Mixing cơ bản

Hướng dẫn các cách Sidechain thông dụng trong FL Studio

Sidechain là một trong những kỹ thuật vô cùng quan trọng trong âm nhạc hiện đại. Bạn có thể lần đầu nghe tới khái niệm này, nhưng đây là kỹ thuật bạn chắc chần phải học. Hãy cùng xem các cách nén Sidechain thông dụng trong FL Studio nhé

Định nghĩa Sidechain

Sidechain hiểu đơn giản là một kỹ thuật dựa vào tính năng Compressor, khi hai hoặc nhiều âm thanh phát ra cùng một lúc, thì sẽ có một âm thanh chính nổi bật hẳn lên, và các âm thanh khác tự động nén xuống hoặc giảm âm lượng hẳn xuống để làm nổi trội âm thanh chính ấy.

Ví dụ trong một bài nhạc House, tiếng Kick và các tiếng Bass, Sub Bass, Melody, Lead … sẽ cùng phát ra cùng lúc ở những khoảng thời gian nhất định. Nhưng tiếng Kick sẽ luôn được nghe rõ ràng nhất.

Đây là một tính năng rất quan trọng trong âm nhạc hiện đại và được áp dụng rất nhiều.

Sidechain nhạc House

Nhạc House về cơ bản nhịp rất đều đặn, cứ Kick Clap Kick Clap đều đặn. Vì thế, để Sidechain nhạc House là đơn giản nhất. Công cụ để sidechain nhạc House là VST có tên là Kick Start. Đây là VST gần như không thể thiếu trong quá trình làm nhạc House.

Bạn sẽ add tất cả các nhạc cụ như Sub, Bass, Melody, Lead … vào một kênh Mixer. Sau đó, bạn cho Kick Start vào và điều chỉnh thông số.

Trong đó, các hình dạng ở dưới biểu hiện các kiểu Sidechain. Bên trái là Mix hoạt động tương tự như Dry/Wet. Bạn để Mix 100% thì nó sẽ sidechain hoàn toàn 100%, càng thấp hơn thì sẽ Sidechain càng nhẹ nhàng hơn. Màn hình trực quan chính biểu hiện các âm thanh được Sidechain như thế nào.

Sidechain bằng Limiter

Tuy nhiên, không phải lúc nào, bài nhạc của chúng ta cũng đều như nhịp House. Ví dụ như nhịp Hiphop, RnB … thì chúng ta sẽ Sidechain như thế nào? Một cách rất đơn giản trong FL Studio là chúng ta sử dụng công cụ Fruity Limiter.

Lưu ý, là trước khi tiến hành Sidechain, bạn cần cân bằng âm lượng trước. Nếu bạn đang muốn đưa âm lượng về mức -6db trước công đoạn Master chẳng hạn, thì bạn cần cân bằng âm lượng trước, sau đó cuối cùng hãy sử dụng Fruity Limiter để nó hoạt động chính xác.

Đầu tiên, bạn chọn vào Mixer âm thanh chính mà bạn sẽ cần tôn lên, ví dụ như tiếng Kick. Từ mixer Kick, bạn chuột phải sang Mixer bạn muốn Sidechain, và chọn Sidechain to this track

Lúc này, từ Mixer Kick sẽ có một sợi dây nhỏ nối sang Mixer nhạc cụ mà bạn muốn sidechain.

Lúc này bạn click sang Mixer bị sidechain, tạm gọi là Mixer Melody, bạn thêm plugin Fruity Limiter vào.

Bạn đặt thông số Limiter giống như hình dưới đây

Bạn có thể lưu lại preset này, để lần sau có thể tái sử dụng nó.

Lúc này, âm thanh của mixer Melody đã bị sidechain rồi, và chúng ta có thể nghe rõ tiếng Kick. Bạn play để nghe thử:

Bạn cũng có thể điều chỉnh thêm các thông số của Sidechain như Threshold, Attack hay Release … sao cho hợp ý mình nhất.

Bạn tiếp tục làm lại các bước này với các nhạc cụ khác bạn muốn Sidechain nhé.

