Kiến thức âm nhạc

Hướng dẫn Build máy tính làm nhạc cho Music Producer

Khi chúng ta bắt đầu học làm nhạc và mơ ước trở thành music producer, chúng ta sẽ luôn cần phải build một chiếc máy tính để phục vụ việc làm nhạc. Tuy nhiên, nếu như không được hỗ trợ những thông tin cụ thể, rất có thể bạn sẽ đầu tư phí phạm khi mua một chiếc máy tính không hợp lý. Ở trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những cấu hình tối thiểu trở lên giúp bạn có thể sở hữu một chiếc máy tính làm nhạc ưng ý và tiết kiệm nhất.

Bài viết được lược dịch từ routenote.com

Những thông số kỹ thuật mà PC cần có

Trước khi bắt đầu tìm hiểu các thông số kỹ thuật, chúng ta cần phải hiểu rằng các thông số kỹ thuật tối thiểu mà các DAW cung cấp cho chúng ta không phải là phương án tối ưu hoàn hảo. Vì vậy, nếu bạn muốn trải nghiệm việc làm nhạc tốt nhất có thể, đừng nên tuân theo những hướng dẫn này một cách máy móc khi xây dựng phần cứng cho PC. Nếu bạn làm vậy, máy tính của bạn sẽ gặp khó khăn khi phải xử lý một số nhiệm vụ đòi hỏi nhiều tài nguyên hơn của bộ xử lý.

Vậy thông số kỹ thuật mà máy tính cần có để làm nhạc là gì?

Gợi ý cấu hình tối thiểu đẻ xây dựng máy tính làm nhạc của bạn

  • Bộ xử lý tối thiểu là Quad-core (4 nhân) / 2.4Ghz
  • Tối thiểu 8GB RAM (nhưng 16GB sẽ hiệu quả hơn)
  • Dung lượng lưu trữ ít nhất là 500GB (nên sử dụng ổ SSD), 1TB sẽ tiết kiệm chi phí của bạn hơn cho sau này trong dài hạn
  • Bo mạch chủ tương thích với đủ cổng USB
  • Hệ điều hành 64bit
  • Hệ thống làm mát (tản nhiệt với quạt hoặc chất lỏng)
  • Bộ nguồn có thể phân phối đủ năng lượng
  • Một case đủ lớn để chứa tất cả những thứ này

Vậy chúng ta có thiếu gì không nhỉ?

Bạn có cần Card đồ hoạ cho việc sản xuất âm nhạc không?

Thực tế là bạn không cần đầu tư vào một card đồ hoạ riêng cho việc làm nhạc. Bo mạch chủ đã có sẵn card đồ hoạ onboard tích hợp mà bạn có thể sử dụng để sản xuất âm nhạc. Vì thiết kế đồ hoạ của các DAW, VST, nhạc cụ ảo thường sẽ không quá nặng, và bạn sẽ không cần thêm card đồ hoạ phụ nữ. Card đồ hoạ sẽ chỉ thực sự cần thiết cho hình ảnh thiết kế với trực quan cường độ cao như game, thiết kế đồ hoạ … và chúng sẽ cần một bộ xử lý đồ hoạ riêng biệt.

Tuy VGA có thể không cần, nhưng nếu có, nó sẽ gánh phụ CPU phần hiển thị hình ảnh. Nếu bạn cần Master nhiều mà sử dụng máy tính có card đồ hoạ sẽ thấy hiệu quả rõ rệt so với khi không có card đồ hoạ đi kèm.

Bạn có cần mua thêm Card âm thanh không?

Các bo mạch chủ hiện nay đều có card âm thanh liền giúp chuyển đổi qua lại giữa analog sang digital và ngược lại. Do đó, bạn sẽ không cần phải mua thêm card âm thanh để gắn vào. Mặc dù vậy, nếu bạn muốn thu âm với “high sample rate” và kết nối các “studio monitor” (thiết bị phòng thu) hay microphone phòng thu vào hệ thống máy tính của bạn, thì bạn sẽ cần đầu tư audio interface (sound card).

Nhưng hãy lưu ý rằng, bạn chỉ nên đầu tư mua thêm sound card nếu như bạn muốn thu âm với độ trễ thấp hay mong muốn sử dụng các thiết bị phòng thu chuyên dụng (ví dụ như tai nghe có độ trở kháng cao). Còn nếu bạn chỉ sử dụng để làm nhạc không kèm thu âm, với một tai nghe kiểm âm có độ trở kháng thấp phù hợp, thì bạn cũng không cần thiết phải đầu tư thêm soundcard.

