Kiến thức âm nhạc

Hướng dẫn cách học làm nhạc Lofi hay

Có lẽ, trong những năm trở lại đây, hình ảnh cô gái Lofi, hay những giai điệu mang màu sắc cũ kỹ, với những vết xước trên Clip đã gần gũi hơn nhiều với công chúng khán giả. Dòng nhạc Lofi gần như là dòng nhạc được ưa chuộng nhất trong các quán Cafe chill trong những năm trở lại đây. Hãy cùng HocFLStudio.com tìm hiểu về dòng nhạc này và cách học dòng nhạc Lofi nhé.

Nhạc Lofi là gì?

Lofi, hay còn gọi là Lofi Hiphop, là một dòng nhạc được phối theo màu sắc hoài niệm, cũ kỹ, với tempo chậm vào khoảng 60 – 90 bpm. Đặc trưng của nó là bộ Drum Hiphop, kết hợp các âm thanh nhạc cụ cũ kỹ, như được phát ra từ những chiếc Radio hay chiếc đĩa nhạc đã xước … tất cả màu sắc ấy giúp tạo nên cho người nghe một cảm giác nhẹ nhàng, thư giãn – đó chính là định nghĩa và là cái hay của nhạc Lofi.

Nhạc Lofi có cần phức tạp không?

Đây là một câu hỏi rất hay, vì thực tế một bài nhạc Lofi không cần và cũng không nên quá phức tạp. Bản thân người nghe khi nghe Lofi, đã chọn cho mình một cảm giác thư giãn thoải mái, và họ sẽ muốn chọn bài nhạc Lofi chill để thưởng thức ly cafe cuối giờ chiều. Tuy nhiên, để làm được một bài nhạc Lofi đơn giản mà tinh tế thì lại là câu chuyện hoàn toàn khác. Thực tế, là bạn hoàn toàn có thể làm được bài nhạc Lofi đơn giản chỉ cần xem các Clip ở trên mạng, bạn synth Vocal, cho một tiếng đàn piano điện làm hoà âm, một bộ Drum, một vài sound đệm đơn giản – thế là bạn đã có cho mình một bài nhạc Lofi đơn giản. Nhưng Lofi đã là một dòng nhạc, thì nó không thể chỉ đơn giản như vậy. Một bài nhạc Lofi hay và tinh tế, sẽ cần nhiều kỹ thuật hơn thế, nó có thể là những sound đệm đặc biệt, tiếng Piano tinh tế, hay là những kỹ thuật sáng tạo khiến bài nhạc trở nên khác biệt hơn so với phần còn lại.

Làm thế nào để bài nhạc Lofi trở nên hay hơn?

Lofi cũng tương tự như bất kỳ một dòng nhạc nào khác, bạn sẽ cần phải liên tục học tập và trau dồi để làm nó trở nên hay hơn nữa. Bạn chắc chắn sẽ cần học nhạc lý, những VST và Sample hay, ngoài ra là những kỹ thuật riêng và cả Mixing Master nữa. Đi sâu vào làm nhạc Lofi, bạn sẽ thấy thực tế để Mixing một bài nhạc Lofi sẽ có nhiều cách khác nhau, và nếu bạn biết được những kỹ thuật này, bài Lofi của bạn sẽ trở nên hay hơn rất nhiều. Khi bài nhạc của bạn trở nên hay hơn rồi, bạn sẽ dễ dàng hơn để làm việc với các ca sĩ khác, đem lại những bản phối Lofi Mix riêng biệt cho khán giả của bạn.

Có nên học khoá học làm nhạc Lofi?

Như HocFLStudio.com đã nói ở trên, đúng là bạn có thể làm một bài nhạc Lofi chỉ cần những kiến thức bạn học được ở trên mạng. Tuy nhiên, để làm được bài nhạc Lofi kỹ hơn, chất lượng hơn, với những VST riêng biệt hơn … bạn nên tìm các khoá học làm nhạc Lofi. Sẽ có nhiều khoá học cho bạn lựa chọn, khi bạn tìm kiếm những khoá học ấy, bạn hãy chú ý và tự đặt ra câu hỏi, liệu mình có thể làm được bài nhạc như bài nhạc thành quả của khoá học ý không? Và bạn xem nội dung các bài học của khoá học Lofi, có phần nào mà bạn chưa biết và muốn học không? Nếu câu trả lời là có, và bạn thấy cần phải học những kỹ thuật này, thì bạn nên mua khoá học ấy, còn nếu bạn có thể làm được như bài thành quả rồi thì bạn không nên mua nữa. Đó là lời khuyên thực tế chúng tôi gửi tới bạn.

Bạn có thể tham khảo khoá học làm nhạc Lofi do HocFLStudio.com sản xuất, khoá học Lofi này hướng dẫn một số điểm mới như cách soạn giai điệu theo kiểu Auto Chord với những VST khác nhau theo mẫu, hướng dẫn soạn Vocal Chop tiện dụng (một kỹ thuật rất hay dùng trong Lofi và RnB) và cách Mixing Master bài nhạc Lofi.

Tổng kết

Như vậy, HocFLStudio.com đã giới thiệu cho bạn về thể loại Lofi này, và nếu bạn mới học nhạc hay thực sự yêu thích dòng nhạc Lofi này, hãy học nó và làm ra những bài nhạc chất lượng nhé. Hy vọng bài viết này sẽ có ích cho bạn, xin chào và hẹn gặp lại.

5/5 - (122 bình chọn)
Bình luận

Hiển Sàn

About Author

Mình là Đàm Vinh Hiển. Mình là một Producer tự do. Mình từng hợp tác và làm nhạc cho một số nghệ sĩ như ca sĩ Thu Thuỷ, rapper Robber, Winno (Hustlang), nhạc sĩ Phương Duy Anh (sáng tác ca khúc Giả vờ yêu) … Mình cũng từng được duyệt và phát hành một số bản Remix trên các nền tảng như Dzus Records, Hoa hồng dại, Nhaccuatui … Hiện mình cũng đang hợp tác với Song Đạt Media để tuyển dụng các Music Producer làm nhạc và tìm mua các bài nhạc chất lượng để phát hành. Hy vọng với kinh nghiệm của mình có thể giúp đỡ các bạn làm nhạc hay hơn nữa với FL Studio.

Bài viết liên quan

Kiến thức âm nhạc

Đàn Piano – Vua của các loại nhạc cụ

Đàn Piano là một trong những nhạc cụ gần gũi nhất với chúng ta trong cuộc sống hàng ngày. Ở
Kiến thức âm nhạc

Guitar và các loại Guitar thông dụng

Guitar là một loại nhạc cụ vô cùng ưa chuộng của Việt Nam và thế giới. Gần như bạn nam
Chat hỗ trợ
Chat ngay