Học FL Studio

Một bản phối cơ bản cần những thành phần và nhạc cụ gì?

Ở bài học này chúng ta sẽ học về các nhạc cụ cơ bản trong một bản phối ví dụ. Chúng ta sẽ hiểu được việc cần phải cải thiện khả năng lắng nghe, đó là cách rất tốt giúp chúng ta học nhạc và làm nhạc.

Lưu ý

Những hướng dẫn trong bài này, các bạn cần lưu ý đó chỉ là một ví dụ về một bản phối. Thực tế, trong âm nhạc, có rất nhiều những nhạc cụ hay tiếng synth để tạo ra một bài nhạc. Cũng có rất nhiều cách và kiểu khác nhau để tạo nên một bài nhạc. Vì thế, các bạn chỉ nên coi đây là một ví dụ tham khảo. Các bạn có thể dựa vào đấy để làm nhạc, tuy nhiên, đây không phải là một công thức nhất định mà bạn bắt buộc phải làm theo nhé.

Piano hợp âm

Ở ví dụ này, chúng ta sử dụng sound đầu tiên đó là Piano Chord, hay còn gọi là Piano hợp âm. Đó đơn giản chỉ là các nốt trong hợp âm, đánh rất đơn giản để làm hợp âm cho bài.

Guitar hợp âm

Tương tự như Piano Chord, chúng ta sẽ có thêm lớp bè là Guitar hợp âm. Tiếng Guitar này sẽ được rải theo các nốt hợp âm.

Bạn đừng nghĩ là tại sao có Piano Chord rồi, thêm Guitar Chord làm gì nữa? Trên thực tế, âm nhạc là cảm nhận, và việc bạn thêm như thế nào hoàn toàn dựa vào sự sáng tạo của bạn nhé. Nó sẽ không phải là có hoặc không, mà bạn cần cảm thấy nó có hay hay không.

Pad

Thêm một lớp bè nữa, đó là tiếng Pad. Đó đơn giản là một tiếng dạng Ambience nền rất nhẹ nhàng. Pad trong trường hợp này giúp tạo cảm giác nhẹ nhàng, êm ái, du dương.

Bạn có thể soạn Pad dễ dàng vì nó đều là các nốt hợp âm rất cơ bản. Bạn có thể sử dụng nhạc cụ dạng dây (string) để soạn Pad hoặc sử dụng các tiếng synth.

Drum

Giờ là lúc để chúng ta ôn lại bài cũ. Chúng ta sẽ soạn nhịp Drum cho bài nhạc. Drum ở trong bài này sử dụng là tiếng Kick, Snare, Hihat và Percussion. Bạn có thể xem lại bài Cấu tạo và cách soạn Drum cơ bản trong FL Studio để nhớ lại cách soạn Drum nhé.

Bass

Đây chính là bè trầm của bài. Trong bài này, chúng ta sử dụng tiếng 808. Ở bài này, tiếng 808 sẽ đi theo Kick của bài, và cũng có một số kỹ thuật nhất định giúp tạo điểm nhấn.

Melody đệm

Đây là một yếu tố hoàn toàn phụ thuộc vào sự sáng tạo của bạn. Một trong những sai lầm mà nhiều producer mới làm nhạc gặp phải, đó là chúng ta cho quá nhiều Mel đệm vào, khiến cho Vocal bị loạn. Chúng ta cần thêm thắt Melody đệm làm sao vừa hay lại vừa đủ, để tôn lên Vocal chính của bài. Vì trên thực tế, Vocal chính là phần quan trọng của bài.

Tổng kết

Trên thực tế, với những yếu tố trên, bao gồm Piano hợp âm, Guitar hợp âm, Pad, Drum, Bass, Melody đệm, Vocal … bạn đã có thể tạo ra cho mình những bài nhạc rất hay và chất lượng. Đây cũng là những yếu tố cơ bản nhất để tạo nên bài nhạc. Thậm chí trong một số bài hát, chỉ cần một tiếng Guitar đệm và Vocal, đã có thể có được bài hát rất tuyệt vời.

Sẽ có nhiều sound khác mà Video ở trên hướng dẫn, bạn có thể xem để hiểu hơn nhé. Rất hy vọng, bài học này sẽ giúp bạn có một cái nhìn cụ thể hơn về những gì bạn phải làm để tạo nên một bài nhạc cho riêng bản thân mình.

Đánh giá bài viết
Bình luận

Hiển Sàn

About Author

Mình là Đàm Vinh Hiển. Mình là một Producer tự do. Mình từng hợp tác và làm nhạc cho một số nghệ sĩ như ca sĩ Thu Thuỷ, rapper Robber, Winno (Hustlang), nhạc sĩ Phương Duy Anh (sáng tác ca khúc Giả vờ yêu) … Mình cũng từng được duyệt và phát hành một số bản Remix trên các nền tảng như Dzus Records, Hoa hồng dại, Nhaccuatui … Hiện mình cũng đang hợp tác với Song Đạt Media để tuyển dụng các Music Producer làm nhạc và tìm mua các bài nhạc chất lượng để phát hành. Hy vọng với kinh nghiệm của mình có thể giúp đỡ các bạn làm nhạc hay hơn nữa với FL Studio.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Học FL Studio

Tổng hợp các phím tắt trong FL Studio 20

Xin chào các bạn, FL Studio 20 là một công cụ tuyệt vời giúp bạn làm nhạc. Hôm nay, chúng
Học FL Studio

Cấu tạo và cách soạn Drum cơ bản trong FL Studio

Drum là yếu tố không thể thiếu trong việc làm nhạc. Nhưng những bạn mới học làm nhạc, không phải
Chat hỗ trợ
Chat ngay