Lựa chọn các thông số phần cứng PC phù hợp

Giờ là lúc chúng ta đi sâu vào các thành phần cần có để làm nhạc của PC

Bộ xử lý tối thiểu là Quad-core (4 nhân)

Tại sao tối thiểu bạn cần một xử lý Quad-core (một bộ xử lý với 4 nhân). Mỗi nhân (core) sẽ là một bộ xử lý đơn lẻ hoạt động trong cùng 1 shell (bên cạnh nhau) cùng với một nhân khác (thuộc về bộ xử lý khác). Các bộ xử lý đa nhân có thể thực hiện nhiều luồng tín hiệu trong cùng một thời điểm, trong khi các bộ xử lý đơn nhân chỉ có thể xử lý một luồng dữ liệu tại cùng một thời điểm.

Một luồng đơn giản là một chuỗi dữ liệu mà chương trình gửi đến một bộ xử lý. Càng có nhiều nhân thì lại càng xử lý được nhiều dữ liệu trong cùng một lúc, dẫn đến truyền dữ liệu nhanh hơn, trong khi bộ xử lý đơn nhân chỉ có thể xử lý một luồng tại cùng thời điểm.

Trong thực tế, một DAW sẽ hỗ trợ nhiều nhân. Trong quá trình render một project lớn, ví dụ nó xử lý các channel của âm thanh thông qua nhiều luồng với nhiều nhân song song. Do đó, với nhiều nhân sẽ cho phép bạn làm việc đa nhiệm hiệu quả hơn

Lời người dịch: Trong bài viết này và đại đa số rất nhiều bài viết khi xây dựng máy tính làm nhạc đều cho rằng CPU nên cần tối thiểu 4 nhân. Tuy nhiên trong quá trình thực tế làm nhạc của mình, với những chiếc CPU yếu hơn chỉ với 2 nhân, bạn vẫn có thể làm việc vô cùng hiệu quả mà gần như không gặp cản trở nào. Với chiếc CPU yếu hơn chỉ với 2 nhân, bạn sẽ cần những chỉnh sửa settings phù hợp để giảm tải cho DAW của bạn. Bạn có thể xem bài viết này ở đây Tổng hợp các cách giúp tăng tốc FL Studio

Với một chiếc CPU tốt, bạn sẽ có thể làm việc được với nhiều VST cùng một lúc, hay có thể làm việc với nhiều VST khi thêm vào track mixing. CPU cũng sẽ ảnh hưởng đến tốc độ mở project cũng như load VST từ ổ cứng của bạn.

Bộ xử lý cần có tốc độ từ 2.4 Hz đến 4.2 GHz

Tốc độ của bộ xử lý đại diện cho số chu kỳ mà CPU có thể thực hiện được với mỗi giây, được đo bằng GHz. Do đó, đây là tốc độ xử lý mà CPU có thể thực hiện được. Một bộ xử lý 4.2 GHz có thể thực hiện được 4.2 tỷ chu kỳ mỗi giây. Trong khi một số quy trình chỉ cần một chu kỳ xử lý, thì nhiều nhiệm vụ khác lại cần nhiều một chu kỳ.

Một bộ xử lý có thể xử lý các kênh âm thanh trên 4 nhân với tốc độ ít nhất là 2.4 tỷ chu kỳ mỗi giây sẽ cho phép bạn làm nhạc mà không gặp độ trễ, ít độ trễ hơn và ít có sự cố phần mềm hơn khi thực hiện các nhiệm vụ ấy.

Với các bộ xử lý của Intel, bộ xử lý i5 có thể hoạt động ở mức độ chấp nhận được, còn với bộ xử lý i7 sẽ có tốc độ xử lý nhanh hơn (bắt đầu từ 4.4 GHz) so với tốc độ tối đa 3.4 GHz của i5. Ngoài ra, chip i7 cung cấp bộ nhớ cache lớn hơn với 8Mb, so với 6Mb của i5, điều này giúp giảm hiện tượng giật lag hơn.

