Kiến thức âm nhạc

Các âm thanh cơ bản trong bộ Drum

Để tạo ra bản nhạc hay, không thể thiếu một dàn trống chất lượng. Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng với HocFLStudio.com nghiên cứu và khám phá về các âm thanh cơ bản trong bộ Drum nhé.

Kick

Âm thanh đầu tiên quan trọng nhất không thể thiếu, đó chính là tiếng Kick. Tiếng Kick có vai trò vô cùng quan trọng, nó tạo nên sự thu hút đầu tiên của bài nhạc. Có rất nhiều producer đã nêu cao sự quan trọng của nó. Ở nhiều bản nhạc EDM, nếu như bạn chọn một tiếng Kick không tốt, thì cả bài nhạc của bạn coi như là bỏ đi.

Thực ra có rất nhiều dạng tiếng Kick, ví dụ như punch kick, dry kick, kick thông thường, thậm chí cả top kick … Việc lựa chọn tiếng Kick nào hoàn toàn phụ thuộc vào mục đích của producer.

Tuy nhiên, ở thời điểm mới học, có rất nhiều producer đã chọn sai tiếng Kick. Ví dụ như một bài nhạc Hiphop, nhưng do thiếu kinh nghiệm, chúng ta lại chọn một tiếng Kick của dòng nhạc House. Vì vậy, ở thời điểm ban đầu, bạn nên chọn tiếng Kick phù hợp ở thể loại mà bạn đang làm. Sau một thời gian làm nhạc và có nhiều kinh nghiệm, bạn sẽ lựa chọn được tiếng Kick hiệu quả và chuẩn hơn nhiều.

Snare

Tiếng Snare chắc, nẩy luôn tạo sự thu hút với người nghe. Tiếng Snare giống như một âm thanh giúp cân bằng với tiếng Kick, cùng với tiếng Kick và các âm thanh khác của dàn trống tạo ra nhịp điệu.

Trong âm nhạc hiện đại, cụ thể là nhạc EDM, thậm chí các producer đã layer tiếng Snare để nó trở nên chắc hơn và “đanh hơn”.

Ngoài ra, để tiếng Snare trở nên hay hơn, nhiều producer cũng rất hay reverb chúng.

Clap

Không phải lúc nào các producer cũng sử dụng tiếng Snare, họ cũng có thể sử dụng Clap. Tiếng Clap thực ra là tiếng vỗ tay. Nó được đặt ở vị trí tương tự như tiếng Snare. Tuy nhiên, Clap khác với Snare ở điểm là nó nghe sáng hơn và cũng mỏng hơn.

Đôi khi các producer cũng layer Snare và Clap.

Hihat

Tiếng Hihat thường được đặt ở giữa Kick và Snare (Clap). Tiếng Hihat có vai trò rất quan trọng giúp tạo nên tiết tấu của bài.

Ở dòng nhạc Trap, tiếng Fast Hihat đã trở thành đặc trưng rất rõ ràng cùng với tiếng 808.

Percussion

Hay còn gọi là bộ gõ, percussion thường kết hợp với Hihat để tạo nên tiết tấu của bài. Tiếng Percussion góp phần rất lớn để tạo nên độ grooving của Drum.

Nguồn: HocFLStudio.com

Đánh giá bài viết
Bình luận

Hiển Sàn

About Author

Mình là Đàm Vinh Hiển. Mình là một Producer tự do. Mình từng hợp tác và làm nhạc cho một số nghệ sĩ như ca sĩ Thu Thuỷ, rapper Robber, Winno (Hustlang), nhạc sĩ Phương Duy Anh (sáng tác ca khúc Giả vờ yêu) … Mình cũng từng được duyệt và phát hành một số bản Remix trên các nền tảng như Dzus Records, Hoa hồng dại, Nhaccuatui … Hiện mình cũng đang hợp tác với Song Đạt Media để tuyển dụng các Music Producer làm nhạc và tìm mua các bài nhạc chất lượng để phát hành. Hy vọng với kinh nghiệm của mình có thể giúp đỡ các bạn làm nhạc hay hơn nữa với FL Studio.

Bài viết liên quan

Kiến thức âm nhạc

Đàn Piano – Vua của các loại nhạc cụ

Đàn Piano là một trong những nhạc cụ gần gũi nhất với chúng ta trong cuộc sống hàng ngày. Ở
Kiến thức âm nhạc

Guitar và các loại Guitar thông dụng

Guitar là một loại nhạc cụ vô cùng ưa chuộng của Việt Nam và thế giới. Gần như bạn nam
Chat hỗ trợ
Chat ngay