Tổng hợp VST

Giúp máy tính làm nhạc an toàn với các VST miễn phí

Xin chào các bạn, vấn đề nhiễm virus khi làm việc là một nguy hiểm luôn rình rập đối với tất cả mọi người, đặc biệt là các Producer khi làm nhạc. Tuy nhiên, có rất nhiều VST chất lượng được sử dụng lậu và ẩn chứa nhiều rủi ro như mất dữ liệu, hack Facebook, hack tài khoản ngân hàng … Vậy làm sao để có giải pháp xây dựng máy tính sạch sẽ để làm nhạc mà vẫn luôn giữ vững được chất lượng các bài nhạc ở mức tốt nhất. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tổng hợp các giải pháp giúp xây dựng máy tính làm nhạc sạch sẽ với những VST miễn phí chất lượng bạn nhé.

FL Studio (DAW) bản quyền

Đầu tiên, bạn cần cài đặt và sử dụng FL Studio bản quyền. Những phần mềm FL Studio lậu luôn ẩn chứa những nguy hiểm có thể rình rập phá hoại bất kỳ lúc nào. Phiên bản FL Studio bản quyền mà bạn có thể mua đó là FL Studio Producer. So sánh với những phiên bản khác thì đây là phiên bản đã chứa đựng những tính năng đầy đủ và đủ dùng với các Producer. Bạn không nhất thiết phải dùng những phiên bản cao cấp hơn, vì bạn hoàn toàn có thể cài đặt thêm các VST có thể bổ sung sau này.

So với phiên bản Edition thì Producer đã có tính năng thu âm và tính năng kéo thả Sample, ngoài ra được tặng kèm thêm các VST bản quyền của FL Studio (trong đó có FLEX). Đây có lẽ sẽ là thứ duy nhất chúng ta cần bỏ tiền để có trong bài viết này.

VST Synth và nhạc cụ miễn phí

VST Synth miễn phí tốt nhất

Chắc hẳn bạn đã quen với những VST Synth chất lượng như Serum, Sylenth1, Spire … Tuy nhiên những VST này đều trả phí. Mặc dù vậy, bạn hoàn toàn có thể sử dụng một VST Synth tương tự, mà chất lượng vẫn vô cùng tốt, đó là Vital. Cách sử dụng Vital cũng tương tự như Serum và đặc biệt nó cũng có rất nhiều preset được liên tục cập nhật.

Bạn có thể tải Vital tại đây: https://vital.audio/ và tìm các preset Vital ở trên mạng. Bạn cũng có thể tìm thêm các preset Vital tại đây: https://hocflstudio.com/tong-hop-cac-presets-mien-phi-cua-vst-vital/

VST Piano miễn phí

Nhắc đến VST Piano chất lượng, bạn có thể nghĩ đến những cái tên đình đám như Key Scape hay các bộ trong Kontakt. Vậy lựa chọn miễn phí nào cũng vẫn chất lượng dành cho Piano? Mặc dù có nhiều lựa chọn được gợi ý, tuy nhiên cá nhân người viết bài sử dụng đánh giá thì thấy rằng, chỉ có một vài VST miễn phí mà vẫn chất lượng. Đầu tiên, bạn có thể kể đến Soft Piano của hãng LABS

Soft Piano của Lab là một VST Piano rất nhẹ nhàng, mềm mại và êm dịu. Bạn có thể sử dụng VST cho các bài nhạc thư giãn nhẹ nhàng, hay những bài nhạc tình cảm hoặc nhạc nền … Ngoài Piano, hãng Lab cũng cung cấp một số các âm thanh miễn phí khác cũng vô cùng chất lượng.

VST Rhodes miễn phí

Rhodes hay còn được biết đến như Piano điện, là một nhạc cụ không thể thiếu trong các bài nhạc Lofi. Thực tế, bạn có thể tìm kiếm các VST dạng Electric Piano này của hạng Lab như Vintage Keys, Tape khá chất lượng. Một sự lựa chọn cũng không hề kém cạnh mà có sẵn ngay trong FL Studio, đó chính là FL Keys với preset Rhodes

Khác với sound mặc định của mình, thì preset Rhodes của FL Keys lại đem đến âm thanh khá chân thực của một chiếc Piano điện cũ kỹ. Thực tế, đã có rất nhiều bài nhạc Lofi Remix đã sử dụng sound preset Rhodes này của FL Keys. Đặc biệt, nó có sẵn trong FL Studio và bạn có thể thử sử dụng ngay được.