Bạn sẽ cần chọn một bộ vi xử lý mạnh mẽ cho việc làm nhạc, giúp rend các dự án nhanh hơn, xuất âm thanh nhanh hơn và xử lý các nhiệm vụ phức tạp một cách hiệu quả hơn. Trong thực tế, bất kỳ các VST và Plugin nào cũng tiêu thụ rất nhiều năng lượng CPU. Và một bộ vi xử lý có tốc độ cao sẽ giải quyết được những nhiệm vụ cường độ cao này một cách dễ dàng.

Tóm lại, càng có nhiều nhân và gigahert tốc độ cao thì càng tốt. Nhưng với một bộ xử lý 4 nhân với tốc độ ít nhất là 2.4 GHz thì bạn vẫn làm được việc.

Bao nhiêu RAM là đủ?

Trong khi 8Gb Ram là đủ để sản xuất âm nhạc, thì 16Gb là bộ nhớ tối ưu cho bất kỳ xử lý âm thanh nào. Và 16Gb đang dần trở thành tiêu chuẩn cho sản xuất âm nhạc. Điều này là do các VST, plugin và các tệp Wav có thể tiêu thụ rất nhiều bộ nhớ Ram. Do đó, Ram là một thông số kỹ thuật quan trọng trong làm nhạc, chỉ sau CPU.

Ram cung cấp bộ nhớ ngắn hạn cho máy tính của bạn. Nói cách khác, Ram cung cấp không gian lưu trữ cho dữ liệu mà bộ xử lý của bạn cần truy cập nhanh chóng. Ram giữ cho dữ liệu dễ dàng truy cập cho bộ xử lý để nó không cần phải vào ổ SSD hay bất kỳ thiết bị lưu trừ dài hạn nào khác mà vẫn hoàn thành các nhiệm vụ xử lý ngay lập tức (chẳng hạn xử lý âm thanh).

Do đó, Ram nhiều cho phép máy tính của bạn xử lý các hiệu ứng âm thanh nặng và phức tạp dễ dàng hơn vì nó có thể truy cập dữ liệu cần thiết nhanh chóng hơn. Nếu bạn không có đủ Ram, bất kỳ xử lý âm thanh nào cũng sẽ mất nhiều thời gian vì bộ xử lý của bạn sẽ cần phải tìm kiếm dữ liệu một cách cẩn thận hơn.

Và khi bạn thành tất cả các công việc xử lý nặng nè ấy và thoát khỏi màn hình, Ram sẽ bị xoá vào lúc bạn tắt máy tính của mình.

Ổ cứng lưu trữ tại sao tối thiểu là 500GB

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng ổ cứng lưu trữ tối thiểu là 500GB. Tuy nhiên, với 1TB bạn sẽ có không gian lưu trữ thoải mái hơn và tốt hơn. Các VST có thể tích hợp hàng nghìn mẫu âm thanh tích hợp cho 1 nhạc cụ ảo duy nhất, hơn nữa, các mẫu này thường là các tệp WAV hoặc FLAC chất lượng cao và nó có thể chiếm một phần không nhỏ trong không gian lưu trữ của bạn. Do đó, một VST có thể có kích thước lên đến 100GB (ví dụ Nexus, Keyscape, Omnisphere, Trillian …). Và không chỉ mỗi VST, các DAWs ngày nay cũng đang dần trở nên nặng hơn với tích hợp nhiều stock plugins hơn.

Tại sao bạn nên chọn ổ SSD?

Nếu ngân sách cho phép, bạn nên sử dụng ổ cứng SSD thay vì HDD. Mặc dù bạn hoàn toàn có thể sử dụng bộ nhớ lưu trữ HDD cho việc làm nhạc, nhưng ổ HDD đơn giản là sẽ ồn hơn và xử lý chậm hơn so với ổ SSD. Sở dĩ ổ cứng SSD hoạt động nhanh hơn HDD là vì ổ cứng SSD sử dụng các thuật toán kỹ thuật số trong khi HDD là cơ học. Kết quả là SSD có thể giảm thiểu độ trễ trong quá trình làm nhạc.

Tuy nhiên, ổ cứng HDD lại có giá thành rẻ hơn và với cùng một mức giá, bạn có thể sở hữu dung lượng lớn hơn nhiều với ổ HDD. Do đó, nếu ngân sách không cho phép, bạn vẫn có thể sử dụng ổ HDD để làm nhạc.

Tại sao 64bit lại tốt hơn 32bit?

