Mixing cơ bản

Giới thiệu về các loại Reverb thông dụng và VST tương ứng

Reverb là một hiệu ứng phổ biến trong sản xuất âm nhạc nhưng không phải ai cũng biết về các loại Reverb thông dụng. Ở bài viết này, HocFLStudio.com sẽ giới thiệu cho bạn về các loại Reverb thông dụng, nhờ đó khi làm nhạc, bạn có thể lựa chọn được đúng loại Reverb mà bạn mong muốn.

Reverb là gì?

Reverb là một hiện tượng âm thanh được tạo ra khi âm thanh phát ra và bị phản xạ trở lại từ các bề mặt xung quanh. Reverb giúp tạo ra một không gian âm thanh rộng lớn, mang lại sự phức tạp và sự thăng hoa cho âm thanh.

Có nhiều loại reverb khác nhau để bạn có thể chọn lựa cho âm nhạc của mình. Dưới đây là một số loại reverb phổ biến và chúng ta sẽ cùng xem các VST Reverb tương tự với các loại Reverb ấy nhé.

Plate Reverb

Là một trong những loại reverb đầu tiên được phát triển, nó được tạo ra bằng cách phát âm thanh qua một tấm kim loại và ghi âm âm thanh phản xạ trở lại từ tấm kim loại đó. Plate Reverb mang đến âm thanh ấm áp và cảm giác tự nhiên.

Khi tín hiệu âm thanh được đưa vào tấm phản xạ, nó sẽ phản chiếu lại và tạo ra một âm thanh reverb mà có thể điều chỉnh độ dài và cường độ. Plate reverb thường được sử dụng để tạo ra không gian âm thanh rộng và mở rộng trong các bản ghi âm, từ những âm thanh nhẹ nhàng của các bài hát ballad đến các bản nhạc rock có tính động đầy mạnh mẽ.

Các bạn có thể sử dụng VST Valhalla Plate hoặc VST miễn phí TAL Reverb (preset 80s Plate) để trải nghiệm Reverb Plate nhé.

Spring reverb

Tương tự như Plate Reverb, Spring Reverb cũng sử dụng một tấm kim loại để tạo ra âm thanh, nhưng thay vì tấm kim loại thì nó sử dụng các lò xo để phát âm thanh và tạo ra reverb. Spring Reverb mang đến cho âm thanh một cảm giác vintage và retro.

Spring reverb thường được sử dụng trong các thiết bị hi-fi và thiết bị âm thanh của guitar, đặc biệt là các bộ ampli. Với guitar, spring reverb thường được sử dụng để tạo ra âm thanh reverb đầy tính chất, rất phù hợp với các bản nhạc rock và blues. Các loại spring reverb hiện nay thường được tối ưu hóa để tạo ra âm thanh độc đáo, với khả năng điều chỉnh cường độ và độ dài reverb. Tuy nhiên, so với các loại reverb khác, spring reverb có thể tạo ra âm thanh không chính xác và không ổn định hơn do sự ảnh hưởng của đồng hồ co nhún và lò xo.

Có một VST Spring Reverb các bạn có thể sử dụng thử là VST cùng tên của hãng Softube

Room Reverb

Room reverb là một loại reverb mô phỏng lại âm thanh trong một không gian phòng. Khi âm thanh phát ra từ một nguồn âm thanh trong một phòng, nó sẽ phản xạ lại từ các bề mặt của phòng, tạo ra âm thanh reverb với các thời gian trễ và mức độ phân tán khác nhau.

Room reverb thường được sử dụng để tạo ra một không gian âm thanh tự nhiên và ấm áp, phù hợp cho các loại nhạc như nhạc pop, nhạc rock và nhạc jazz. Nó cũng được sử dụng trong sản xuất phim để tạo ra âm thanh phòng đẹp và tự nhiên cho các cảnh quay trong phòng.

Các tính năng của room reverb thường bao gồm thời gian reverb (khoảng thời gian mà âm thanh reverb kéo dài), độ dày (mức độ phân tán của âm thanh), pre-delay (khoảng thời gian giữa âm thanh ban đầu và âm thanh reverb), và EQ (để điều chỉnh tần số của âm thanh). Nhiều plugin reverb hiện nay cung cấp các loại room reverb khác nhau với các cấu hình và tính năng khác nhau để phù hợp với các yêu cầu sản xuất âm nhạc và âm thanh khác nhau.

Hall Reverb

Hall reverb là một loại reverb mô phỏng lại âm thanh trong một phòng rộng, có trần cao và dài, tạo ra âm thanh phản xạ với thời gian trễ và mức độ phân tán lớn hơn so với room reverb.

Hall reverb thường được sử dụng để tạo ra các không gian âm thanh lớn và trang trọng, phù hợp với các thể loại nhạc như nhạc cổ điển, nhạc phim và nhạc điện tử. Nó cũng được sử dụng để tạo ra âm thanh reverb cho giọng hát hoặc các nhạc cụ, giúp chúng trở nên nổi bật và đầy sức sống.

Các tính năng của hall reverb thường bao gồm thời gian reverb (khoảng thời gian mà âm thanh reverb kéo dài), độ dày (mức độ phân tán của âm thanh), pre-delay (khoảng thời gian giữa âm thanh ban đầu và âm thanh reverb), và EQ (để điều chỉnh tần số của âm thanh). Nhiều plugin reverb hiện nay cung cấp các loại hall reverb khác nhau với các cấu hình và tính năng khác nhau để phù hợp với các yêu cầu sản xuất âm nhạc và âm thanh khác nhau.