Một sự lựa chọn nữa cũng rất chất lượng đó chính là VST Flex được tặng kèm khi bạn mua FL Studio bản Producer. Flex là một trong số ít những VST miễn phí nhưng sở hữu các âm thanh rất hay và thú vị. Trong Library Essential Piano, bạn có thể lựa chọn Electric Piano, Rhodes … hay những âm thanh khác mà bạn có thể khám phá.

VST Guitar Bass miễn phí

VST Guitar Bass miễn phí mà bạn có thể nghĩ ngay đến, đó chính là VST Ample Bass P Lite. Được sản xuất từ hãng VST Guitar nổi tiếng Ample, Ample Bass P Lite là phiên bản rút gọn của VST Ample Bass chính của hãng. Mặc dù vậy, chất lượng của VST vẫn vô cùng tốt mà bạn có thể sử dụng rất dễ dàng.

Ngoài sự lựa chọn này, bạn cũng có thể sử dụng Bass Guitar của LABS. Nhìn chung, có thể đánh giá đây là 2 VST Bass Guitar miễn phí tốt hàng đầu trong số các VST free hiện nay.

Bạn có thể download 2 VST này tại đây:

Ample Bass P Lite: https://www.amplesound.net/en/pro-pd.asp?id=19

Bass Guitar LABS: https://labs.spitfireaudio.com/bass-guitar

VST Guitar miễn phí

Một nhạc cụ không thể thiếu mà Producer cần phải có, đó chính là Guitar. Chúng ta có thể dễ dàng lựa chọn VST Ample Guitar M Lite II là một trong những sự lựa chọn miễn phí tốt nhất. Mặc dù còn rất nhiều tính năng yếu kém hơn so với phiên bản chính thức, nhưng với một VST Guitar, đây có thể coi là một trong VST Guitar tốt nhất.

VST nhạc cụ dân tộc

Thực ra trong các VST miễn phí hiện nay, có không nhiều các VST Nhạc cụ dân tộc miễn phí. Những VST nhạc cụ dân tộc tốt nhất sẽ ở những bộ như Koong, East Asia trong Kontakt … Nhằm khắc phục điều này, HocFLStudio có sản xuất một VST nhỏ gọn mang tên VST Nhạc cụ dân tộc Free với những âm thanh như đàn tranh, đàn bầu, đàn koto, sáo.

Bạn có thể download VST miễn phí này tại đây: https://hocflstudio.com/vst-nhac-cu-dan-toc-mien-phi-voi-dan-tranh-dan-bau/

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các VST nhạc cụ dân tộc của hãng DSK, rất tiếc, các VST này tuy rất hay những đã từ rất lâu chưa update. Các bạn có thể tìm hiểu và download các VST của DSK tại đây: https://www.dskmusic.com/

VST 808 miễn phí

Nếu như bạn đang làm nhạc Trap, thì sound 808 chất lượng là không thể thiếu. Mặc dù vậy, giải pháp tốt nhất bạn có thể làm đó là sử dụng ngay các Sample 808 chất lượng. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng VST 808 miễn phí có ngay trong FL Studio, đó là Flex với preset 808. Như đã nói ở trên, Flex là một những VST rất chất lượng, và preset 808 của nó cũng vậy. Thậm chí bạn có thể lựa chọn những preset khác nhau của 808

Một lựa chọn khác mà bạn cũng có thể sử dụng đó là VST Sweet 808 Free do HocFLStudio.com sản xuất. Trong Sweet 808, chúng tôi có tích hợp nhiều preset 808 khác nhau và rất dễ sử dụng với số đông mọi người.

VST Saxophone miễn phí

Một VST Saxophone vô cùng chất lượng mà mình muốn giới thiệu cho các bạn, đó là VST Monster Sax. Thậm chí, VST Saxophone miễn phí này tốt hơn rất nhiều VST Saxophone trả phí khác hiện nay. Đặc biệt, nó rất dễ sử dụng với cả các note Key Switch tùy chỉnh hiệu ứng.

Bạn có thể download và xem hướng dẫn sử dụng VST này tại đây: https://hocflstudio.com/huong-dan-soan-saxophone-voi-monster-sax/

VST String miễn phí

Nhắc đến VST String miễn phí, bạn có thể sử dụng các VST String miễn phí của hãng BigCat Instruments như Sonatina Viola, Violin, Cello. Trong bài viết này, mình giới thiệu tới các một VST không những chỉ có String mà còn có rất nhiều các nhạc cụ khác trong dàn nhạc giao hưởng, đó là VST Edirol Orchestral.

