Kiến thức âm nhạc

Future Bass – Xuất hiện như 1 hiện tượng

Nói đến Future bass, chắc hẳn các khán giả không còn lạ lẫm gì nữa với vô số ca khúc đình đám từ cuối năm 2016 đến bây giờ. Nó xuất hiện như 1 hiện tượng trong khoảng 1 năm đổ lại đây và trở nên đại chúng một cách bất chợt, đến mức chúng ta còn chưa kịp định hình xem dòng nhạc này là gì và ai nghĩ ra nó. Tuy vậy, Future bass đã xuất hiện cách đây khá lâu.Future Bass được hiểu theo chính ý nghĩa từ 2 từ cấu thành của nó, nhạc Bass với những âm hưởng và kỹ thuật âm thanh mới của tương lai (Future). Giới nghệ sĩ có rất nhiều định nghĩa cho dòng nhạc này, một số cho nó bắt nguồn từ các loại nhạc nhiều bass như Dubstep hay Garage house, trong khi một số không ít cho rằng Future Bass bản chất chính là nhạc Trap, Chill trap hay Down-tempo trap.Cho đến hiện tại, vẫn chưa có một định nghĩa hay giải thích chính xác nào dành cho dòng nhạc Future Bass. Thậm chí trang phát hành nhạc lớn nhất thế giới Beatport cũng chỉ đưa những track Future Bass vào hạng mục Downtempo hoặc rất chung chung là Dance và Electronica.

Tuy vậy, từ những ví dụ của các sản phẩm ra đời gần đây, có thể tạm thời rút ra một định nghĩa như sau: Thứ âm nhạc tập trung vào synth và sound design, âm bass rất “nặng”, dứt khoát và lên lên xuống xuống, nhịp nhạc 4/4 quen thuộc với tiết tấu nhanh hơn house 1 chút ở 90 hoặc 140 bpm, chính là Future Bass.

Trong vài năm trở lại đây, khán giả chúng ta gần như bị “ném bom” với cực kì nhiều tác phầm đỉnh cao của các nghệ sĩ hàng đầu. Đến Hardwell, Martin Garrix hay Dimitri Vegas & Like Mike cũng sản xuất Future Bass. Nếu nói 2013 và 2014 là năm của Big-room Electro House, 2015 là năm của Trap thì chắc chắn Future Bass đang là xu hướng hàng đầu từ năm 2016 trở đi.

Đánh giá bài viết
Bình luận

Hiển Sàn

About Author

Mình là Đàm Vinh Hiển. Mình là một Producer tự do. Mình từng hợp tác và làm nhạc cho một số nghệ sĩ như ca sĩ Thu Thuỷ, rapper Robber, Winno (Hustlang), nhạc sĩ Phương Duy Anh (sáng tác ca khúc Giả vờ yêu) … Mình cũng từng được duyệt và phát hành một số bản Remix trên các nền tảng như Dzus Records, Hoa hồng dại, Nhaccuatui … Hiện mình cũng đang hợp tác với Song Đạt Media để tuyển dụng các Music Producer làm nhạc và tìm mua các bài nhạc chất lượng để phát hành. Hy vọng với kinh nghiệm của mình có thể giúp đỡ các bạn làm nhạc hay hơn nữa với FL Studio.

Bài viết liên quan

Kiến thức âm nhạc

Đàn Piano – Vua của các loại nhạc cụ

Đàn Piano là một trong những nhạc cụ gần gũi nhất với chúng ta trong cuộc sống hàng ngày. Ở
Kiến thức âm nhạc

Guitar và các loại Guitar thông dụng

Guitar là một loại nhạc cụ vô cùng ưa chuộng của Việt Nam và thế giới. Gần như bạn nam
Chat hỗ trợ
Chat ngay