Kiến thức âm nhạc

Nên hiểu 808 trong Hiphop thế nào?

Từ những năm đầu thập niên 90s, nhóm nhạc Rap nổi tiếng Beastie Boys đã từng phải thốt lên rằng “Không có âm thanh nào nghe chất được như 808”. Nhưng tại sao lại khẳng định như thế thì Beastie Boys lại không nói. Và 808 là gì cũng không được nhóm Rap này giải thích, người ta chỉ biết mơ hồ nó là một tiếng trống được sử dụng rất nhiều trong các nhạc phẩm của Beastie Boys.

Thực ra, Roland TR-808 là một hệ thống hỗ trợ điều khiển âm thanh bộ gõ (drum machine) được ra mắt lần đầu vào năm 1980 và đã thay đổi hoàn toàn tư duy làm nhạc của rất nhiều nghệ sĩ cũng như nhiều thể loại âm nhạc thời bấy giờ.

Các bạn vẫn có thể nghe những âm “808” của cỗ máy đầu tiên trong những sản phẩm như “Sexual Healing” của Marvin Gaye, “Planet Rock” của Afrika Bambaataa hay nổi nhất là trong “I wanna dance with somebody” của Whitney Houston.Sau gần 4 thập kỷ thay đổi và phát triển, ‘808’ dần trở nên thịnh hành hơn – đặc biệt là với nhịp kick trong bộ xử lý âm thanh ấy.

Ở thời điểm đầu mẫu Roland TR-808 không được sản xuất đại trà nên gần như những âm thanh mà các bạn có thể nghe bây giờ chỉ còn là một hệ thống mô phỏng của hệ máy đầu tiên.Tuy nhiên, chính đặc điểm đó lại là điểm khiến các nhà làm nhạc phải sáng tạo và khiến âm 808 đến giờ vẫn thịnh hành.

Giờ đây trong kỷ nguyên mới của nhạc Trap người ta lại nghe 808 nhiều hơn. Mặc dù, ít ai biết TR 808 của Roland là âm thanh bộ trống đặc trưng nhất của thể loại nhạc này. Cùng với đó là hihat thường được chia nhỏ có những nốt đến 1/2 hay 1/3 beat. Tiếng Kick rất nặng kèm theo đó là tiếng Sub Bass có cao độ layer trong tiếng Kick. Ngoài ra tiếng snare sáng có độ chói làm cho bài nhạc trở nên mạnh mẽ hơn. Nhiều bài nhạc còn kết hợp thêm tiếng kèn Brass mạnh mẽ gọn gàng để nhấn nhá hay kết hợp nhiều nhạc cụ hơn để làm phong phú bản nhạc.

Để thưởng thức nét đặc sản của âm 808 khán giả có thể khởi đầu với “808s & Heartbreak” của Kanye West hay các tác phẩm Trap của Travis Scott, Lil Uzi Vert, Future… và đa số các bài Rap gần đây của Hàn Quốc. Tại Việt Nam, không thể bỏ qua những nghệ sĩ chuộng 808 như MCK, Orijinn, Wxrdie, OCEAN M.O.B, OTD…

Nguồn: Cổ Động

Đánh giá bài viết
Bình luận

Hiển Sàn

About Author

Mình là Đàm Vinh Hiển. Mình là một Producer tự do. Mình từng hợp tác và làm nhạc cho một số nghệ sĩ như ca sĩ Thu Thuỷ, rapper Robber, Winno (Hustlang), nhạc sĩ Phương Duy Anh (sáng tác ca khúc Giả vờ yêu) … Mình cũng từng được duyệt và phát hành một số bản Remix trên các nền tảng như Dzus Records, Hoa hồng dại, Nhaccuatui … Hiện mình cũng đang hợp tác với Song Đạt Media để tuyển dụng các Music Producer làm nhạc và tìm mua các bài nhạc chất lượng để phát hành. Hy vọng với kinh nghiệm của mình có thể giúp đỡ các bạn làm nhạc hay hơn nữa với FL Studio.

Bài viết liên quan

Kiến thức âm nhạc

Đàn Piano – Vua của các loại nhạc cụ

Đàn Piano là một trong những nhạc cụ gần gũi nhất với chúng ta trong cuộc sống hàng ngày. Ở
Kiến thức âm nhạc

Guitar và các loại Guitar thông dụng

Guitar là một loại nhạc cụ vô cùng ưa chuộng của Việt Nam và thế giới. Gần như bạn nam
Chat hỗ trợ
Chat ngay