Nhạc lý cơ bản

Các cách xác định hợp âm của bài

Việc xác định hợp âm của bài là việc thường làm đối với các producer. Dưới đây chúng ta hãy cùng HocFLStudio.com tìm hiểu các cách thông dụng để tìm hợp âm của bài nhé

hopamchuan.com

Đây là trang web “quốc dân” giúp bạn tìm hợp âm của bài. Database phong phú giúp việc tìm kiếm trở nên rất dễ dàng. Các hợp âm này được đóng góp bởi các thành viên trong diễn đàn. Mặc dù vậy, hãy chú ý không phải phiên bản nào cũng chính xác bạn nhé.

chordify.net

Ít được biết đến hơn so với hopamchuan.com nhưng lại rất nổi tiếng ở nước ngoài. Chordify sử dụng hệ thống AI để tự xác định hợp âm bài hát. Bạn chỉ cần copy link youtube vào ô tìm kiếm và nó sẽ giúp bạn xác định xem hợp âm của bài là gì. Mặc dù đôi lúc vẫn bị nhầm lẫn với Vocal, Melody của bài nhưng kết quả cho ra là không tồi.

Newtone

Đây là một công cụ trong FL Studio. Hiểu đơn giản là bạn sẽ chuyển vocal của ca sĩ từ dạng sample thành dạng Midi. Sau đó, bạn sẽ dựa vào các nốt của ca sĩ hát và dần dần xác định được vòng hợp âm của bài. Cách làm này tuy lâu hơn các cách trên, nhưng nó giúp bạn cảm âm tốt hơn, thậm chí giúp bạn tạo ra được vòng hợp âm mới sáng tạo không giống bản gốc ban đầu.

Tổng kết

Trên đây là 3 cách cơ bản giúp bạn tìm hợp âm của bài. Điều quan trọng đó là dù cách nào đi nữa, bạn cũng cần luyện cho mình đôi tai thật tốt để giúp cảm âm chuẩn, tránh soạn các vòng hợp âm lệch tone sẽ rất nguy hiểm.

Nguồn: HocFLStudio.com

Đánh giá bài viết
Bình luận

Hiển Sàn

About Author

Mình là Đàm Vinh Hiển. Mình là một Producer tự do. Mình từng hợp tác và làm nhạc cho một số nghệ sĩ như ca sĩ Thu Thuỷ, rapper Robber, Winno (Hustlang), nhạc sĩ Phương Duy Anh (sáng tác ca khúc Giả vờ yêu) … Mình cũng từng được duyệt và phát hành một số bản Remix trên các nền tảng như Dzus Records, Hoa hồng dại, Nhaccuatui … Hiện mình cũng đang hợp tác với Song Đạt Media để tuyển dụng các Music Producer làm nhạc và tìm mua các bài nhạc chất lượng để phát hành. Hy vọng với kinh nghiệm của mình có thể giúp đỡ các bạn làm nhạc hay hơn nữa với FL Studio.

Bài viết liên quan

Nhạc lý cơ bản

Arpeggios là gì?

Trong quá trình làm nhạc, chắc chắn bạn sẽ bắt gặp từ Arp. Vậy Arp là gì và ứng dụng
Nhạc lý cơ bản

Các loại giọng hát trong thanh nhạc cổ điển

Về cơ bản giọng hát trong thanh nhạc cổ điển chia làm 4 giọng chính: Bass, Tenor, Contralto và Soprano.
Chat hỗ trợ
Chat ngay