Kiến thức âm nhạc

Gia tăng cơ hội tìm việc làm cho Producer với những bí quyết sau

Chào các bạn, bất kỳ ai khi đam mê làm nhạc cũng sẽ có mong muốn tìm kiếm cho mình một công việc liên quan đến làm nhạc, sản xuất âm thanh để thỏa mãn sở thích và đam mê của mình. Mặc dù vậy, để tìm kiếm một công việc phù hợp với Music Producer và thỏa mãn các tiêu chí của nhà tuyển dụng không phải là việc dễ dàng. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những bí quyết giúp bạn tiến gần hơn với nhà tuyển dụng, và ở dưới bài viết cũng sẽ thông tin của nhà tuyển dụng Producer là đối tác của HocFLStudio.com nhé

Nắm vững thành thạo về chuyên môn làm nhạc

Điều đầu tiên cũng là điều quan trọng số một khi làm nghề, đó chính là bạn phải rất thành thạo về chuyên môn làm nhạc. Chuyên môn làm nhạc ở đây sẽ bao gồm các yếu tố như nhạc lý, thao tác sử dụng phần mềm, kỹ thuật tư duy khi làm nhạc, kinh nghiệm, khả năng tìm tòi những kiến thức âm nhạc mới để nâng cấp bản thân … Đây tuy là những điều hết sức cơ bản, tuy nhiên trong quá trình làm nghề, không ít bạn vẫn chưa nắm chắc, thành ra dẫn đến những sản phẩm kém chất lượng làm mất uy tín bản thân. Để nắm được vững những yếu tố chuyên môn này, không có gì khác ngoài việc các bạn sẽ cần phải dành nhiều thời gian cho việc học tập để cải thiện bản thân liên tục. Chúng ta sẽ cần phải luôn đặt mình trong một tâm thế là luôn sẵn sàng khi nhà tuyển dụng tìm đến, hoặc khi tìm được cơ hội, thì sẽ phải sẵn sàng để làm việc một cách hiệu quả rồi.

Để tiếp cận được các nguồn học tập, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm từ các khóa học miễn phí, hay tìm đến các khóa học trả phí hoặc học trực tiếp tại các lớp học. Tuy nhiên, điều quan trọng đó là bạn phải biến kiến thức mà mình đã học thành của mình thông qua quá trình thực hành. Vì thế, bạn cần tìm cho mình những môi trường học tập mà giáo viên sẽ trả lời feedback của bạn và những học viên sẵn sàng nhận xét để bạn tiến bộ hơn.

Có khả năng Remake theo yêu cầu

Remake là một kỹ năng cực kỳ quan trọng trong sản xuất âm nhạc. Trong quá trình làm việc với khách hàng, nhà tuyển dụng, rất nhiều trường hợp họ sẽ có những bài nhạc mẫu có sẵn và yêu cầu bạn dựa vào đó để làm một bài nhạc mới phù hợp với họ. Bên cạnh kỹ năng nghe, phân tích, thì việc bạn có thể Remake lại bài nhạc đấy để hiểu sâu hơn về bản phối sẽ giúp ích cực nhiều trong việc tạo ra sản phẩm phù hợp với khách hàng. Trong quá trình làm nghề, thực tế là không phải lúc nào Producer cũng được làm đúng với thể loại, gu âm nhạc mà chúng ta mong muốn. Để chuyên nghiệp hơn, chúng ta sẽ cần làm những bài nhạc phù hợp với mong muốn của khách, và khả năng Remake đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Nôm na là nếu bạn có thể làm lại được giống tương đối hầu hết các bài nhạc mà khách hàng yêu thích và mong muốn, thì cơ hội việc làm của bạn càng mở rộng hơn.

Để có khả năng Remake được, bạn sẽ cần phải có kiến thức chắc về nhạc lý, thao tác sử dụng phần mềm, ngoài ra sẽ là khả năng làm được nhiều thể loại nhạc khác nhau và có kinh  nghiệm nhất định trong sản xuất âm nhạc. Bạn có thể tham khảo khóa học hướng dẫn Remake nhạc do HocFLStudio.com sản xuất nhé.

Chuẩn bị sẵn sàng các bài nhạc mẫu theo thị trường

Một trong những việc quan trọng khác mà bạn có thể làm để gia tăng cơ hội việc làm, đó là hãy nghiên cứu thị trường và chuẩn bị sẵn các bài nhạc mẫu để sẵn sàng gửi cho nhạc tuyển dụng trong thời gian sớm nhất. Đầu tiên, bạn sẽ cần hiểu rằng, luôn có khoảng cách giữa mong muốn của Producer và thị trường, nếu như bạn làm bài nhạc không hợp thị trường, sẽ khó khăn hơn để bạn tiếp cận được công việc. Do đó, bạn sẽ cần chuẩn bị sẵn những bài nhạc kiểu này để khi tìm được một thông tin tuyển dụng, bạn sẽ gửi được ngay cho nhà tuyển dụng.

