Kiến thức âm nhạc

Chia sẻ 10 cách kiếm tiền từ việc làm nhạc giúp nâng cao thu nhập

Kiếm được tiền từ việc làm nhạc nói riêng hay từ chính đam mê của mình nói chung luôn là ước mơ của tất cả các bạn trẻ hiện nay. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 10 cách kiếm tiền từ việc làm nhạc, giúp bạn nâng cao thu nhập nhé.

Bán Beat thông qua các nền tảng

Đây là cách phổ biến nhất mà không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới đã làm từ nhiều năm nay. Đó là bạn sẽ bán các Beat của mình làm ra trên các nền tảng lớn, ví dụ nổi tiếng nhất đó là nền tảng BeatStars. BeatStars là một trong những nền tảng bán Beat nổi tiếng nhất trên thế giới mà bạn có thể dễ dàng tham gia, nó giống như một sàn giao dịch mà ở nơi đó cũng sẽ có rất nhiều người sẽ cùng bán Beat giống như bạn. Trên thực tế, các khách hàng trên các nền tảng này sẽ không thực sự mua beat của bạn mà họ sẽ mua giấy phép sử dụng con beat đó. Sẽ có hai loại giấy phép sử dụng beat mà bạn cần quan tâm, đó là giấy phép thuê và giấy phép độc quyền

Giấy phép thuê

Giấy phép thuê khi bán beat trên các nền tảng này giúp bạn có thể bán được nhiều lần, cho nhiều khách hàng khác nhau. Trong giấy phép thuê cũng chia ra làm nhiều kiểu thuê khác nhau mà bạn có thể tham khảo

Giấy phép thuê Mp3

Đây là phiên bản thu được ít tiền nhất khi khách mua beat, đó là khách hàng sẽ mua giấy phép sử dụng bản Mp3 của beat đó và nó giới hạn một lượng nhỏ lượt nghe và stream.

Giấy phép thuê Wav

Như chúng ta đã biết, do không bị nén nên file nhạc wav thường sẽ có chất lượng tốt hơn so với phiên bản của nó ở mp3. Do có chất lượng cao hơn nên giấy phép thuê Wav sẽ có giá trị hơn Mp3.

Giấy phép Trackouts (Stems)

Stems là các track nhạc cụ trong Project của chúng ta khi sản xuất nhạc. Với loại giấy phép này, khách hàng sẽ nhận được Stems của bài nhạc để có thể dễ dàng tùy chỉnh, Mixing và Mastering hơn. Khách hàng sẽ có quyền chỉnh sửa lại Beat sao cho hợp ý mình hơn.

Giấy phép độc quyền

Ngược lại, giấy phép độc quyền là hoàn toàn độc quyền. Bạn sẽ chỉ bán được một lần duy nhất cho đúng một người. Sau khi giấy phép độc quyền được bán ra, bạn sẽ không thể bán lại beat đó cho ai khác nữa. Bạn sẽ cần phải gỡ beat độc quyền đó ra khỏi hệ thống cửa hàng bán beat của mình. Khách hàng mua độc quyền sẽ thường là những Artist, những ca sĩ nổi tiếng, có chỗ đứng và lượng fan nhất định trên thị trường âm nhạc.

Cách để bán Beat trên các nền tảng

Tương tự như mọi thị trường kinh doanh khác, việc bán Beat trên các nền tảng cũng sẽ vô cùng khắc nghiệt. Về cơ bản, bạn sẽ không chỉ upload sản phẩm của mình lên sàn và chờ đợi khách hàng tới mua được. Thông thường, các Producer sẽ có kênh Youtube riêng để thu hút người nghe (là các khách hàng tiềm năng tương lai). Ngoài ra, họ cũng bỏ thời gian để xây dựng Website bán Beat (ở Beatstars có tích hợp sẵn ở gói nâng cao), tối ưu từ khóa, nghiên cứu thị trường … Nếu như bạn là một Beat Maker tài năng với khả năng làm được rất nhiều Beat với nhiều thể loại nhạc khác nhau, bạn hoàn toàn có thể nghiên cứu và thử nghiệm cách này.

