Kiến thức âm nhạc

Hướng dẫn cách học làm nhạc VinaHouse với FL Studio

“Dòng nhạc VinaHouse là bất diệt” – chắc chắn là bạn đã nghe được câu nói này ở đâu đó rồi phải không? Vậy tại sao dòng nhạc VinaHouse lại được ưa chuộng tới vậy và cách để bạn học và làm được những bài VinaHouse là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

 

Dòng nhạc VinaHouse là gì?

VinaHouse là một loại nhạc mạnh, được chơi trong Bar sàn, đặc trưng là những Bassline rất mạnh, nhịp House ở tempo khoảng 140 cùng với sự sáng tạo lớn của các producer đã tạo nên một thể loại độc nhất vô nhị trên thế giới hiện nay. Nếu như nhiều năm trước, khi nhắc đến VinaHouse thì vẫn còn là sự hồ nghi thì hiện nay, nhạc VinaHouse đã trở nên phổ biến hơn rất nhiều và đã ghi dấu ấn ở ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Làm được nhạc VinaHouse có khó không?

Mới đầu, khi bạn học làm nhạc, bạn có thể nghĩ nhạc VinaHouse làm không khó, chỉ cần bassline đơn giản, căng cực và một chút kỹ thuật là bạn sẽ làm được. Nhưng không phải tự dưng, đây là dòng nhạc thịnh hành nhất Việt Nam hiện nay. Để làm được một bài nhạc VinaHouse chất lượng, đòi hỏi bạn phải có sự sáng tạo lớn, những ý tưởng phong phú và hơn nữa là những kỹ thuật của riêng mình. Một bài nhạc VinaHouse chất lượng, đòi hỏi nó phải nhận được sự yêu thích của khán giả, khán giả có thể dễ quẩy theo và bay cùng điệu nhạc. Đó cũng là lý do, đây là dòng nhạc vô cùng được ưa chuộng tại các quán Bar tại Việt Nam.

Làm thế nào để soạn Bassline VinaHouse hay?

Có lẽ, riêng với dòng nhạc VinaHouse, phần Bassline chính là linh hồn của dòng nhạc này. Mỗi một Producer lại có một cách đi bassline khác nhau, và với mỗi bài nhạc lại có một kiểu đi khác nhau. Trong quán Bar hay khi nghe nhạc VinaHouse, người nghe cũng sẽ quan tâm nhất tới Bassline của VinaHouse. Càng với những producer có nhiều kinh nghiệm, sẽ càng trau chuốt hơn về Bassline, với những tiếng FX hỗ trợ và thậm trí là cả những Layer Bass để giúp cho nó trở nên đa dạng và sáng tạo nhất.

Làm nhạc VinaHouse có cần học nhạc lý?

Thực ra đây cũng là thắc mắc của rất nhiều bạn mới học. Bạn cần hiểu, VinaHouse là một dòng nhạc, mà đã là dòng nhạc được mọi người công nhận, thì nó cũng phải cần tuân thủ theo hệ thống nhạc lý nhất định. Có thể khi bạn nghe VinaHouse bạn sẽ có cảm giác nó thoát ra, vượt ra khỏi những khuân khổ nhất định, tuy nhiên, để làm được một bài VinaHouse chất lượng thì bạn vẫn cần học nhạc lý. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là sự đón nhận của khán giả về bài nhạc của bạn, đó chính là phần hồn của VinaHouse.

Phải mất bao lâu để làm được nhạc VinaHouse?

