Mixing cơ bản

Công cụ giúp định lượng thời gian của hiệu ứng Delay và Reverb

Thuật ngữ “Delay & Reverb Time Calculator” dùng để chỉ công cụ đo lường thời gian của hiệu ứng Delay và Reverb trong sản xuất âm nhạc. Đây là hai hiệu ứng thường được sử dụng để tạo không gian, chiều sâu trong bản Mix. Ở trong bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu về thuật ngữ này và cách sử dụng chúng nhé.

Làm thế nào để đo được Delay và Reverb Time?

Có rất nhiều Website giúp bạn đo lường được thời gian của Delay và Reverb. Ở bài viết này, chúng ta sẽ sử dụng website của Anotherproducer.com. Đây là website có công cụ rất đắc lực trong việc đo chính xác đơn vị thời gian Delay và Reverb một cách chi tiết cụ thể. Đa số các VST Delay đều có tính năng đồng bộ với Tempo bài nhạc, công cụ này chủ yếu dùng nhiều với hiệu ứng Reverb.

Bài viết dưới đây cũng được lược dịch từ website trên để giúp chúng ta dễ sử dụng hơn

Xác định thiết lập thời gian đúng cho Reverb của bạn

Nhiều kỹ sư âm thanh chuyên nghiệp sẽ thiết lập hiệu ứng Reverb dựa vào Tempo bài nhạc mà họ đang làm. Lý do là để tạo ra sự đồng điệu giữa Reverb và nhịp của bài nhạc. Với bảng tính Pre Delay và Reverb Time hữu ích ở trên, bạn có thể dễ dàng xác định cài đặt thời gian Pre Delay và Decay Time phù hợp với BPM bài hát của bạn.

Reverb tự nhiên giúp mang lại sự sống động cho âm nhạc của bạn

Để giúp bài nhạc có Reverb nghe tự nhiên hơn thì Pre Delay là rất quan trọng. Con người đã quen nghe thấy tiếng Delay trước khi nghe thấy Reverb. Khoảng trống ấy được xác định bởi thời gian Pre Delay của Reverb. Trong bảng tính bạn xem được ở trên, bạn có thể tìm thấy các giá trị thường được sử dụng trong tự nhiên cho Pre Delay và Decay (đuôi của Reverb, âm thanh mà Reverb sẽ hết dần). Thêm bớt một vài milliseconds giúp tạo ra nhịp điệu grooving cho bài nhạc của bạn.

Tùy chỉnh riêng thời gian Pre Delay cho Reverb riêng của bạn

Nếu các cài đặt ở bảng đầu tiên không phù hợp với nhu cầu của bạn, bạn tất nhiên có thể sử dụng những thiết lập khác. Miễn là bạn sử dụng các giá trị chia hết cho tổng thời gian Reverb của bạn, bạn có thể tạo ra nhiều Room sizes (kích thước phòng) khác nhau và khoảng cách với khán giả khác nhau trong khi âm thanh và nhịp điệu vẫn hòa quyện với nhau. Tổng thời gian Reverb (hay còn gọi là thời gian lan tỏa âm thanh RT60) là thời gian mà âm thanh giảm đi 60 db sau khi nguồn âm đã ngừng phát. Nó đo lường thời gian mà âm thanh được phản xạ và duy trì trong một không gian sau khi nguồn âm đã tắt. Được biểu thị thời gian bằng giây, RT60 thường được sử dụng để mô tả đặc tính giai điệu của một phòng hoặc môi trường âm thanh cụ thể.

Phòng có Reverberation Time lâu thường tạo ra âm thanh giàu độ phức tạp và sâu sắc, trong khi Reverberation Time ngắn hơn có thể tạo âm thanh sắc nét và dễ nghe hơn. Trong quá trình Mixing âm nhạc, việc kiểm soát và điều chỉnh Reverbation Time là một phần quan trọng để tạo ra âm thanh phù hợp với mong muốn của Producer.
Để làm cho việc này trở nên dễ dàng hơn, dưới đây là một ví dụ nhỏ về cách bạn có thể tính thời gian pre-delay cho Reverb riêng của bạn.

BPM: 120

Chọn 1/64 delay time: 31.25 ms –> pre-delay time: 31.25 ms

Chọn 1/2 delay time (để tạo small room), total reverb = 1000 ms –> decay time: 1000 ms – 31.25 ms = 968.75 ms

Bảng thứ hai hiển thị độ dài Delay của các giá trị note khác nhau (trong ví dụ ứng với tempo là 120 bpm), đây là một điểm khởi đầu tốt để tính Pre Delay và Decay Time. Trong ví dụ này, chúng ta chọn delay time của nốt 1/64 làm giá trị cho Pre Delay. Nếu Pre Delay quá dài, bạn cũng có thể thử nghiệm note 1/128. Nếu nó quá ngắn, bạn có thể sử dụng thử note 1/32 làm delay time.cho Pre Delay.
Tiếp theo, chúng ta muốn điều chỉnh Decay Time để lấp đầy khoảng trống giữa Pre Delay và tổng Reverb Time. Tôi chọn time delay của một nốt bán ứng với giá trị của Total Reverb để tạo ra không gian một phòng nhỏ (small room), từ đó chúng ta có Total Reverb là 1000 ms. Bây giờ, bạn chỉ cần trừ thời gian Pre Delay từ tổng Reverb Time vừa được tính để có được Decay Time. Trong ví dụ này là 968.75 ms (1000 – 31.25)