Làm Beat đặt theo yêu cầu

Đây là phương pháp cũng được rất nhiều Producer lựa chọn. Điểm khác biệt lớn giữa làm beat theo yêu cầu và bán beat trên các nền tảng, đó là bạn sẽ thường chỉ làm việc với khách hàng và chỉnh sửa beat theo yêu cầu của khách hàng ấy trong quá trình làm beat. Sẽ có hai kiểu làm beat theo yêu cầu phổ biến

Làm Beat đặt theo demo đã có sẵn

Với cách này, khách hàng sẽ được nghe một số bản beat demo ngắn của bạn và lựa chọn demo mà họ ưa thích, đúng với gu của họ để bạn làm full và phát triển. Bởi vì đây chỉ là các demo ngắn, do đó bạn chưa mất nhiều thời gian với chúng. Khi đã lựa chọn được demo, khách hàng sẽ nói thêm cho bạn về những yêu cầu, ý tưởng của họ với cái beat này để bạn hoàn thiện chúng một cách phù hợp nhất với khách hàng đó.

Làm Beat đặt hoàn toàn mới

Đây là cách mà khách hàng sẽ tìm đến với một ý tưởng hoàn toàn mới, và muốn bạn xây dựng một beat hoàn toàn mới cho họ. Thông thường, họ sẽ cho bạn nghe demo hoặc sáng tác của họ đã có trên một chiếc beat ở trên mạng, hoặc trên một nhạc cụ đệm đơn giản. Sau khi đã nắm được vòng hòa âm, ý tưởng của họ, bạn sẽ xây dựng một beat hoàn chỉnh cho khách hàng.

Những lưu ý khi làm Beat đặt theo yêu cầu

Vấn đề khiến cho công việc làm beat theo yêu cầu trở nên khó khăn, thực ra không phải đến từ chất lượng của sản phẩm, điểm khiến cho công việc này trở nên khó giải quyết nhất đó chính là sự giao tiếp giữa producer và khách hàng. Sẽ có rất nhiều trường hợp, khách yêu cầu sửa nhiều lần hay khách hàng không ưng ý và bắt bạn phải phối lại một bản hoàn toàn mới. Do đó, bạn sẽ cần phải hiểu rất rõ nhu cầu và mong muốn của khách hàng ở thời điểm ban đầu để hoàn thành beat thật đúng ý khách. Ngoài ra, bạn cũng phải giảm bớt cái tôi cá nhân xuống mà cố gắng phục vụ khách hàng tốt nhất có thể, cho dù đó là “cái tôi về nghệ thuật”. Một trong những mẹo khi làm beat theo yêu cầu, đó là ở thời điểm ban đầu, bạn cần thống nhất trước rằng beat sau khi được làm xong sẽ có số lần sửa theo ý khách là bao nhiêu, và thanh toán như thế nào để bảo vệ quyền lợi của mình một cách tốt nhất.

Bán nhạc cho các DJ (VinaHouse)

Đây là một kênh bán hàng giữa các DJ và các Producer trong thể loại nhạc VinaHouse. Các DJ sẽ tìm và mua những bài nhạc Vinahouse chất lượng cao, bạn có thể bán độc quyền cho một DJ nhất định hoặc một nhóm nhỏ các DJ mua chung (slots). Các bài nhạc này được yêu cầu rất cao về chất lượng, đảm bảo đánh trong các môi trường ở quán bar và cũng có chi phí khá cao. Bạn cũng cần phải đảm bảo về bảo mật đối với các bài nhạc ỉm được bán cho các DJ và có chế độ bảo hành nếu cần. Bạn có thể bán từng bài hoặc theo số lượng lớn theo nhu cầu của khách hàng.

Xây dựng kênh Youtube nghệ sĩ riêng

Đây là con đường dành cho các bạn muốn tự mình phát triển sự nghiệp âm nhạc riêng của bản thân. Các bạn hoàn toàn có thể tự phát hành và upload những bài nhạc mình sáng tác và thể hiện lên các nền tảng mạng xã hội và kiếm tiền từ chúng. Nếu như bạn sáng tác được và ca hát được, thì bạn sẽ kiếm tiền được từ những bài nhạc của mình do mình tự sản xuất khi có những lượt nghe và stream trên các nền tảng nghe nhạc. Đối với một số bạn chỉ có khả năng hát hoặc Remix, các bạn có thể sẽ cần mua tác quyền các bài nhạc nổi tiếng và tiến hành cover hoặc Remix lại. Một trong những nơi bạn có thể liên hệ để mua tác quyền, đó là từ chính chủ sở hữu bài nhạc hoặc từ trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam VCPMC. Tác quyền này giống như một loại giấy phép mà bạn có thể sử dụng để khai thác kiếm lợi nhuận từ những bài nhạc mà bạn mua tác quyền và nó sẽ có một thời hạn nhất định.

