Nhạc lý cơ bản

Hướng dẫn tìm Scale một bài nhạc

Âm giai (Scale) là yếu tố vô cùng quan trọng với producer trong quá trình sáng tạo melody. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu các cách thông dụng giúp tìm âm giai của bài nhé

Virtual DJ

Đây là phần mềm giúp bạn xác định Key của bài rất nhanh và thuận tiện. Bạn chỉ cần kéo bản âm thanh vào đĩa xoay, bấm vào Key để nó hiện ra gam của bài là gì. Tuy nhiên hãy cẩn thận về độ chính xác của nó nhé.

chordify.net

Cũng dựa vào AI và các thuật toán riêng, trang web này cũng giúp chúng ta tìm ra được giọng của bài. Bạn chỉ cần copy link youtube và ô tìm kiếm và đợi nó ra kết quả (ở chữ transpose)

Hopamchuan.com

Đây là ngân hàng dữ liệu bài hát lớn nhất Việt Nam. Bạn search và tìm phiên bản ưng ý, sau đó xem scale của bài là gì.

Tunebat.com

Đây là trang web tổng hợp rất nhiều thông số liên quan đến scale, tempo của bài hát. Bạn hãy tìm kiếm bài hát bạn muốn tìm và xem xem tempo bài ấy là gì nhé. Thường thì dữ liệu ở đây cung cấp rất chính xác.

Trên đây là các cách giúp bạn tìm Scale của bài nhạc. Đây là công đoạn không khó nhưng với những bạn học thì khá rắc rối, hy vọng với các công cụ trên sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm ra scale của bài hát.

Đánh giá bài viết
Bình luận

Hiển Sàn

About Author

Mình là Đàm Vinh Hiển. Mình là một Producer tự do. Mình từng hợp tác và làm nhạc cho một số nghệ sĩ như ca sĩ Thu Thuỷ, rapper Robber, Winno (Hustlang), nhạc sĩ Phương Duy Anh (sáng tác ca khúc Giả vờ yêu) … Mình cũng từng được duyệt và phát hành một số bản Remix trên các nền tảng như Dzus Records, Hoa hồng dại, Nhaccuatui … Hiện mình cũng đang hợp tác với Song Đạt Media để tuyển dụng các Music Producer làm nhạc và tìm mua các bài nhạc chất lượng để phát hành. Hy vọng với kinh nghiệm của mình có thể giúp đỡ các bạn làm nhạc hay hơn nữa với FL Studio.

Bài viết liên quan

Nhạc lý cơ bản

Arpeggios là gì?

Trong quá trình làm nhạc, chắc chắn bạn sẽ bắt gặp từ Arp. Vậy Arp là gì và ứng dụng
Nhạc lý cơ bản

Các loại giọng hát trong thanh nhạc cổ điển

Về cơ bản giọng hát trong thanh nhạc cổ điển chia làm 4 giọng chính: Bass, Tenor, Contralto và Soprano.
Chat hỗ trợ
Chat ngay