽ lên xuống thất thường theo mùa, có lúc bạn kiếm được, có lúc bạn lại không. Ngoài ra, bạn cũng khó có thể tự mình phát triển được sự nghiệp bản thân thông qua sự sáng tạo riêng, mà vẫn phải dựa theo quyết định của đơn vị đặt hàng. Tính cạnh tranh cao cũng là một nhược điểm mà bạn sẽ phải chấp nhận và thích nghi.

Artist

Trở thành Artist là điều mà bất kỳ bạn học làm nhạc nào cũng muốn. Nhưng đây có lẽ là con đường chông gai và thử thách nhất. Thời gian đầu, có lẽ bạn sẽ không được mọi người biết đến. Bạn sẽ phải tự đấu tranh bản thân và nỗ lực rất nhiều. Bạn cũng sẽ không có thu nhập tốt từ âm nhạc khi đã quyết định trở thành một Artist độc lập. Tuy nhiên, bạn sẽ có rất nhiều thời gian để học, và để làm những gì bạn thích. Nếu bạn đã có tên tuổi rồi, thì đó là một sự nghiệp bền vững và không ai có thể thay thế được màu sắc âm nhạc của bạn. Âm nhạc của bạn sẽ càng trở nên hay và sáng tạo nhiều hơn theo thời gian. Nếu thực sự có khả năng, tên tuổi của bạn hoàn toàn có thể vươn ra tầm thế giới. Thực tế, đây là con đường bền và thú vị nhất mà ai cũng muốn trở thành, bởi đơn giản sẽ không ai có thể thay thế được bạn.

Tổng kết

Trên đây là một số gợi ý nghề nghiệp dành cho Music Producer, thực tế là có nhiều người có thể kiêm nhiệm cả 3 công việc trên. Bạn cần lựa chọn tuỳ vào hoàn cảnh, tuỳ vào cơ hội, và quan trọng là bạn thích làm gì nhất. Điều quan trọng nhất là dù công việc nào đi nữa thì bạn cũng có thể kiếm được tiền từ âm nhạc, đó là điều rất tuyệt vời. Còn nếu bạn vẫn chưa có được thu nhập tốt, thì cũng đừng lo, bạn vẫn có nhiều thời gian để phát triển bản thân và cơ hội sẽ đến với bạn. Xin chào và hẹn gặp lại.

Đánh giá bài viết
Bình luận

Hiển Sàn

About Author

Mình là Đàm Vinh Hiển. Mình là một Producer tự do. Mình từng hợp tác và làm nhạc cho một số nghệ sĩ như ca sĩ Thu Thuỷ, rapper Robber, Winno (Hustlang), nhạc sĩ Phương Duy Anh (sáng tác ca khúc Giả vờ yêu) … Mình cũng từng được duyệt và phát hành một số bản Remix trên các nền tảng như Dzus Records, Hoa hồng dại, Nhaccuatui … Hiện mình cũng đang hợp tác với Song Đạt Media để tuyển dụng các Music Producer làm nhạc và tìm mua các bài nhạc chất lượng để phát hành. Hy vọng với kinh nghiệm của mình có thể giúp đỡ các bạn làm nhạc hay hơn nữa với FL Studio.

Bài viết liên quan

Kiến thức âm nhạc

Đàn Piano – Vua của các loại nhạc cụ

Đàn Piano là một trong những nhạc cụ gần gũi nhất với chúng ta trong cuộc sống hàng ngày. Ở
Kiến thức âm nhạc

Guitar và các loại Guitar thông dụng

Guitar là một loại nhạc cụ vô cùng ưa chuộng của Việt Nam và thế giới. Gần như bạn nam
Chat hỗ trợ
Chat ngay