Việc này cũng có một lợi thế nhất định, đó là đa số các nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu bạn cần gửi một số bài nhạc bạn đã từng sản xuất để đánh giá. Một hiểu lầm đáng tiếc đó là bạn sẽ cố gắng làm và gửi một bài nhạc chất nhất có thẻ cho họ, nhưng nếu gửi quá muộn thì đã hết cơ hội rồi vì có rất nhiều ứng viên đã gửi sớm. Ngoài ra, chưa chắc bài nhạc mà bạn đánh giá là chất lượng kia lại phù hợp với nhà tuyển dụng. Lúc này, nếu như bạn đã có sự chuẩn bị trước, bạn chỉ cần tìm hiểu xem gu âm nhạc mà nhà tuyển dụng đang cần là gì và gửi bài nhạc bạn làm phù hợp, cơ hội sẽ rộng mở hơn với bạn rất nhiều.

Có sẵn các template giúp việc làm nhạc trở nên nhanh chóng hơn

Khi đã bắt đầu đi làm cho các công ty, có thể bạn sẽ được yêu cầu phải làm nhiều bài nhạc với số lượng lớn theo KPI. Lúc này, nếu chỉ dựa vào sự sáng tạo của bạn thân thì sẽ rất hạn chế. Bạn sẽ cần sắp xếp gọn gàng Sample, VST, Vocal gọn gàng cũng như dựng sẵn các mẫu Template để có thể hoàn thành bài nhạc trong thời gian nhanh nhất. Các Template này có thể là về Mixing, bố cục bài … mà bạn có thể thay Vocal, hợp âm, thay đổi sound, soạn lại giai điệu, sắp xếp lại bố cục và điều chỉnh một chút là sẽ hoàn thiện bài nhạc nhanh nhất. Có rất nhiều bài nhạc Hot, mà công ty sẽ yêu cầu bạn phải hoàn thành nó trong một thời gian nhất định, và nhờ những Template này sẽ giúp bạn hoàn thành công việc hiệu quả hơn rất nhiều.

Sẵn sàng lắng nghe góp ý từ những người xung quanh

Nếu như bạn đã tìm được công việc cho mình rồi, bạn cũng vẫn phải lắng nghe góp ý từ những người xung quanh, đặc biệt là những người làm việc cùng bạn trong môi trường công sở. Có thể họ không nắm chắc về làm nhạc như bạn, nhưng họ sẽ hiểu khán giả hơn bạn. Họ có thể sẽ góp ý bạn chỉnh sửa lại những cái này cái kia theo ngôn ngữ đời thường, công việc của bạn là lắng nghe và biến nó vào trong việc sản xuất âm nhạc. Những góp ý này nếu được tiếp thu một cách hợp lý, sẽ giúp bài nhạc của bạn gần đến thị trường đại chúng hơn rất nhiều, góp phần giúp tăng khả năng Viral bài nhạc bạn làm hơn rất nhiều.

Giới thiệu công việc tìm việc làm cho các Music Producer

Rất may mắn, HocFLStudio.com (Sweet Audio) đã hợp tác với Song Đạt Media để tìm kiếm những Producer có khả năng về làm việc cho Song Đạt Media. HocFLStudio.com sẽ gửi tới bạn nội dung tuyển dụng đầy đủ của Song Đạt Media và hình thức liên hệ nhé:

Songdatmedia cần tìm producer ở Hà Nội có thể làm trực tiếp tại Hà Đông. Có thể đánh cơ bản các dòng nhạc house (Vina,Htrol….) phù hợp thị trường

  • Chế độ: lương cứng + tiền theo từng bài
  • Ưu tiên các bạn có thể làm việc trực tiếp
  • Bên mình chuyên sản xuất các dòng nhạc house Hot thị trường youtube,tiktok và các nền tảng nhạc số…
  • Rất mong được hợp tác với các bạn
  • Lh mail: songdatmusic@gmail.com
  • Sđt : 0969573697

Rất mong bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn, xin chào và hẹn gặp lại.

Đánh giá bài viết
Bình luận

Hiển Sàn

About Author

Mình là Đàm Vinh Hiển. Mình là một Producer tự do. Mình từng hợp tác và làm nhạc cho một số nghệ sĩ như ca sĩ Thu Thuỷ, rapper Robber, Winno (Hustlang), nhạc sĩ Phương Duy Anh (sáng tác ca khúc Giả vờ yêu) … Mình cũng từng được duyệt và phát hành một số bản Remix trên các nền tảng như Dzus Records, Hoa hồng dại, Nhaccuatui … Hiện mình cũng đang hợp tác với Song Đạt Media để tuyển dụng các Music Producer làm nhạc và tìm mua các bài nhạc chất lượng để phát hành. Hy vọng với kinh nghiệm của mình có thể giúp đỡ các bạn làm nhạc hay hơn nữa với FL Studio.

Bài viết liên quan

Kiến thức âm nhạc

Đàn Piano – Vua của các loại nhạc cụ

Đàn Piano là một trong những nhạc cụ gần gũi nhất với chúng ta trong cuộc sống hàng ngày. Ở
Kiến thức âm nhạc

Guitar và các loại Guitar thông dụng

Guitar là một loại nhạc cụ vô cùng ưa chuộng của Việt Nam và thế giới. Gần như bạn nam
Chat hỗ trợ
Chat ngay