Mixing cơ bản

Gợi ý các cách Layer Sound giúp Mixing trở nên hiệu quả hơn

Đa số chúng ta đều đã biết về Layer Sound, tuy nhiên thực tế có rất nhiều hướng dẫn Layer Sound không hiệu quả ở trên mạng nếu bạn thực sự làm y nguyên như vậy. Layer âm thanh rất quan trọng nếu bạn muốn Sound trở nên hay hơn. Tuy nhiên, nếu Layer không đúng cách sẽ khiến âm thanh trở nên bị đục và rời rạc. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 20 cách Layer Sound kèm ví dụ minh họa, giúp bạn Layer tốt hơn. Chắc chắn sẽ không có cách học một lần và dùng mãi mãi, trái lại sẽ có rất nhiều cách linh hoạt khác nhau để bạn lựa chọn phù hợp cho từng hoàn cảnh.

Bài viết được dịch từ Website hyperbits.com

Layer là gì?

Layer là khi bạn kết hợp nhiều âm thanh khác nhau để tạo nên một âm thanh duy nhất, hoàn chỉnh. Bạn có thể layer nhiều tiếng Synth khác nhau để tạo nên một một tiếng Synth tốt nhất, hay ba tiếng Snare để tạo nên một tiếng Snare mạnh mẽ, hoặc tiếng Cymbal và white noise để tạo nên tiếng textured downlifter.

Tại sao chúng ta cần Layer Sound?

Layer nhằm phục vụ hai mục đích: size và unique (tạm dịch là kích thước và tính độc đáo). Layer có thể với mục đích giúp size trở nên lớn hơn, đầy đặn hơn và hoàn chỉnh hơn. Khi chúng ta layer nhiều âm thanh đơn lẻ vào với nhau, chúng ta đang thêm vào những khoảng trống mà nó còn thiếu, giúp cho kết quả cuối cùng âm thanh trở nên đầy đặn hơn. Bạn cũng có thể Layer để giúp tạo nên tính độc đáo của Sound (giúp thay đổi âm sắc của âm thanh). Có một số âm thanh quen thuộc đã xuất hiện trong nhạc điện tử như tiếng Saw Chord hay 808, nhưng bạn muốn chúng trở nên khác đi. Bạn có thể sử dụng kỹ thuật Layer để giúp sound của mình trở nên khác biệt và độc đáo hơn.

Âm thanh như thế nào là âm thanh đã được Layer tốt?

Bạn có thể thấy, một số cách Layer có thể kết hợp rất tốt với nhau, nhưng khi dùng với các sound khác thì nghe lại không ổn. Vậy làm thế nào để chúng ta layer tốt hơn?

Layer hợp lý là: Phục vụ với mục đích cụ thể. Bạn có thể layer những âm thanh khác nhau và giữ những vai trò nhất định giúp tạo nên Sound cuối cùng.

Layer không hợp lý là: Xảy ra khi nhiều âm thanh đang cố gắng thực hiện cùng một mục đích nào đấy. Ví dụ thêm hai lớp saw chord tương tự như nhau, nhưng không giúp tăng thêm size cho sound hay không làm tăng tính độc đáo cho nó mà chỉ khiến bản mix trở nên rối hơn.

Một ý tưởng tốt đó là sẽ có một layer sound giữ vai trò chủ đạo để tạo nên âm thanh cuối cùng. Layer chính này nên được định hướng để tạo ra kết quả cuối mà bạn muốn, và chúng ta sẽ thâm những layer phụ giúp điền vào những chỗ trống của layer chính này đang còn thiếu.

