Học FL Studio

Không thể soạn được giai điệu và giải pháp khắc phục

Trong những người học làm nhạc như chúng ta, việc đáng ngại nhất chính là nghĩ giai điệu. Nếu như soạn Drum, soạn hợp âm, chọn sound … bạn đã làm tương đối tự tin rồi, nhưng mỗi lần đến đoạn nghĩ và soạn giai điệu bạn lại rất lo lắng, thì hãy cùng đến với bài viết này để tìm cách khắc phục nhé.

Kiểm tra Tone Deaf

Âm nhạc cũng giống như mọi chuyên ngành khác, đều cần có năng khiếu và sự chăm chỉ. Nếu như chăm chỉ có thể cải thiện theo thời gian, thì âm nhạc cũng giống các môn nghệ thuật khác, lại rất cần năng khiếu. Tuy hiện nay, việc làm nhạc đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, tuy nhiên, nếu như hạn chế về năng khiếu sẽ rất khó để bạn có thể làm nhạc hay được. Đầu tiên, bạn sẽ cần làm các bài Test để kiểm tra xem bạn có phải người “Tone Deaf” không. Khảo sát cho thấy khoảng 20 – 30 người thì sẽ có 1 người Tone Deaf. Tone Deaf tức là bạn sẽ không phân biệt được cao độ của các âm thanh, ví dụ khi bạn nghe 2 nốt C và E, bạn không biệt được sự khác nhau giữa 2 nốt mà sẽ nghe 2 nốt giống y hệt nhau. Nếu như bạn bị tone deaf, thì sẽ thật khó để bạn có thể nghĩ và soạn được những giai điệu sau này. Hãy cùng làm thử bài kiểm tra dưới đây nhé:

Tập ngân nga giai điệu

 

Một hiểu lầm mà nhiều bạn gặp phải khi soạn giai điệu, đó là bạn lệ thuộc quá nhiều vào DAW. Ví dụ bạn mở FL Studio lên và mở Piano Roll, rồi bạn bấm một cách ngẫu nhiên các nốt nhạc và tìm xem đâu là giai điệu hay nhất. Điều này trở nên vô cùng máy móc vì lúc này bạn đang làm mọi thứ một cách thụ động. Điều quan trọng nhất, là lúc này giai điệu trong đầu bạn có đang có hay không. Cách làm HocFLStudio.com khuyên bạn đó là bạn hãy tập ngân nga giai điệu, có thở ở miệng hoặc ở trong đầu, sau đó bạn soạn y hệt chúng lại trên Piano Roll của bạn. Hãy đảm bảo rằng, bạn có thể soạn lại y hệt được giai điệu mà bạn đang nghĩ. Nếu bạn chưa thể nghĩ ra được giai điệu gì, thì bạn cần phải tiếp tục nghĩ chứ không soạn “mò”. Trên thực tế, giai điệu hay nhất và thú vị nhất, sẽ xuất phát từ chính sự tưởng tượng của bạn.

Tập tưởng tượng giai điệu ở mọi lúc mọi nơi

Khi bạn đã nắm được phương pháp nghĩ và soạn giai điệu ở trên rồi, bạn sẽ nhận thấy là bạn có thể tập nghĩ và sáng tạo ra các giai điệu ở mọi lúc mọi nơi. Có thể là lúc bạn đang đi trên đường, khi bạn nghe nhạc hay trong quán cafe … bất kỳ chỗ nào cũng có thể giúp bạn nghĩ và tưởng tượng được những giai điệu hay trong đầu. Và hãy học tập như những nhạc sĩ nổi tiếng hay làm, đó là khi nghĩ ra được một giai điệu hay, hãy thu âm nó lại bằng điện thoại ý tưởng ấy để về nhà bạn có thể phát triển nó thành bài nhạc hoàn chỉnh.

Học nhạc cụ có giúp soạn giai điệu hay lên không?

Câu trả lời chắc chắn là có. Khi bạn học chơi một nhạc cụ, bạn sẽ học cách làm bạn với nhạc cụ đấy. Sau một thời gian, khả năng cảm nhận âm thanh và tưởng tượng giai điệu của bạn sẽ được cải thiện liên tục. Không những thế, bạn hoàn toàn có thể soạn ra ngay lập tức những giai điệu bạn nghĩ trong đầu thông qua nhạc cụ mà bạn đang chơi. Mặc dù vậy, bạn cần phải chấp nhận rằng việc học để chơi một nhạc cụ sẽ mất nhiều thời gian và công sức. Và bạn cũng cần chọn cho mình những người thầy chất lượng để giúp đỡ bạn.

Có cần bắt buộc phải học chơi nhạc cụ?

Bạn vẫn hoàn toàn có thể soạn được giai điệu hay khi không chơi nhạc cụ. Có rất nhiều producer không biết chơi nhạc cụ nhưng vẫn làm nhạc rất hay. Có nhiều producer soạn được giai điệu là do năng khiếu, cũng có những người đã quen với việc tưởng tượng và soạn nó trực tiếp trên DAW luôn. Điều quan trọng là bạn tập luyện và phát triển khả năng tưởng tượng giai điệu của bạn để có thể soạn được trên DAW một cách thành thục. Bạn có thể cải thiện nó bằng cách nghe nhạc, tập cảm âm, tập soạn lại Melody của các bài hát. Có một cách khá thú vị mà bạn có thể cải thiện khả năng soạn giai điệu, đó là hãy thử tập Beatbox. Trên thế giới có rất nhiều producer có thể dựa vào Beatbox để sáng tạo ra những bài hát hay bản phối, ví dụ như Michael Jackson, Timberland hay Charlie Puth … Bạn chỉ cần tập ở mức đơn giản thôi để phục vụ cho việc làm nhạc. Tất nhiên, đây chỉ là sự gợi ý mà bạn có thể tham khảo. Hãy tìm ra cách giúp đỡ được bạn nhất nhé.

Tổng kết

Trên đây là những lời khuyên để giúp bạn soạn giai điệu được tốt hơn. Rất hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn. HocFLStudio.com chúc bạn sẽ sớm soạn ra được những giai điệu hay và ngày càng tiến bộ hơn nữa nhé.

Đánh giá bài viết
Bình luận

Hiển Sàn

About Author

Mình là Đàm Vinh Hiển. Mình là một Producer tự do. Mình từng hợp tác và làm nhạc cho một số nghệ sĩ như ca sĩ Thu Thuỷ, rapper Robber, Winno (Hustlang), nhạc sĩ Phương Duy Anh (sáng tác ca khúc Giả vờ yêu) … Mình cũng từng được duyệt và phát hành một số bản Remix trên các nền tảng như Dzus Records, Hoa hồng dại, Nhaccuatui … Hiện mình cũng đang hợp tác với Song Đạt Media để tuyển dụng các Music Producer làm nhạc và tìm mua các bài nhạc chất lượng để phát hành. Hy vọng với kinh nghiệm của mình có thể giúp đỡ các bạn làm nhạc hay hơn nữa với FL Studio.

Bài viết liên quan

Học FL Studio

Tổng hợp các phím tắt trong FL Studio 20

Xin chào các bạn, FL Studio 20 là một công cụ tuyệt vời giúp bạn làm nhạc. Hôm nay, chúng
Học FL Studio

Cấu tạo và cách soạn Drum cơ bản trong FL Studio

Drum là yếu tố không thể thiếu trong việc làm nhạc. Nhưng những bạn mới học làm nhạc, không phải
Chat hỗ trợ
Chat ngay