Thực tế, rất nhiều những người học nhạc, ban đầu đều muốn làm cho mình những bản nhạc VinaHouse chất lượng. Khi bạn nghe VinaHouse, bạn chủ yếu sẽ nghe thấy tiếng Kick, Snare, Bassline … đó là những âm thanh phổ biến của Vinahouse. Tất nhiên, có rất nhiều bạn ngay lập tức có thể làm cho mình một bài nhạc Vinahouse và khoe với bạn bè. Nhưng nếu bạn không học chắc nhạc lý, không có nhiều kỹ thuật và kinh nghiệm nhất định, bạn sẽ gặp phải những lỗi đáng tiếng như sai tone, hụt Drop hay tệ hơn là lệch Vocal hay yếu về Mixing , Master. Đó là lý do, nếu bạn muốn theo điểm nghiêm túc và muốn làm một bài nhạc VinaHouse chất lượng, bạn nên dành nhiều thời gian hơn. Bạn có thể học trên mạng, nghiên cứu project hay nếu tốt hơn có thể đăng ký các khoá học về VinaHouse, chắc chắn đó đều là những cách sẽ giúp bạn làm nhạc được hay hơn.

Chuẩn bị những gì để bắt đầu làm nhạc VinaHouse?

Như đã nói ở trên, VinaHouse là dòng nhạc rất sáng tạo, tuy nhiên, ít bạn biết rằng để làm được nhạc Vinahouse chất lượng lại không hề đơn giản. Bạn sẽ cần chuẩn bị rất nhiều các Sample Pack (chủ yếu bạn có thể tìm ở những bộ của hãng Vegeance EDM) và các VST Synth như Serum, Sylenth1 hay Nexus 3. Những vũ khí này sẽ hỗ trợ đặc lực cho bạn trong quá trình làm nhạc, và cũng đừng quên VST Synth Spire nữa nhé. Tiếp theo, bạn cũng cần phải chuẩn bị những Presets cho các VST Synth của mình để làm được những bài nhạc hay và đỉnh nhất.

Đăng ký học làm nhạc VinaHouse tại đâu?

Nếu bạn muốn đăng ký học làm nhạc VinaHouse, bạn có thể tham khảo ở nhiều nơi, trong đó HocFLStudio.com cũng đã sản xuất một khoá học hướng dẫn làm nhạc VinaHouse từ đầu. Khi mua khoá học này, bạn sẽ được tặng thêm một khoá làm nhạc với FL Studio, Mixing và Master cơ bản nữa. Trong khoá VinaHouse này, bạn sẽ được học về cách chạy Bassline, cách soạn Lead lú, cách Mixing và Master bài nhạc Vina…

Tham khảo tại đây:

Tổng kết

Trên đây là những định hướng cơ bản giúp bạn lên được kế hoạch học làm nhạc Vinahouse một cách chi tiết và dễ dàng hơn. Rất hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được các bạn, xin chào và hẹn gặp lại.

5/5 - (119 bình chọn)
Bình luận

Hiển Sàn

About Author

Mình là Đàm Vinh Hiển. Mình là một Producer tự do. Mình từng hợp tác và làm nhạc cho một số nghệ sĩ như ca sĩ Thu Thuỷ, rapper Robber, Winno (Hustlang), nhạc sĩ Phương Duy Anh (sáng tác ca khúc Giả vờ yêu) … Mình cũng từng được duyệt và phát hành một số bản Remix trên các nền tảng như Dzus Records, Hoa hồng dại, Nhaccuatui … Hiện mình cũng đang hợp tác với Song Đạt Media để tuyển dụng các Music Producer làm nhạc và tìm mua các bài nhạc chất lượng để phát hành. Hy vọng với kinh nghiệm của mình có thể giúp đỡ các bạn làm nhạc hay hơn nữa với FL Studio.

Bài viết liên quan

Kiến thức âm nhạc

Đàn Piano – Vua của các loại nhạc cụ

Đàn Piano là một trong những nhạc cụ gần gũi nhất với chúng ta trong cuộc sống hàng ngày. Ở
Kiến thức âm nhạc

Guitar và các loại Guitar thông dụng

Guitar là một loại nhạc cụ vô cùng ưa chuộng của Việt Nam và thế giới. Gần như bạn nam
Chat hỗ trợ
Chat ngay