Dưới đây sẽ là 20 mẹo về Layer Sound, một số là những trick, một số là tư duy về xử lý. Bạn hãy nắm vững chúng và bạn sẽ có đủ công cụ giúp Layer sound trở nên tốt hơn khi Mixing

Các mẹo Layer Sound có thể áp dụng

Detuned Layer (Layer bè)

Đây có thể là cách Layer phổ biến nhất. Đó là bạn thêm một lớp layer detune từ chính layer chính ban đầu. Layer Detuned có thể hiểu là lớp âm thanh mới đã bị làm lệch một chút về tần số (đọc thêm về Detuned trong Serum). Bạn có thể làm điều này ở synthesizer ví dụ như Serum, nhằm điều chỉnh tần số dao động của Synth hoặc điều chỉnh thủ công ở FL Studio như thêm layer mới khi đã cộng trừ 10 cent. Layer Detuned mới sẽ giúp tăng kích thước cho sound ban đầu của bạn.

 

High Lead Layer (Layer từ Note đơn của hợp âm)

Khi bạn đang làm việc với vòng hợp âm, việc thêm một lớp layer được chơi bởi nốt đơn trong hợp âm sẽ làm nổi bật hơn giai điệu của chính hợp âm đó. Bạn có thể chọn Note quan trọng nhất từ tiến trình hợp âm của mình và tìm một sound lead – synth độc đáo để dùng. Bạn nên tìm sound có tùy chỉnh envelope tương tự như sound chính của bạn để Layer hợp hơn.

 

Bass Layer

Ý tưởng ở đây cũng tương tự như Lead Layer. Bạn lấy những Note từ vòng hợp âm để tạo thành Bassline, hạ chúng xuống một vài quãng để đặt chúng thành Bass Layer. Điều này giúp tăng cường thêm cho vùng low – end của sound, giúp sound trở nên dày hơn và đầy đặn hơn

Thêm quãng khác

Layer Sound ở quãng khác là một cách hiệu quả giúp âm thanh nghe dày và đầy đặn hơn. Khi bạn thêm các quãng bổ sung cho sound, nó có thể giúp tăng thêm tính độc đáo, tư duy này giúp mang lại cho chúng ta sound trở nên rộng hơn và mạnh mẽ hơn nhiều. Khác với hầu hết các chiến lược Layer khác, bạn có thể lựa chọn âm thanh khá tương tự với sound layer chính ban đầu, nhưng nó được đặt ở quãng khác.

Attack Layer

Những hướng dẫn tiếp theo của bài viết sẽ nói về khía cạch liên quan đến “thời gian” của Sound (cách mà chúng thay đổi theo thời gian – đọc thêm về ADSR). Bạn có thể thêm một layer giúp tăng attack ban đầu của sound. Bất kỳ âm thanh ngắn nào, ví dụ như tiếng Stab (kèn), đều có thể sử dụng để layer hiệu quả, thậm chí có thể là một tiếng tick của tiếng ồn trắng cũng có thể giúp âm thanh của bạn nẩy hơn, nổi bật, xuyên qua bản mix.

 

Sustain Layer

Ý tưởng layer Sustain Sound khá tương tự như Attack Layer – Chúng ta sẽ thêm một lớp layer với attack chậm hơn và kèo dài, tăng dần theo thời gian duy trì của sound chính. Tư duy này hữu ích cho âm thanh mà layer chính đã rõ ràng về attack.

 

Release Layer

Cuối cùng, một layer Release sẽ thêm cho sound chính một không gian đặc biệt. Lớp layer này xuất hiện ngay khi âm thanh đang dần phai đi, tạo ra một lớp Reverb hoặc đuôi kéo dài đặc biệt cho sound chính. Hãy lưu ý rằng layer này sẽ xuất hiện khi mà sound chính bắt đầu phai dần đi.

 

Vocal Layer

Bạn có thể thu âm một layer vocal để thêm vào, hoặc sử dụng synth để mô phỏng điều này. Thông thường, chúng ta sẽ sử dụng những âm thanh Vocal có dạng nguyên âm như “Oooo
để hoạt động hiệu quả (các nguyên âm bạn có thể nhớ nhanh là ueoai). Cách làm này sẽ giúp Sound layer bổ sung tính người hơn cho Sound chính, giúp nó trở nên tinh tế hơn.

