Kiến thức âm nhạc

Tìm hiểu về dòng nhạc Psytrance

Ngày nay, giới trẻ Việt Nam đang được tiếp cận với rất nhiều thể loại nhạc mới trên thế giới, mang tới một nền văn hóa âm nhạc đặc sắc. Psytrance – dù được một lượng fan nhất định trên thế giới theo đuổi, nhưng vẫn chưa phải là một khái niệm quen thuộc với giới trẻ Việt Nam. Vậy, Psytrance là gì ?Psytrance là một nhánh phụ trong nhóm nhạc Trance, cung cấp đa dạng về tâm trạng (mood), nhịp điệu (tempo), và phong cách (style). Tùy vào đó người ta có thể phân ra rất nhiều nhánh phụ của Psytrance như Full on, DarkPsy, Hi-tech, Goa, Progressive, Suomi, Psy-chill, Psycore, Psybient, Psybreaks, hoặc có thể kết hợp cùng các dòng nhạc khác như Trap, Hip-hop, Dubstep…

Tempo của Psytrance giao động từ 135-170 bpm, tùy vào từng thể loại, nhưng phần lớn các bản Psytrance hiện nay đều rơi vào khảong 138-145 bmp. Psytrance sử dụng rất nhiều âm thanh tổng hợp điện tử tương tự như House và Electro nhưng lại du dương hơn với các phần trong ca khúc được “xây” dần dần trong khi beat duy trì ổn định. Chính vì vậy, khi nghe Psytrance, chúng ta sẽ cảm thấy một cảm giác như bị “thôi miên”, và vì thế Psytrance cũng hay được gọi bằng một cách khác : “Nhạc Ảo”.Thông thường, một ca khúc nhạc Psytrance bao gồm phần cao trào ở giữa, được tiếp nối với phần breakdown (phần chuyển từ cuối điệp khúc đến đầu đoạn tiếp theo của ca khúc) nhẹ nhàng, êm êm, loại bỏ hoàn toàn âm thanh nhạc gõ (ví dụ như trống nền) trong một khoảng thời gian trước khi dần dần “xây” nên một phần cao trào mới. Do đó thời lượng của các ca khúc Psytrance thường dài với phần mở đầu và kết thúc nhẹ nhàng, êm dịu để tạo điều kiện mix nhạc cho các DJ.

Với phong cách quen thuộc Progressive Trance và Uplifting Trance, “ông hoàng nhạc Trance” – Armin van Buuren đã khiến khán giả khán bất ngờ khi đột nhiên thử nghiệm với dòng nhạc Psytrance trong track “Great Spirit” hợp tác cùng Vini Vinci và Hilight Tribe. Mở đầu với phần buildup dồn dập dần cùng phần vocal mang âm hưởng thổ dân của Hilight Tribe, “Great Spirit” như bùng nổ mang đậm chất Psy Trance. Ngay sau đó là break-down giảm nhịp với những âm thanh của miền da đỏ và drop dữ dội, mãnh liệt hơn nữa.

Một số DJ nổi tiếng với thể loại nhạc Psytrance có thể kể đến Vini Vici, Astrix, Neelix, Blastoyz, Ace Ventura, Berg, Querox.

Đánh giá bài viết
Bình luận

Hiển Sàn

About Author

Mình là Đàm Vinh Hiển. Mình là một Producer tự do. Mình từng hợp tác và làm nhạc cho một số nghệ sĩ như ca sĩ Thu Thuỷ, rapper Robber, Winno (Hustlang), nhạc sĩ Phương Duy Anh (sáng tác ca khúc Giả vờ yêu) … Mình cũng từng được duyệt và phát hành một số bản Remix trên các nền tảng như Dzus Records, Hoa hồng dại, Nhaccuatui … Hiện mình cũng đang hợp tác với Song Đạt Media để tuyển dụng các Music Producer làm nhạc và tìm mua các bài nhạc chất lượng để phát hành. Hy vọng với kinh nghiệm của mình có thể giúp đỡ các bạn làm nhạc hay hơn nữa với FL Studio.

Bài viết liên quan

Kiến thức âm nhạc

Đàn Piano – Vua của các loại nhạc cụ

Đàn Piano là một trong những nhạc cụ gần gũi nhất với chúng ta trong cuộc sống hàng ngày. Ở
Kiến thức âm nhạc

Guitar và các loại Guitar thông dụng

Guitar là một loại nhạc cụ vô cùng ưa chuộng của Việt Nam và thế giới. Gần như bạn nam
Chat hỗ trợ
Chat ngay