Kiến thức âm nhạc

5 thói quen giúp bạn làm nhạc hay hơn một cách lâu dài

Nếu như bạn đã theo dõi các bài viết của HocFLStudio.com , bạn sẽ thấy chúng tôi chia sẻ cho bạn rất nhiều thói quen hay giúp bạn học và làm nhạc hay hơn. Ở bài viết này, HocFLStudio.com sẽ dựa trên kinh nghiệm cá nhân, và đi sâu vào những thói quen giúp bạn làm nhạc hay hơn một cách lâu dài nhé.

Nghe nhạc nhiều

Bời vì các bạn đang học nhạc, đang làm nhạc, do đó âm nhạc chính là nguyên liệu giúp bạn có cảm hứng và là chất liệu để các bạn làm nhạc. Bạn càng nghe nhiều nhạc của nhiều người, bạn lại càng mở mang được nhiều điều thú vị hơn. Đừng nghĩ là bạn chỉ nghe nhạc của những người nổi tiếng, bạn có thể nghe nhạc của những producer khác, nghe và phân tích xem họ đã sử dụng nhạc cụ gì, sound gì. Càng nghe nhạc nhiều, cũng giúp bạn dần dần hình thành một gu nhạc nhất định. Chính gu nhạc này sẽ giúp bạn hiểu bản thân hơn. Đặc biệt, nghe nhạc nhiều sẽ hữu ích khi bạn đã bắt đầu làm nghề rồi, bạn sẽ cần phải cập nhật rất nhiều gu nhạc mới của những nghệ sĩ mới để không bị cũ so với thị trường.

Tham gia các nhóm học làm nhạc

Có rất nhiều nhóm làm nhạc hay mà bạn có thể tham gia. Thông thường, mọi người sẽ tham gia vào cộng đồng sử dụng DAW mà mình đang dùng. Ví dụ như nếu bạn sử dụng FL Studio, bạn sẽ có xu hướng tìm những người đang sử dụng FL Studio giống mình. Trong những nhóm học làm nhạc này, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều người có chung đam mê với bạn. Các thành viên sẽ upload những bài nhạc mà mình làm để chờ đợi sự nhận xét của mọi người. Bạn cũng sẽ học được rất nhiều những kỹ thuật mà cộng đồng chia sẻ. Nếu như là một người kín tiếng, chọn phong cách Low Key, việc tham gia vào các cộng đồng này cũng vô ích có ích khi bạn lắng nghe và quan sát mọi người.

Nghiên cứu các VST, Sample down về

Chúng ta đều biết có rất nhiều những VST, Sample mà bạn có thể tìm thấy trên Internet. Tuy nhiên, có không nhiều người tìm hiểu kỹ về chúng. Bạn hãy tìm hiểu kỹ xem trong bộ Sample mà bạn vừa down về, có những âm thanh gì thú vị. Hay bạn vừa down một VST mới về, bạn hãy tìm hiểu xem bên trong VST mới ấy cách sử dụng như thế nào. Nếu tốt hơn nữa, bạn hoàn toàn có thể ghi chép lại những lưu ý, cách sử dụng hay những preset hay trong VST mà bạn vừa tải. Việc sử dụng sau này sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều nếu như bạn đã am hiểu chúng một cách kỹ càng.

Tự tổng hợp Collection âm thanh riêng của bản thân

Bạn đã bao giờ nghĩ mình sẽ tự tạo ra một folder collection riêng cho bản thân? Trên thực tế, việc này là vô cùng cần thiết. Khi bạn có một collection riêng, nhạc của bạn khi hoàn thành sẽ có màu riêng (signature). Vậy làm như thế nào? Đơn giản là bạn hoàn toàn có thể copy những sound hay ở những bộ Sample Pack của bạn, cho những sound hay đó vào một thư mục riêng và đặt tên chúng. Còn những preset thì bạn có thể đặt dấu sao để ghi nhớ chúng. Việc làm này tưởng chừng mất thời gian, nhưng khi bạn làm nhạc, bạn sẽ hoàn thành mọi thứ rất nhanh khi truy cập vào folder collection của riêng bạn.

Collab với người khác để hoàn thành bài nhạc

Collab hay tiếng Việt là hợp tác, là một việc rất tốt giúp bạn mở rộng các một quan hệ và giúp bài nhạc bạn trở nên hay hơn. Bạn có thể collarb với producer khác để cùng hoàn thành bài nhạc. Hoặc có thể hợp tác với một producer khác trong cộng đoạn Mixing, Master. Thậm chí, bạn cũng có thể hợp tác với các ca sĩ, nhạc sĩ để hoàn thành những sản phẩm âm nhạc thực sự. Sự hợp tác này, sẽ giúp bạn mở rộng được nhiều mối quen biết, và cũng giúp cho bạn có nhiều cái nhìn và ý kiến chất lượng xung quanh bài nhạc mà bạn đang thực hiện.

Tổng kết

Trên đây là những thói quen giúp bạn làm nhạc tiến bộ hơn trong một thời gian dài. Có thể, nó sẽ không có tác dụng trong một thời gian ngắn, tuy nhiên HocFLStudio.com đảm bảo nếu bạn thực hiện trong thời gian dài sẽ vô cùng tốt. HocFLStudio.com rất hy vọng những bài viết này sẽ giúp ích bạn, giúp bạn làm nhạc trở nên hay hơn. Xin chào và hẹn gặp lại, hẹn gặp bạn ở những bài viết sau nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
Bình luận

Hiển Sàn

About Author

Mình là Đàm Vinh Hiển. Mình là một Producer tự do. Mình từng hợp tác và làm nhạc cho một số nghệ sĩ như ca sĩ Thu Thuỷ, rapper Robber, Winno (Hustlang), nhạc sĩ Phương Duy Anh (sáng tác ca khúc Giả vờ yêu) … Mình cũng từng được duyệt và phát hành một số bản Remix trên các nền tảng như Dzus Records, Hoa hồng dại, Nhaccuatui … Hiện mình cũng đang hợp tác với Song Đạt Media để tuyển dụng các Music Producer làm nhạc và tìm mua các bài nhạc chất lượng để phát hành. Hy vọng với kinh nghiệm của mình có thể giúp đỡ các bạn làm nhạc hay hơn nữa với FL Studio.

Bài viết liên quan

Kiến thức âm nhạc

Đàn Piano – Vua của các loại nhạc cụ

Đàn Piano là một trong những nhạc cụ gần gũi nhất với chúng ta trong cuộc sống hàng ngày. Ở
Kiến thức âm nhạc

Guitar và các loại Guitar thông dụng

Guitar là một loại nhạc cụ vô cùng ưa chuộng của Việt Nam và thế giới. Gần như bạn nam
Chat hỗ trợ
Chat ngay