 

White Noise Layer

White Noise Layer sẽ hữu ích cho hầu hết các âm thanh. Tiếng ồn trắng giúp bổ sung vào những khoảng trống của âm thanh, giúp nó trở nên nổi bật hơn ở dải tần cao và không bị trở nên nhạt nhòa. Bạn có thể sử dụng tiếng ồn trắng cho rất nhiều sound như Bass, Chord, Lead hay Percussion. Hãy nhớ rằng, tiếng ồn trắng thường sẽ không cần tuned (cảm âm), nên bạn có thể đặt bất kỳ nó vào sound nào miễn là nó hợp.

 

Arp Layer

Layer Arp (Arpeggiator) rất hữu ích cho Chord. Bạn có thể lấy các note Arp được tạo ra từ vòng hợp âm đã có (trong FL Studio công cụ này là Alt + A trong Piano Roll). Cách làm này sẽ giúp tăng thêm chuyển động cho hợp âm mà không cần phải thêm các âm thanh bổ sung nào.

Percussion Layer

Thêm một Layer Percussion có thể đặc biệt hữu ích cho các Lead Synth. Thông thường, điều này sẽ giúp tăng Attach và sound trở nên nẩy hơn, nhưng khi kết hợp với Percussion sẽ giúp sound có một âm sắc độc đáo hơn. Bạn có thể thử nghiệm với các sound bộ gõ nẩy, bổ sung ở phần đầu của sound

 

Acoustic Instrument

Chúng ta cũng hoàn toàn có thể kết hợp giữa kỹ thuật số và nhạc cụ sống.  Bạn đang có một Lead Synth? Bạn có thể layer nó với tiếng kèn hoặc tiếng piano. Bạn cũng có thể thêm string vào synth chord của mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm layer distorted guitar vào bassline. Mấu chốt là chúng ta có thể kết hợp giữa synth và nhạc cụ thật.

 

Layer âm thanh tự nhiên

Giờ chúng ta sẽ bắt đầu với những thứ sáng tạo và điên rồ hơn. Đó chính là Layer từ một bản thu âm âm thanh tự nhiên của riêng bạn, đây là cách để bạn tạo ra âm thanh độc đáo nhất. Đó có thể là tiếng nước chảy, tiếng vỡ kính hay một số âm thanh độc đáo từ bộ gõ folley. Những âm thanh bạn có thể tự thu lại, điều chỉnh lại ADSR, và layer nó vào Drum group của bạn. Cách này sẽ giúp bạn tạo ra những âm thanh thực sự độc đáo.

Điều chỉnh và sao chép

Đây là một cách mà bạn có thể tăng thêm kích thước của sound thông qua năm bước sau:

  • Điều chỉnh từ sound gốc ban đầu
  • Record nó lại thành một layer mới
  • Điều chỉnh lại một lần nữa
  • Record lại nó thành một layer khác nữa
  • Layer hai âm thanh mới vừa được record

Hiệu ứng này có thể được gọi là hiệu ứng Chorus. Bạn có thể sử dụng plugins để giúp điều chỉnh dễ dàng hơn.

 

Thu âm hai bản thu trực tiếp khác nhau

Dựa trên ý tưởng từ layer nhạc cụ thật, bạn có thể thử thêm vào âm thanh của mình hai bản thu trực tiếp khác nhau của cùng một nhạc cụ. Hãy chắc chắn rằng bạn có hai biến thể trực tiếp riêng biệt với những sự khác biệt tinh tế, pan một cái về bên trái và một cái về bên phải (hoặc ít nhất là chủ yếu về bên trái và chủ yếu về bên phải) để thêm chiều rộng và kích thước của sound cuối cùng sau khi layer.

