Kiến thức âm nhạc

Học làm nhạc Trap có khó không? Cách học làm nhạc Trap hiệu quả

Trap là thể loại đang được rất nhiều giới trẻ ưa chuộng hiện nay, đặc biệt là sau giai đoạn các chương trình truyền hình về Rap như Rap Việt, King of Rap được phát sóng. Vậy nếu bạn muốn làm được những bài nhạc Trap hay, bạn sẽ cần học những gì? Và cần làm gì để làm những bài Trap hay hơn nữa? Hãy cùng HocFLStudio.com tìm hiểu nhé.

Nhạc Trap là gì?

Trap là dòng nhạc bắt nguồn từ Hiphop, có màu sắc giai điệu u tối, nguy hiểm, nội dung của các bài nhạc Trap cũng thường xoay quanh những cái tôi cá nhân, những câu chuyện trong các băng đảng, hay bất kỳ những chủ đề nào mà Rapper muốn chia sẻ. Điểm ấn tượng nhất của nhạc Trap xét về phần âm nhạc, đó là tiếng 808 rất chất và đầm, tiếng hihat sắc dồn dập và cả những âm thanh u ám, đen tối.

Làm thế nào để soạn được những giai điệu Trap?

Đây tưởng chừng như là một câu hỏi dễ trả lời, vì rất có thể bạn đã thấy có nhiều producer chỉ cần lẩm nhẩm là có thể soạn ra được một giai điệu nhạc Trap vừa đơn giản lại vừa hay. Tuy nhiên, thực tế, xét về góc độ nhạc lý, giai điệu nhạc Trap muốn trở nên u tối như vậy, cần có một chút điều chỉnh so với âm giai thông thường mà chúng ta được học. Hay để làm được những dòng nhạc Trap như Nhật Bản, bạn cũng sẽ cần học những âm giai riêng của dòng đó để giúp giai điệu đó ra được màu sắc đúng chất của Trap. Mặc dù vậy, Trap vẫn là một dòng nhạc mà bạn vẫn cần sự sáng tạo, đặc biệt là ở phần giai điệu, rất có thể những giai điệu mà bạn đang lẩm nhẩm, khi đưa vào trong project, hoàn toàn có thể trở thành những bài nhạc Trap bắt tai nhất.

Soạn 808 có khó không?

808 là một âm thanh không thể thiếu trong Trap. Để soạn ra được tiếng 808, nếu bạn đã biết về những kỹ thuật cơ bản với FL Studio, bạn cũng có thể làm được dễ dàng. Tuy nhiên, để soạn được những kỹ thuật nâng cao hơn của 808, bạn sẽ cần phải tìm hiểu và tự thực hành rất nhiều. Trong nhạc Trap, 808 đôi khi lại chính là những giai điệu đệm bổ trợ cho giai điệu chính, hay thậm chí bạn sẽ nghe thấy có những đoạn mà chỉ có Drum và 808, điều đó cho thấy tầm quan trọng của 808 là như thế nào trong nhạc Trap. Để soạn ra được tiếng 808 hay, cũng cần đòi hỏi bạn cần có những Sample 808 chất lượng (và cả cách tuỳ chỉnh chúng), hoặc những VST 808 tốt.

Drum của Trap có phức tạp không?

Phần soạn trống của Trap cũng là một trong những yếu tố rất quan trọng, đó là sự kết hợp giữa tiếng Kick, Snare, Hihat và cả Percussion. Những nhịp Drum của Trap là đa dạng, theo nhiều ý đồ khác nhau của mỗi Producer. Tuy nhiên, chúng đều có đặc điểm chung là hỗ trợ triệt để giúp cho các Rapper dễ dàng Rap và truyền tải được thông điệp thông qua bài hát của mình. Những đoạn trống của các bài nhạc nổi tiếng cũng rất tinh tế, giúp người nghe hoà cùng nhịp điệu của bài chứ không phải chỉ tập trung mỗi việc là phô trương kỹ thuật cá nhân của Producer.

Muốn học làm nhạc Trap thì học ở đâu?

Nếu bạn muốn tự học để làm những bài Trap, sẽ có những lý do sau đây khiến bạn muốn học. Đó có thể là bạn rất yêu thích dòng nhạc Trap và muốn tự mình làm. Cũng có thể là bạn đã làm được một bài nhạc Trap rồi, nhưng bạn không ưng ý, có thể là không ưng ý với tiếng 808, không ưng ý với giai điệu … Hoặc là bạn là một Rapper muốn tự sản xuất nhạc cho riêng mình. Dù là lý do nào đi nữa, thì việc học để làm một nhạc chất lượng là nhu cầu rất thiết thực. Bạn có thể tìm ở những khoá học trên mạng, và quan trọng bạn cần nghe thành quả khoá học, để tự mình đánh giá xem liệu khoá học ý có chất lượng hay không. Hãy chú ý vào tiếng 808 có đầm và chất không, giai điệu có đúng chất của Trap không, cách soạn Drum có khiến bạn hứng thú không … Rất nhiều yếu tố ấy bạn cần đánh giá để chọn đúng khoá học.

Nếu bạn muốn, bạn có thể tham khảo khoá học làm nhạc Trap do HocFLStudio.com. Trong khoá học này, sẽ hướng dẫn bạn cách soạn giai điệu theo những âm giai khác nhau (yếu tố nhạc lý), cách soạn và Mixing 808 cũng như là cách soạn Drum … Bạn có thể tham khảo tại đây:

Tổng kết

Trên đây là những chia sẻ thú vị về thể loại nhạc Trap. Rất hy vọng bài viết này giúp ích được cho các bạn và giúp các bài nhạc Trap của bạn trở nên hay hơn. Xin chào và hẹn gặp lại

Đánh giá bài viết
Bình luận

Hiển Sàn

About Author

Mình là Đàm Vinh Hiển. Mình là một Producer tự do. Mình từng hợp tác và làm nhạc cho một số nghệ sĩ như ca sĩ Thu Thuỷ, rapper Robber, Winno (Hustlang), nhạc sĩ Phương Duy Anh (sáng tác ca khúc Giả vờ yêu) … Mình cũng từng được duyệt và phát hành một số bản Remix trên các nền tảng như Dzus Records, Hoa hồng dại, Nhaccuatui … Hiện mình cũng đang hợp tác với Song Đạt Media để tuyển dụng các Music Producer làm nhạc và tìm mua các bài nhạc chất lượng để phát hành. Hy vọng với kinh nghiệm của mình có thể giúp đỡ các bạn làm nhạc hay hơn nữa với FL Studio.

Bài viết liên quan

Kiến thức âm nhạc

Đàn Piano – Vua của các loại nhạc cụ

Đàn Piano là một trong những nhạc cụ gần gũi nhất với chúng ta trong cuộc sống hàng ngày. Ở
Kiến thức âm nhạc

Guitar và các loại Guitar thông dụng

Guitar là một loại nhạc cụ vô cùng ưa chuộng của Việt Nam và thế giới. Gần như bạn nam
Chat hỗ trợ
Chat ngay