Sidechain bằng Fruity Peak Controller

Một cách khác cũng giúp Sidechain, đó là sử dụng Fruity Peak Controller. Cách sidechain này sẽ tác động vào âm lượng, làm cho nó automation theo tiếng Kick. Bạn sẽ nhóm hết các nhạc cụ cần bị Sidechain vào 1 Track. Sau đó, bạn click vào mixer Kick, mở plugin Fruity Peak Controller, và đặt thông số như hình:

Giờ, bạn sẽ sang bên Track group các nhạc cụ bạn muốn Sidechain, bạn mở plugin Fruity Balance.

Bạn chuột phải vào núm Volume, chọn Link to Controller

Ở phần Internal controller, bạn chọn Peak ctrl – Peak + LFO

Ở phần Mapping Formula, chọn 1-Input (inverted) như hình dưới. Rồi accept

Lúc này, bạn play nhạc. Bạn có thể thấy, núm Volume đang dập dìu theo tiếng Kick. Như vậy là bạn đã sidechain thành công rồi.

Sidechain nâng cao với Kickstart 2

Với phiên bản Kickstart 2, bạn có thể thiết lập sidechain kỹ hơn và áp dụng cho các những bài nhạc Trap, Hiphop, Lofi … chứ không chỉ là nhạc House (nhịp 4/4) như phiên bản Kickstart 1. Để thiết lập Kickstart 2 sidechain nâng cao, bạn sẽ bắt đầu làm các bước như sau

Add sound Kick vào Mixer, từ Mixer Kick bạn sidechain to this track đối với track cần bị sidechain

Tại track bạn muốn sidechain (ví dụ ở đây là melody), bạn add VST Kickstart 2 vào

Tại đây, bạn bấm vào biểu tượng răng cưa ở góc trái

Bạn tiếp tục ấn chọn Processing, tại đây ở nơi thiết lập sidechain, bạn chuột phải và chọn Kick (tên mixer chứa Kick)

Như vậy bạn đã add sidechain thành công. Giờ bạn sẽ thiết lập cho Kickstart 2. Bạn quay trở lại màn hình Kickstart 2, bạn ấn chọn Audio

Lúc này, tín hiệu Kick phát ra thì Kickstart sẽ hoạt động và hiệu ứng sidechain sẽ được áp dụng cho Track bạn đang làm (chứ không nhất thiết chỉ còn là sidechain nhịp 4/4). Bạn hoàn toàn có thể chọn dải tần số bị áp dụng hiệu ứng sidechain này tại nút Band (bên phải sẽ hiển thị dải tần số biểu thị bằng Hz)

Bạn cũng có thể lựa chọn các mẫu LFO tại bảng bên phải

Ngoài ra, bạn cũng có thể tự điều chỉnh LFO Sidechain sang trái và phải tùy ý thích của mình bằng cách kéo sang trái và phải

Cuối cùng, bạn có thể điều chỉnh núm vặn Mix (tương tự như Dry / Wet)

Các VST sidechain khác

Nếu như bạn không muốn sử dụng Limiter hay không có kinh phí để mua Kickstart, bạn có thể tham khảo các lựa chọn khác như:

Tổng kết

Trên đây là những hướng dẫn về các cách Sidechain thông dụng được nhiều producer thực hiện. Hy vọng, bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn. Xin chào và hẹn gặp lại

Đánh giá bài viết
Bình luận

Hiển Sàn

About Author

Mình là Đàm Vinh Hiển. Mình là một Producer tự do. Mình từng hợp tác và làm nhạc cho một số nghệ sĩ như ca sĩ Thu Thuỷ, rapper Robber, Winno (Hustlang), nhạc sĩ Phương Duy Anh (sáng tác ca khúc Giả vờ yêu) … Mình cũng từng được duyệt và phát hành một số bản Remix trên các nền tảng như Dzus Records, Hoa hồng dại, Nhaccuatui … Hiện mình cũng đang hợp tác với Song Đạt Media để tuyển dụng các Music Producer làm nhạc và tìm mua các bài nhạc chất lượng để phát hành. Hy vọng với kinh nghiệm của mình có thể giúp đỡ các bạn làm nhạc hay hơn nữa với FL Studio.

Bài viết liên quan

Mixing cơ bản

Giới thiệu âm Mid, âm Treble

Mặc dù âm bass có vai trò quan trọng trong chất lượng âm thanh nhưng chỉ có mình nó thì
Mixing cơ bản

EQ là gì?

EQ trong âm nhạc hiểu đơn giản là thiết bị giúp thay đổi âm sắc của âm thanh, bằng cách
Chat hỗ trợ
Chat ngay