Khi đã có tác quyền và có những sản phẩm nhất định được nhiều người đón nhận trên Youtube, bạn có thể sẽ cần tham gia vào một số Net uy tín giúp bảo vệ kênh của bạn tránh khỏi những sự cố không mong muốn và cũng hỗ trợ bạn khai thác doanh thu được tốt hơn. Một số những Network được nhiều nghệ sĩ hiện nay lựa chọn là Metub, Điền Quân, Yeah1, Pops, BH Media …

Hợp tác với công ty chuyên Remix nhạc

Đây cũng là một lựa chọn rất hay dành cho các bạn Producer chuyên Remix. Có rất nhiều công ty chuyên Remix nhạc với số lượng lớn và họ cần tuyển các Producer để làm việc. Hình thức tham gia có thể là bạn sẽ làm việc full time tại công ty đó hoặc là công ty sẽ mua các bài nhạc của bạn Remix. Giá khi mua các bài nhạc Remix này thường không quá cao, nhưng yêu cầu về chất lượng thực sự cũng không quá khắt khe, chỉ cần đáp ứng thị trường đại trà là bạn đã có thể bán được. Đặc biệt, hầu hết các công ty này thường sẽ yêu cầu số lượng lớn do đó nếu như bạn có thể làm nhạc với tốc độ cao và trong một thời gian dài liên tục, bạn sẽ có thể có thu nhập khá tốt. Các công ty này sẽ phát Vocal cho các bạn để Remix, thông thường sẽ là các thể loại nhạc thị trường như House Lak, VinaHouse, Lofi … Bạn có thể sẽ cần đến những mẹo làm nhạc như sử dụng Template hay các Project đã có trước đây. Một số công ty sẽ không gắn tên bạn lên sản phẩm sau khi đã mua, tuy nhiên cũng có những công ty vẫn sẽ gắn tên của bạn, nhờ đó hỗ trợ cho sự nghiệp phát triển riêng của bạn.

Sáng tác và phát hành nhạc

Như đã nói ở trên, nếu như bạn có thể sáng tác nhạc, tự hát (hoặc Rap được) và tự có thể sản xuất được bài nhạc của mình, bạn hoàn toàn có thể phát hành bài nhạc của mình. Ngoài việc kiếm được thu nhập thông qua các nền tảng nghe nhạc, sẽ có những cách khác mà bạn có thể kiếm tiền từ những tác phẩm này. Đó là bạn có thể bán các bài nhạc của mình cho các đơn vị phát hành nhạc mua lại. Một bài nhạc chất lượng, bạn có thể thương lượng và bán lại với mức giá khoảng từ 5 triệu đồng trở lên. Bạn cũng được khuyến khích sản xuất một album hoặc ep 2,3 bài trở nên thì sẽ dễ bán hơn là một bài. Thời gian giải ngân sẽ khoảng vài tháng cho tới khi bạn nhận được tiền từ những sản phẩm này.

Dạy làm nhạc

Đây cũng là một kênh bán hàng mà rất nhiều nghệ sĩ thực hiện. Đối với công việc dạy làm nhạc, ngoài khả năng làm nhạc, bạn cũng sẽ có khả năng sư phạm để truyền đạt kiến thức. Tùy từng dòng nhạc khác nhau mà sẽ lại có những yêu cầu và thị trường khác nhau. Một số những thị trường dạy làm nhạc lớn hiện nay đó là dạy làm nhạc VinaHouse, Houselak vì có đầu ra khá tốt. Có hai hình thức kiếm tiền từ việc dạy làm nhạc, đó là bạn có thể mở lớp học trực tiếp (hoặc online) và bán thông qua các video khóa học làm nhạc. Các lớp học nhạc trực tiếp thông thường sẽ kiếm được doanh thu cao hơn so với các khóa học làm nhạc, tuy nhiên sẽ cần phải yêu cầu về thiết bị âm thanh, phòng học đảm bảo chất lượng âm học …