Sử dụng Reverb khác nhau cho các nhạc cụ để tạo chiều sâu

Bạn có thể sử dụng các cài đặt Reverb khác nhau cho các nhạc cụ khác nhau trong bản nhạc để tạo ra chiều sâu. Ví dụ, dàn dây có thể trở nên tuyệt vời với một đuôi reverb dài trong khi Kick Drum nên được đặt ở phía trước (cũng tùy thuộc vào những gì bạn muốn khi Mixing). Tuy nhiên, hãy sử dụng kỹ thuật này một cách cẩn thận, vì nhiều hiệu ứng Reverb khác nhau có thể làm hại bản Mix của bạn. Ví dụ như khi các nhạc cụ được đặt trong cùng một phòng. Trong trường hợp ấy, bạn có thể sử dụng hiệu ứng Reverb giống nhau cho tất cả các nhạc cụ để tạo cảm giác rằng chúng đang được chơi ở cùng một nơi.

Tính thời gian Delay đúng cho bài nhạc

Bạn có thể sử dụng Delay để bài nhạc trở nên thú vị hơn bằng việc tăng thêm những chuyển động và độ sâu cho chúng. Đồng bộ thời gian Delay và Tempo của bài nhạc sẽ tạo ra độ sâu trong khi Delay không dễ để nhận thấy. Tuy nhiên, đôi khi cũng muốn thấy rõ về Delay. Ví dụ, khi bạn muốn tăng thêm sự chuyển động của bài nhạc. Bảng tính thời gian Delay và Reverb có thể giúp bạn cả 2 điều này. Mặc dù hầu hết các VST Reverb và Delay hiện đại đều có tính năng đồng bộ, tuy nhiên một số cái lại không có khả năng thực hiện điều này. Bảng tính thời gian Delay giúp bạn tìm được cài đặt đúng đắn cho Delay. Sâu hơn nữa, bạn cũng có thể thử những thời gian Delay khác với các khoảng thời gian khác nhau. Nó càng thú vị hơn nếu bạn sử dụng triplet hoặc dotted notes. Ví dụ bạn có thể sử dụng ba Delay khác nhau với ba độ dài Delay khác nhau và pan chúng sang phải, ở giữa và bên trái.

Hãy sử dụng Pre – Delay và Reverb Time một cách khôn ngoan

Hãy sử dụng Pre – Delay và Reverb Time một cách khôn ngoan

Bảng tính thời gian Pre Delay và Reverb là một ocong cụ tuyệt vời giúp bạn thêm những điều chỉnh tinh tế cho từng nhạc cụ với Delay và Reverb. Bạn có thể kết nối các nhạc cụ với nhau hòa cùng nhịp của bài nhạc mà vẫn tạo được độ sâu và sự thú vị. Âm nhạc là nghệ thuật và mỗi bài hát lại có cách xử lý khác nhau. Bạn hãy luôn sử dụng đôi tai của mình để đánh giá những điều chỉnh của bạn. Bảng tính thời gian này suy cho cùng chỉ là một công cụ, nhưng có thể kết quả nó gợi ý cho bạn không phải luôn luôn là sự lựa chọn tốt nhất. Do đó, hãy sáng tạo và luôn cảm nhận bạn nhé.

Đánh giá bài viết
Bình luận

Hiển Sàn

About Author

Mình là Đàm Vinh Hiển. Mình là một Producer tự do. Mình từng hợp tác và làm nhạc cho một số nghệ sĩ như ca sĩ Thu Thuỷ, rapper Robber, Winno (Hustlang), nhạc sĩ Phương Duy Anh (sáng tác ca khúc Giả vờ yêu) … Mình cũng từng được duyệt và phát hành một số bản Remix trên các nền tảng như Dzus Records, Hoa hồng dại, Nhaccuatui … Hiện mình cũng đang hợp tác với Song Đạt Media để tuyển dụng các Music Producer làm nhạc và tìm mua các bài nhạc chất lượng để phát hành. Hy vọng với kinh nghiệm của mình có thể giúp đỡ các bạn làm nhạc hay hơn nữa với FL Studio.

Bài viết liên quan

Mixing cơ bản

Giới thiệu âm Mid, âm Treble

Mặc dù âm bass có vai trò quan trọng trong chất lượng âm thanh nhưng chỉ có mình nó thì
Mixing cơ bản

EQ là gì?

EQ trong âm nhạc hiểu đơn giản là thiết bị giúp thay đổi âm sắc của âm thanh, bằng cách
Chat hỗ trợ
Chat ngay