Kiến thức âm nhạc

Phân biệt Dubstep và Trap

Phân biệt Trap và Dubstep là việc không dễ dàng mặc dù 2 dòng nhạc điện tử này được rất nhiều người trẻ yêu thích. Dưới đây là tổng hợp các cách để bạn có thể phân biệt.

Dubstep

Dubstep  ra đời từ những năm 1990 ở Anh, là một nhánh của nhạc Dance điện tử (EDM). Nhưng khác với Trance, House,… Dubstep khiến người nghe cực kì “hưng phấn” nhờ phần bass và drum rất “nặng đô”. Một bản Dubstep thường chia làm bốn phần (Intro – Bass drop – mid-section – outro), trong đó, điểm nổi bật và đặc trưng nhất nằm ở phần Bass drop. Đây là dòng nhạc thích hợp dành cho những người có cá tính mạnh mẽ. 

Trap

Trap là thể loại nhạc ra đời từ những năm đầu 1990 ở miền Nam nước Mỹ. Năm 2012, một làn sóng nhà sản xuất và DJ nhạc điện tử đã bắt đầu kết hợp các yếu tố của Trap vào trong những sản phẩm của mình, từ đó giới thiệu thể loại này tới fan âm nhạc thế giới. Đúng với tên gọi “Trap” ( cái bẫy), đây là thể loại nhạc “bẫy” người nghe bằng nhiều hiệu ứng âm thanh cực kì “bắt tai”. Điểm đặc trưng của Trap so với các thể loại âm nhạc khác chính là phần trống điện tử 808 Roland được sử dụng rất nhiều nhằm lôi cuốn người nghe.

Vậy phân biệt Dubstep với Trap như thế nào?

Có người phân biệt Trap và Dubstep bằng tiết tấu nhanh chậm, họ gọi vui rằng Trap là thằng em họ chậm chạp của Dubstep.Đặc trưng của Dubstep làWooble Bass – những âm bass trầm, kéo dài. Người nghe nghe thấy rõ âm thanh: WUB WUB WUB WUB trong bản nhạc. Wooble Bass xuất hiện phổ biến nhất trong bài nhạc, đặc biệt là phần bass drop.Đặc trưng của Trap là tiếng trống điện tử 808, giai điệu kịch tính, tiếng súng. Có người gọi Trap là hiphop không lời.Theo nhiều người, công thức để diễn tả nhạc Trap là:

  • 1/3 Hiphop (Tiết tấu và cấu trúc khá giống nhau) – Nhưng thường giọng hát được chỉnh tông cao hơn hoặc thấp hơn.
  • 1/3 Dubstep (Cách dàn dựng tiếng trống giống nhau, nhưng khác nhau về cách dựng cũng như quãng Drop)
  • 1/3 Dub (Tần số âm thanh thấp và thường tập trung, nhấn mạnh vào sự lặp đi lặp lại trong cả một bài dub )

Trên đây là khái niệm, cách phân biệt Trap và Dubstep. Nếu bạn có cách khác để phân biệt 2 dòng nhạc này, vui lòng để lại bình luận nhé.

Đánh giá bài viết
Bình luận

Hiển Sàn

About Author

Mình là Đàm Vinh Hiển. Mình là một Producer tự do. Mình từng hợp tác và làm nhạc cho một số nghệ sĩ như ca sĩ Thu Thuỷ, rapper Robber, Winno (Hustlang), nhạc sĩ Phương Duy Anh (sáng tác ca khúc Giả vờ yêu) … Mình cũng từng được duyệt và phát hành một số bản Remix trên các nền tảng như Dzus Records, Hoa hồng dại, Nhaccuatui … Hiện mình cũng đang hợp tác với Song Đạt Media để tuyển dụng các Music Producer làm nhạc và tìm mua các bài nhạc chất lượng để phát hành. Hy vọng với kinh nghiệm của mình có thể giúp đỡ các bạn làm nhạc hay hơn nữa với FL Studio.

Bài viết liên quan

Kiến thức âm nhạc

Đàn Piano – Vua của các loại nhạc cụ

Đàn Piano là một trong những nhạc cụ gần gũi nhất với chúng ta trong cuộc sống hàng ngày. Ở
Kiến thức âm nhạc

Guitar và các loại Guitar thông dụng

Guitar là một loại nhạc cụ vô cùng ưa chuộng của Việt Nam và thế giới. Gần như bạn nam
Chat hỗ trợ
Chat ngay