Học FL Studio

Tổng hợp các cách giúp tăng tốc FL Studio

FL Studio là một phần làm nhạc phổ biến với tất cả chúng ta. Tuy nhiên, ít người biết rằng, bên trong nó ẩn chứa những option giúp chúng ta tăng tốc làm việc với FL Studio rất nhiều. Hãy cùng khám phá nhé. Chắc chắn các cách này sẽ giúp bạn tăng tốc FL Studio lên ít nhất 2 lần.

Tăng Buffer Length

Buffer Length hiểu nôm na là độ trễ. Ví dụ như bạn nhìn trên màn hình FL Studio, khi âm thanh được phát ra tín hiệu, nó sẽ mất 1 khoảng thời gian nhỏ để chuyển âm thanh đến tai bạn. Hay như khi bạn thu âm, lời nói bạn đưa vào Micro sẽ mất một độ trễ nhất định để đưa vào máy tính.

Khi bạn thu âm, việc đặt Buffer Length thấp rất quan trọng, nó giúp Vocal của bạn không bị quá trễ so với beat. Tuy nhiên, nếu như bạn chỉ đang đơn giản là làm nhạc và không cần tới chức năng thu âm, bạn hoàn toàn có thể tăng Buffer Length lên để tăng tốc FL Studio của bạn. Cách làm như sau, bạn vào Options, chọn Audio Settings

Phần Buffer Length bạn nháy vào, chọn con số cao nhất

Nếu như bạn không có soundcard, bạn có thể nhìn theo ảnh ở dưới

Như vậy là FL Studio của bạn đã nhanh hơn nhiều rồi.

Giảm độ phân giải FL Studio

Bạn cũng có thể tăng tốc FL Studio bằng cách giảm độ phân giải của nó xuống. Rõ ràng là nhìn đẹp hơn sẽ có nhiều cảm hứng hơn, tuy nhiên, nếu máy tính của bạn yếu, thì đây là cách cần thiết giúp bạn tăng tốc. Bạn vào Options, chọn Project general settings

Phần Timebase (PPQ) bạn giảm xuống còn 24. Đây là phần tác động đến Zoom của FL Studio, Zoom sẽ có cảm giác không được mượt như trước.

Ở Audio Settings tương tự, bạn sẽ giảm Resampling quality xuống 2

Tối ưu khả năng sử dụng CPU

Bạn hoàn toàn có thể tối ưu FL Studio giúp nó sử dụng nhiều core hơn của CPU để load các VST và Project được mượt mà hơn bằng cách vào Audio Settings, bật chọn 2 tích CPU như hình

Xoá Macros

Sau khi sắp xếp và soạn nhạc xong, bạn đến công đoạn Mixing. Đây là công đoạn mà bạn sẽ dọn bớt những phần thừa không cần dùng đến như Sample thừa hay VST không hoạt động. Bạn vào Tools, chọn Macros, chọn lần lượt Purge unused audio clips và Switch smart disable for all plugins

Ngay lập tức, FL Studio sẽ giải phóng những phần thừa và trở nên nhanh hơn hẳn.

Render and Replace

Cách cuối cùng là cách hiệu quả nhất. Đôi khi máy tính bạn chỉ chậm đi, vì những VST quá nặng. Ví dụ như Serum hay Kontakt. Một cách rất đơn giản đấy là bạn sẽ convert các Pattern ấy thành dạng Wav. Cách làm rất đơn giản, nhưng bạn cần lưu ý là bạn chưa được cho các Pattern này vào Mixer. Hay nếu đã cho vào rồi, bạn cần tắt hết các plugin Mixing đi, vì khi convert sang Wav, nó sẽ convert cả những hiệu ứng mà plugin mixing đã áp đặt cho nó. Vì thế công đoạn này bạn nên làm trước khi Mixing.

Để thực hiện chuyển đổi, bạn chuột phải vào Pattern bạn muốn convert, chọn Render and relace

Lúc này, toàn bộ các Pattern mà bạn chọn convert, sẽ chuyển hết sang định dạng Sample Wav, giảm đáng kể bộ nhớ của máy tính. Bạn nhớ add lại các sample Wav mới convert này về cột Mixer nếu bạn đã thêm từ trước và bật lại các plugin nhé. Để hoàn tác lại bước convert này, bạn chỉ cần Undo Ctrl Z là được.

Quản lý các VST

Bạn có thể thường xuyên kiểm tra bằng cách nhìn vào hộp nhỏ có con số chỉ CPU Load của FL Studio. Con số càng cao đến giới hạn thì FL Studio của bạn càng dễ lag. Bạn có thể click chuột vào hộp nhỏ ấy để kiểm tra xem những VST nào tốn nhiều CPU nhất nhé.

Tổng kết

Trên đây là các cách rất hay giúp bạn tăng tốc FL Studio. Vậy nên, nhờ bài viết này, bạn sẽ không cần quá lo lắng về việc máy tính mình yếu có làm được nhạc hay không nhé. Cám ơn bạn đã xem bài viết này. Xin chào và hẹn gặp lại.

5/5 - (2 bình chọn)
Bình luận

Hiển Sàn

About Author

Mình là Đàm Vinh Hiển. Mình là một Producer tự do. Mình từng hợp tác và làm nhạc cho một số nghệ sĩ như ca sĩ Thu Thuỷ, rapper Robber, Winno (Hustlang), nhạc sĩ Phương Duy Anh (sáng tác ca khúc Giả vờ yêu) … Mình cũng từng được duyệt và phát hành một số bản Remix trên các nền tảng như Dzus Records, Hoa hồng dại, Nhaccuatui … Hiện mình cũng đang hợp tác với Song Đạt Media để tuyển dụng các Music Producer làm nhạc và tìm mua các bài nhạc chất lượng để phát hành. Hy vọng với kinh nghiệm của mình có thể giúp đỡ các bạn làm nhạc hay hơn nữa với FL Studio.

Bài viết liên quan

Học FL Studio

Tổng hợp các phím tắt trong FL Studio 20

Xin chào các bạn, FL Studio 20 là một công cụ tuyệt vời giúp bạn làm nhạc. Hôm nay, chúng
Học FL Studio

Cấu tạo và cách soạn Drum cơ bản trong FL Studio

Drum là yếu tố không thể thiếu trong việc làm nhạc. Nhưng những bạn mới học làm nhạc, không phải
Chat hỗ trợ
Chat ngay