Mặc dù đã được sản xuất từ gần 20 năm trước, những đây vẫn được coi là sự lựa chọn miễn phí tốt nhất cho các nhạc cụ giao hưởng. Bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng VST này để sản xuất những bài nhạc Pop Ballad đơn giản.

VST Mixing miễn phí

Ở trên về cơ bản chúng ta đã có những VST Synth và nhạc cụ miễn phí giúp chúng ta làm nhạc, nếu cảm thấy thiếu và cần thêm những VST đặc biệt khác, bạn có thể tự tìm kiếm bổ sung. Giờ chúng ta sẽ bắt đầu đến với những VST về Mixing.

VST Digital EQ miễn phí

Thay vì phải download một VST EQ điện tử khác, bạn hoàn toàn có thể sử dụng ngay VST Fruity Parametric EQ 2. Đây là VST có sẵn trong FL Studio và nó có đầy đủ những tính năng cơ bản của VST EQ điện tử như xem các tần số của âm thanh, tùy chỉnh dễ dàng trực quan. Một điểm cộng nữa của VST này, đó là nó vô cùng nhẹ và thân thiện với CPU

VST Analog EQ miễn phí

Nếu như bạn muốn lựa chọn một VST EQ giả lập Analog, bạn có thể sử dụng VST SonEQ. Điểm cộng lớn của VST này, đó là nó vô cùng dễ sử dụng cho đại đa số các bạn chưa quen sử dụng các VST núm vặn như các VST giả lập Analog.

Nếu như bạn vẫn còn bỡ ngỡ trong việc sử dụng VST này, bạn có thể xem tại Video này

Bạn có thể download VST này tại đây: https://sonimus.com/products/soneq

VST Compressor miễn phí

Một trong số những tính năng mà ít người biết, đó là tính năng Comp của VST Fruity Limiter. Ở VST Fruity Limiter này, tại chế độ Comp, bạn vẫn có thể tùy chỉnh Attack, Release, Sustain và Threshold. Một điểm cộng nữa, đó là VST này vẫn có màn hình hiển thị trực quan giúp bạn dễ dàng xem được những tác động mà VST này đang tác động đến âm thanh của bạn.

Bạn cũng có thể tìm và sử dụng thêm các VST Compressor giả lập Analog. VST giả lập Analog về Compressor được nhiều người yêu thích nhất, đó chính là VST Lala của hãng Analog Obsesion. Cũng rất như nhiều VST Compressor giả lập Analog khác, VST này mô phỏng lại chiếc máy nén Teletronix LA-2A nổi tiếng và lại hoàn toàn miễn phí so với các VST khác.

VST Saturation và Distortion miễn phí

Hai VST Saturation và Distortion miễn phí mà tốt nhất, dễ dùng nhất, bài viết này giới thiệu cho các bạn hai VST đó là: Saturation Knob và Diablo Lite. Trong đó, Saturation Knob bạn có thể sử dụng với đại đa số âm thanh với chỉ 2 núm vặn cực kỳ dễ sử dụng.

Còn Diablo Lite bạn có thể sử dụng thiên về Drum và 808 trong nhạc Trap vô cùng chất lượng.

VST Sidechain miễn phí thay thế Kickstart

Tương tự như Kickstart, bạn có thể sử dụng VST SimpleSide để dùng làm Sidechain bằng cách vẽ lại các đường sóng LFO sao cho phù hợp. Nếu đã quen với việc sử dụng Kickstart, bạn sẽ thấy rằng việc sử dụng SimpleSide cũng đơn giản vô cùng

VST điều chỉnh không gian miễn phí

Trước khi nhắc đến các VST điều chỉnh không gian ở bên ngoài khác, bạn cũng nên tìm hiểu về 2 VST điều chỉnh không gian có sẵn trong FL Studio, đó là Fruity Stereo Enhancer và Fruity Stereo Shaper với rất nhiều các preset dễ sử dụng và chất lượng hay những núm vặn có sẵn trong FL Studio giúp điều chỉnh không gian âm thanh.