VST gợi ý các bạn có thể sử dụng là Valhalla Vintage Reverb, một trong những plugin Reverb nổi tiếng.

Shimmer Reverb

Shimmer Reverb là một loại hiệu ứng reverb đặc biệt, tạo ra một âm thanh reverb có chất lượng sáng và sử dụng chủ yếu trong sản xuất âm nhạc, đặc biệt là trong âm nhạc ambient, post-rock và shoegaze.

Shimmer reverb được tạo ra bằng cách kết hợp một hiệu ứng reverb đơn giản với một loại bộ lọc tăng cường cao tần, để tạo ra một âm thanh reverb với những chi tiết cao tần rực rỡ. Khi kết hợp với âm thanh guitar, shimmer reverb cung cấp một hiệu ứng “âm thanh không gian” cho âm thanh, tạo ra một hiệu ứng reverb phức tạp và đa chiều hơn so với reverb thông thường.

Shimmer reverb thường có các thiết lập cho phép người dùng điều chỉnh mức độ shimmer, từ một lớp mỏng nhẹ cho đến một hiệu ứng phức tạp và chói lọi hơn. Shimmer reverb được sử dụng phổ biến trong sản xuất âm nhạc, đặc biệt là trong các thể loại âm nhạc tạo không gian như ambient, post-rock và shoegaze, và được cung cấp trong nhiều loại plugin reverb cho phép người dùng thêm hiệu ứng shimmer vào bản thu của mình.

VST gợi ý các bạn có thể sử dụng là Valhalla Shimmer hoặc vst miễn phí Shimmerverb.

Các thông số Reverb

Để mô phỏng hiệu ứng Reverb trong sản xuất âm nhạc hoặc âm thanh, ta sử dụng các thông số của reverb như sau:

Decay time (thời gian rớt âm)

Đây là thời gian mà âm thanh của bạn tiếp tục vang phản xạ trong phòng sau khi nguồn âm thanh đã dừng lại. Thời gian rớt âm thường được đo bằng giây và có thể được điều chỉnh để tạo ra một âm thanh reverb ngắn hoặc dài.

Pre-delay (độ trễ trước)

Là khoảng thời gian giữa lúc bạn phát ra âm thanh và lúc âm thanh bắt đầu vang lại trong không gian. Pre-delay có thể được sử dụng để tạo ra một âm thanh reverb “sạch” hơn, giúp các đoạn âm thanh không trộn lẫn vào nhau.

Damping (giảm va đập)

Là một thông số để điều chỉnh mức độ va đập của âm thanh trong quá trình vang phản xạ. Damping có thể được sử dụng để giảm thiểu sự phản xạ của những tần số cao hơn hoặc thấp hơn, tạo ra một âm thanh reverb tự nhiên hơn.

Room size (kích thước không gian)

Đây là một thông số để điều chỉnh kích thước của phòng với mục đích tạo ra một âm thanh reverb tự nhiên hơn. Khi bạn tăng kích thước của phòng, âm thanh sẽ vang phản xạ trong một thời gian dài hơn.

Diffusion (sự khuếch tán)

Là một thông số để điều chỉnh độ phân tán của âm thanh trong không gian. Diffusion có thể được sử dụng để giảm thiểu sự tập trung của âm thanh trong một số khu vực nhất định của không gian, giúp tạo ra một âm thanh reverb tự nhiên và đồng đều hơn.

Modulation (sự biến đổi)

Là một thông số để điều chỉnh tần số của âm thanh reverb trong suốt quá trình vang phản xạ. Modulation có thể được sử dụng để tạo ra một âm thanh reverb động hơn và đa dạng hơn

Tổng kết

Như vậy chỉ với một bài viết, nhưng bạn đã nắm được cơ bản các loại Reverb thông dụng và gợi ý VST Reverb tương ứng. Giờ đây, khi Mixing, bạn sẽ không quá bỡ ngỡ với những preset Reverb và có thể bắt đầu tìm hiểu sâu hơn về chúng.

5/5 - (1 bình chọn)
Bình luận

Hiển Sàn

About Author

Mình là Đàm Vinh Hiển. Mình là một Producer tự do. Mình từng hợp tác và làm nhạc cho một số nghệ sĩ như ca sĩ Thu Thuỷ, rapper Robber, Winno (Hustlang), nhạc sĩ Phương Duy Anh (sáng tác ca khúc Giả vờ yêu) … Mình cũng từng được duyệt và phát hành một số bản Remix trên các nền tảng như Dzus Records, Hoa hồng dại, Nhaccuatui … Hiện mình cũng đang hợp tác với Song Đạt Media để tuyển dụng các Music Producer làm nhạc và tìm mua các bài nhạc chất lượng để phát hành. Hy vọng với kinh nghiệm của mình có thể giúp đỡ các bạn làm nhạc hay hơn nữa với FL Studio.

Bài viết liên quan

Mixing cơ bản

Giới thiệu âm Mid, âm Treble

Mặc dù âm bass có vai trò quan trọng trong chất lượng âm thanh nhưng chỉ có mình nó thì
Mixing cơ bản

EQ là gì?

EQ trong âm nhạc hiểu đơn giản là thiết bị giúp thay đổi âm sắc của âm thanh, bằng cách
Chat hỗ trợ
Chat ngay