Hệ điều hành 64bit là tiêu chuẩn trong bất kỳ hệ thống máy tính nào hiện nay, đặc biệt là với các phần mềm sáng tạo nghệ thuật. Điều này là bởi hệ thống 32bit chỉ có thể chạy các ứng dụng với tối đa 4GB Ram, và như chúng ta đã biết, điều này đã lạc hậu.

Khi bạn bắt đầu làm việc với các bộ Synth, các plugin yêu cầu nhiều xử lý, hệ thống của bạn sẽ gặp khó khăn với hệ điều hành 32bit. Do đó, hãy sử dụng hệ điều hành 64bit.

Lựa chọn nguồn máy tính

Nếu bạn lựa chọn một PSU – nguồn máy tính – thiếu lượng điện cần thiết cho các thành phần của CPU của bạn, máy tính sẽ bị tắt nguồn để tránh rủi ro gây chập cho bo mạch chủ bị quá tải. Ngoài ra, lựa chọn nguồn máy tính có các biện pháp phòng ngừa giúp bảo vệ máy tính khỏi sự sụt áp cũng rất quan trọng. Bạn có thể lựa chọn các thương hiệu như Corsair, Silverstone, Cooler Master và Rosewill. Một điểm nữa, bạn cũng sẽ phải xem liệu tất cả các thành phần của máy tính bạn có tương thích với một nguồn điện cụ thể hay không.

Lựa chọn tản nhiệt

Bộ xử lý sẽ trở nên nóng hơn khi nó hoạt động nhiều với hàng tỷ chu kỳ của nó. Vì vậy, hãy giữ chúng mát mẻ với 2 hình thức làm mát mà bạn có thể lựa chọn.

Thứ nhất, bạn có thể đầu tư làm mát với quạt. Đây là lựa chọn giá rẻ, nhưng đổi lại nó sẽ gây ra tiếng ồn. Và điều này không phù hợp trong khi làm nhạc (đặc biệt khi cần thu âm).

Lựa chọn thứ hai là làm mát bằng chất lượng, đắt tiền hơn nhưng yên tĩnh hơn. Làm mát bằng chất lỏng, thường là nước cất, được đưa qua ống và làm mát bộ xử lý. Sau đó, chất lỏng ấm được đi qua và sẽ trở lại qua ống để một bộ tản nhiệt và quạt, giúp làm mát nó, và chu trình được lặp lại.

Tổng kết

Như vậy với bài viết này, bạn có thể đã có câu trả lời cho mình khi xây dựng máy tính trong việc làm nhạc. Ba thành phần quan trọng nhất mà bạn cần quan tâm đó là CPU, Ram và ổ cứng. Lời khuyên tóm tắt đó là bạn nên lựa chọn một chiéc máy tính của CPU tối thiểu là i5, Ram 16GB và một ổ cứng SSD 500GB là tối thiểu. Tất nhiên, mọi thứ còn phù thuộc vào ngân sách của bạn và chúng ta vẫn có thể làm nhạc với chiếc máy tính yếu hơn bằng sự hỗ trợ hợp lý (ví dụ chuyển đổi pattern sang sample). Rất hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn, xin chào và hẹn gặp lại.

5/5 - (1 bình chọn)
Bình luận

Hiển Sàn

About Author

Mình là Đàm Vinh Hiển. Mình là một Producer tự do. Mình từng hợp tác và làm nhạc cho một số nghệ sĩ như ca sĩ Thu Thuỷ, rapper Robber, Winno (Hustlang), nhạc sĩ Phương Duy Anh (sáng tác ca khúc Giả vờ yêu) … Mình cũng từng được duyệt và phát hành một số bản Remix trên các nền tảng như Dzus Records, Hoa hồng dại, Nhaccuatui … Hiện mình cũng đang hợp tác với Song Đạt Media để tuyển dụng các Music Producer làm nhạc và tìm mua các bài nhạc chất lượng để phát hành. Hy vọng với kinh nghiệm của mình có thể giúp đỡ các bạn làm nhạc hay hơn nữa với FL Studio.

Bài viết liên quan

Kiến thức âm nhạc

Đàn Piano – Vua của các loại nhạc cụ

Đàn Piano là một trong những nhạc cụ gần gũi nhất với chúng ta trong cuộc sống hàng ngày. Ở
Kiến thức âm nhạc

Guitar và các loại Guitar thông dụng

Guitar là một loại nhạc cụ vô cùng ưa chuộng của Việt Nam và thế giới. Gần như bạn nam
Chat hỗ trợ
Chat ngay