Vậy với VST miễn phí về điều chỉnh không gian Stereo, đâu là VST miễn phí tốt nhất, bạn có thể sử dụng Ozone Imager 2 của hãng Ozone nổi tiếng. Với VST này, bạn có thể điều chỉnh độ rộng hẹp của âm thanh mà bạn muốn áp dụng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng một VST khác đó là Wider, với chỉ một núm vặn giúp bạn tăng độ rộng của âm thanh dễ dàng

VST Effect miễn phí

Mình sẽ tổng hợp một số các VST Effect miễn phí và tính của chúng để bạn có thể dễ dàng lựa chọn.

  • Glitch 1.3: Hiệu ứng tổng hợp
  • Vinyl: Tạo hiệu ứng Lofi
  • Pancake: Auto Pan

Ngoài ra sẽ có rất nhiều hiệu ứng khác nhau nữa, mà bạn có thể làm. Đôi khi nó sẽ chỉ là những núm vặn trong Synth, hay Automation, hay sự kết hợp giữa các hiệu ứng … để tạo nên sự thú vị trong âm thanh của mình.

VST Delay và Reverb miễn phí

Nhắc tới Reverb Delay, chúng ta sẽ không thể bỏ qua các VST của hãng Valhalla. Tuy nhiên, trước khi nhắc đến VST về Reverb Delay của các hãng thứ 3, chúng ta có thể sử dụng ngay những stock plugin trong FL Studio như Fruity Delay 2, Fruity Reeverb 2 …

Đây là 2 stock plugin rất dễ dàng tiện dụng trong quá trình làm nhạc. Tuy chất lượng có thể sẽ kém hơn nhiều so với các VST bên ngoài khác, nhưng ở mức độ cơ bản, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các VST này mà không cần thiết phải sử dụng VST khác. Còn nếu như bạn muốn nhiều hơn nữa, thì bạn có thể sẽ cần bỏ tiền để mua thêm các VST chất lượng khác thay vì sử dụng các VST miễn phí khác, vì những VST miễn phí khác kia chưa chắc đã hơn được nhiều so với các stock plugin đang có trong FL Studio.

VST Mastering miễn phí

Bạn có thể sử dụng 2 VST Mastering miễn phí, đó chính là Limited Z (hoạt động như một VST Limited giúp tối ưu âm lượng) và Youlean Master (giúp đo độ ồn và năng lượng của bài nhạc khi Master). Cả 2 VST này đều miễn phí và rất hữu dụng, có thể thay thế được một số VST Mastering mà nhiều Producer sử dụng.

Tổng kết

Như vậy ở bài viết này, chúng tôi đã tổng hợp cho các bạn cách để xây dựng một máy tính sạch sẽ với những VST miễn phí có thể thay thế các VST trả phí chất lượng. Các bạn cũng đừng quên khi đã xây dựng một máy tính sạch sẽ, sẽ không thể thiếu việc bật tính năng diệt Virus của máy tính lên (áp dụng cho Win 10 trở lên) và cẩn thận trong việc sử dụng máy tính. Rất hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn. Xin chào và hẹn gặp lại.

5/5 - (1 bình chọn)
Bình luận

Hiển Sàn

About Author

Mình là Đàm Vinh Hiển. Mình là một Producer tự do. Mình từng hợp tác và làm nhạc cho một số nghệ sĩ như ca sĩ Thu Thuỷ, rapper Robber, Winno (Hustlang), nhạc sĩ Phương Duy Anh (sáng tác ca khúc Giả vờ yêu) … Mình cũng từng được duyệt và phát hành một số bản Remix trên các nền tảng như Dzus Records, Hoa hồng dại, Nhaccuatui … Hiện mình cũng đang hợp tác với Song Đạt Media để tuyển dụng các Music Producer làm nhạc và tìm mua các bài nhạc chất lượng để phát hành. Hy vọng với kinh nghiệm của mình có thể giúp đỡ các bạn làm nhạc hay hơn nữa với FL Studio.

Bài viết liên quan

Tổng hợp VST

Những VST miễn phí tốt nhất được sử dụng nhiều (phần 1)

Những VST luôn là những vú khí quan trọng giúp các producer tạo ra được những tác phẩm hay. Tuy
Tổng hợp VST

Những VST miễn phí tốt nhất được sử dụng nhiều (phần 2)

Nối tiếp Seri phần 1, bài viết này HocFLStudio.com tiếp tục giới thiệu cho các bạn những VST miễn phí
Chat hỗ trợ
Chat ngay