 

Group Compression

Những mẹo cuối cùng này tập trung vào kỹ thuật xử lý tất cả các layer của bạn. Bắt đầu bằng việc send toàn bộ tín hiệu các layer của bạn đến Bus, và thêm một chút Compression nhẹ (nén nhẹ). Thông thường, chúng ta sẽ chọn attack chậm từ từ và một chút release chậm đến vừa.

 

Group Multiband Compression

Tương tự, chúng ta có thể sử dụng Multiband Compression áp dụng cho toàn bộ Layer Bus. Lại một lần nữa, chúng ta sẽ cần sự tinh tế khi sử dụng hiệu ứng này. Thậm chí, bạn có thể sử dụng được cả multiband compression và cả compression thông thường cho cùng một bus.

 

Group Saturation

Saturation sẽ giúp cho sound của chúng ta trở nên lớn hơn (nhờ thêm các harmonics) lại vừa trở nên độc đáo hơn (thông qua một chút distortion) áp dụng cho toàn bộ layer sound của chúng ta. Các bạn có thể sử dụng các VST như Soundtoys Decapitator hay Fabfilter Saturn.

 

Group Addictive EQ (style Analog)

Bạn có thể sử dụng EQ dạng Analog để thêm một chút saturation nhẹ và ấm cho sound. Bạn có thể sử dụng EQ Analog giúp kết dính âm thanh của các sound đã được layer. Bạn có thể tham khảo bài viết này về Analog EQ 

 

Sử dụng chung một Reverb

Mẹo cuối cùng là bạn có thể thêm một chút Reverb cho toàn bộ các layer giúp chúng kết dính với nhau hơn. Với hiệu ứng này, bạn đang đặt chúng trong cùng một không gian, tạo ra sự gắn kết mà bạn mong muốn khi layer sound. Một lần nữa, bạn sẽ cần sự tinh tế, bạn có thể sử dụng Reverb với decay ngắn và dưới 15% wet. Chúng ta có thể xem thêm về Reverb tại bài viết này.

 

Tổng kết

Bạn hãy nhớ rằng Layer thường với hai mục đích, đó là thêm kích thước cho âm thanh và thêm tính độc đáo cho nó. Hãy chắc chắn rằng khi layer, bạn đạt được hai mục tiêu này, điều này đồng nghĩa với việc bạn giải quyết được hai vấn đề này bằng cách thêm nhiều layer. Một khi bạn đã nắm vững được nghệ thuật layer, bạn sẽ làm cho bài nhạc trở nên chuyên nghiệp, hoàn thiện và độc đáo hơn. Hãy cùng đón chờ các bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé.

5/5 - (2 bình chọn)
Bình luận

Hiển Sàn

About Author

Mình là Đàm Vinh Hiển. Mình là một Producer tự do. Mình từng hợp tác và làm nhạc cho một số nghệ sĩ như ca sĩ Thu Thuỷ, rapper Robber, Winno (Hustlang), nhạc sĩ Phương Duy Anh (sáng tác ca khúc Giả vờ yêu) … Mình cũng từng được duyệt và phát hành một số bản Remix trên các nền tảng như Dzus Records, Hoa hồng dại, Nhaccuatui … Hiện mình cũng đang hợp tác với Song Đạt Media để tuyển dụng các Music Producer làm nhạc và tìm mua các bài nhạc chất lượng để phát hành. Hy vọng với kinh nghiệm của mình có thể giúp đỡ các bạn làm nhạc hay hơn nữa với FL Studio.

Bài viết liên quan

Mixing cơ bản

Giới thiệu âm Mid, âm Treble

Mặc dù âm bass có vai trò quan trọng trong chất lượng âm thanh nhưng chỉ có mình nó thì
Mixing cơ bản

EQ là gì?

EQ trong âm nhạc hiểu đơn giản là thiết bị giúp thay đổi âm sắc của âm thanh, bằng cách
Chat hỗ trợ
Chat ngay