Lồng hiệu ứng âm thanh cho sách nói, truyện

Một trong những thị trường ngách cũng tuyển những người có khả năng làm nhạc, đó là lồng hiệu ứng âm thanh cho sách nói, truyện. Thông thường sẽ có hai loại truyện, sách nói được yêu cầu lồng hiệu ứng nhiều nhất đó là sách nói truyện cho thiếu nhi và truyện ma. Các nhà tuyển dụng sẽ tìm kiếm các ứng viên tiềm năng, họ sẽ gửi cho bạn demo về một thành phẩm truyện, sách nói đã được phát hành của bên họ để bạn tham khảo. Sau đó, họ sẽ gửi bạn file giọng đọc và bạn sẽ tiến hành lồng nhạc, thêm hiệu ứng … sao cho truyện, sách nói ấy trở nên thu hút và sống động. Dựa trên sản phẩm, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá và tuyển bạn về làm thông qua hình thức full time hoặc hợp tác theo từng sản phẩm. Thu nhập sẽ được tính dựa theo số phút bạn hoàn thành và được thanh toán theo từng tháng.

Làm việc trong các công ty về âm nhạc

Đây là công việc mà rất nhiều người mơ ước, khi bạn được tham gia vào môi trường là một công ty chuyên về âm nhạc. Công việc của bạn có thể là thu âm, làm nhạc, Mixing, Mastering … tùy theo sự sắp xếp của công ty. Bạn sẽ được tham gia vào quá trình sản xuất các bài nhạc. Trong môi trường này, bạn sẽ được học nhiều hơn từ những đồng nghiệp khác nhau trong công ty, cũng như ngày càng giỏi hơn trong làm việc nhóm. Đây là một dạng công việc full time và bạn sẽ cần đảm bảo hoàn thành công việc được ra để có những thăng tiến nhất định trong sự nghiệp.

Sản xuất VST, Sample Packs

Một thị trường vẫn còn khá mới ở Việt Nam nhưng đã vô cùng thịnh hành ở nước ngoài, đó là bạn sẽ sản xuất VST và Sample Packs. Để sản xuất được VST, bạn sẽ cần có những kiến thức nhất định về lập trình ngoài kiến thức về âm nhạc nói chung. Bạn cũng có thể sẽ cần những kiến thức về thu âm cũng như sản xuất âm nhạc để tối ưu sản phẩm của mình. Các Sample Packs và VST sẽ được bán cho nhiều người sử dụng và bạn sẽ có thu nhập từ việc bán hàng này. Cũng có rất nhiều những Sound Designer đã kiếm được nhiều tiền từ việc bán Presets cho các Producers có nhu cầu.

Tổng kết

Trên đây là một bài viết tổng hợp 10 cách kiếm tiền cho các Producer giúp bạn có thể thu nhập. Chúng tôi rất hy vọng bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn từ việc làm nhạc và sự nghiệp sẽ không ngừng phát triển trong tương lai. Sẽ còn rất nhiều cách kiếm tiền nữa mà bạn có thể khám phá và tự mình trải nghiệm. Rất hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn. Xin chào và hẹn gặp lại.

 

5/5 - (1 bình chọn)
Bình luận

Hiển Sàn

About Author

Mình là Đàm Vinh Hiển. Mình là một Producer tự do. Mình từng hợp tác và làm nhạc cho một số nghệ sĩ như ca sĩ Thu Thuỷ, rapper Robber, Winno (Hustlang), nhạc sĩ Phương Duy Anh (sáng tác ca khúc Giả vờ yêu) … Mình cũng từng được duyệt và phát hành một số bản Remix trên các nền tảng như Dzus Records, Hoa hồng dại, Nhaccuatui … Hiện mình cũng đang hợp tác với Song Đạt Media để tuyển dụng các Music Producer làm nhạc và tìm mua các bài nhạc chất lượng để phát hành. Hy vọng với kinh nghiệm của mình có thể giúp đỡ các bạn làm nhạc hay hơn nữa với FL Studio.

Bài viết liên quan

Kiến thức âm nhạc

Đàn Piano – Vua của các loại nhạc cụ

Đàn Piano là một trong những nhạc cụ gần gũi nhất với chúng ta trong cuộc sống hàng ngày. Ở
Kiến thức âm nhạc

Guitar và các loại Guitar thông dụng

Guitar là một loại nhạc cụ vô cùng ưa chuộng của Việt Nam và thế giới. Gần như bạn nam
Chat hỗ trợ
Chat ngay