Kiến thức âm nhạc

Muốn trở thành Music Producer thì cần học những gì?

Trên thực tế, tất cả chúng ta khi bắt đầu học nhạc, đều đơn giản là chúng ta học vì quá yêu âm nhạc. Tuy nhiên, sau một thời gian học, chúng ta bắt đầu đặt ra câu hỏi, để trở thành những music producer ở mức nghiệp dư thôi, chúng ta cần học những gì? Hãy cùng HocFLStudio.com cùng tìm hiểu nhé.

Học nhạc lý

Tưởng chừng như là điều hiển nhiên, tuy nhiên thực tế có rất nhiều bạn ham làm nhạc sớm đã bỏ qua các bước cơ bản của học nhạc lý. Nhạc lý ở đây không phải là nhạc lý bạn học hồi cấp 1 cấp 2 đầy khô khan. Nhạc lý mà chúng ta học là nhạc lý để ứng dụng trong việc làm nhạc. Nếu bạn không học nhạc lý, bạn sẽ rất khó để đảm bảo rằng âm nhạc mà bạn đang làm ra là hoàn chỉnh. Khi nhạc lý cơ bản của bạn chưa tốt, chỉ cần những thay đổi nhỏ một chút, cũng sẽ khiến bạn trở nên bối rối. Tin tốt là hiện nay, việc học nhạc lý cơ bản là rất dễ dàng. Bạn hoàn toàn có thể không tốn phí nào để học nhạc lý, vì rất nhiều kiến thức hay và dễ hiểu ở trên Youtube. Ngoài ra, mỗi DAW làm nhạc hiện nay, đều đã hỗ trợ rất tốt các công cụ để giúp bạn dễ dàng làm việc mà không cần phải nhớ quá nhiều về nhạc lý. Vì vậy, đây là điều cơ bản đầu tiên bạn nên học khi học làm nhạc, đó chính là học nhạc lý cơ bản nhé.

Học kỹ năng nghe (và cảm nhận)

Đối với việc học nhạc, khả năng nghe là cực kỳ quan trọng. Có thể kỹ năng của bạn chưa tốt, hiểu biết của bạn về việc làm nhạc chưa sâu, nhưng tâm hồn âm nhạc và sự cảm thụ âm nhạc của bạn là độc nhất. Bạn cần học cách lắng nghe và cảm nhận âm nhạc, rồi dần dần biến chúng thành những sản phẩm âm nhạc. Âm nhạc là nghệ thuật, mà đã là nghệ thuật thì rất khó lường. Ví dụ như bạn học làm nhạc càng lâu, không có nghĩa là bạn sẽ làm nhạc hay hơn một người khác mới học làm nhạc. Đôi khi sự đơn giản, mộc mạc lại thu hút hơn nhiều so với những gì phức tạp. Vì thế, học kỹ năng nghe ở đây, ngoài khả năng nghe về nhạc cụ trong bản phối ra, bạn phải nghe được mạch cảm xúc mà bài nhạc đang muốn truyền tải. Đó chính là sự tinh tế rất khó để bắt chước. Khi bạn làm nhạc càng tinh tế, càng chứng tỏ kỹ năng nghe của bạn càng ngày càng tốt, và bạn cũng trở nên khó tính hơn rất nhiều. Đó là một trong những phẩm chất rất đáng quý khi bạn làm nhạc.

Học kỹ năng sử dụng DAW

Giờ là lúc chúng ta sẽ bàn về các thao tác sử dụng phần mềm làm nhạc của bạn (DAW). Cho dù bạn lựa chọn Logic Pro, FL Studio hay Ableton, thì quan trọng là bạn cần thành thạo và nắm chắc các thao tác sử dụng DAW ấy. Các DAW chỉ là một công cụ hỗ trợ, giúp bạn làm nhạc chứ không có DAW nào là hơn DAW nào. Học cách sử dụng phần mềm làm nhạc, cũng giúp bạn khi làm bài nhạc, sẽ nhanh chóng thao tác hơn. Những kỹ năng sử dụng phần mềm này cũng hoàn toàn có thể tìm và học được trên mạng. Tin tốt đó là bạn càng yêu âm nhạc, bạn càng làm nhạc lâu thì bạn lại càng khám phá ra nhiều các thao tác sử dụng DAW, và bạn sẽ không cần quá ép bản thân phải học thuộc lòng những thao tác này ngay từ đầu.

Học cách tự học

Đây có lẽ là một trong kỹ năng quan trọng nhất nếu bạn muốn trở thành music producer, dù là nghiệp dư hay chuyên nghiệp đi nữa. Kiến thức có ở quanh ta, và bạn phải chủ động để học và theo đuổi chúng. Bạn có thể học từ Youtube, Google, từ các nhóm cộng đồng hay từ những người bạn xung quanh. Thậm chí, bạn có thể ra hiệu sách và tìm mua những cuốn sách về âm nhạc. Cứ ở đâu có kiến thức hay là bạn sẽ tự học và nghiên cứu. Bạn thích một genre nhạc nào, bạn sẽ tự search, tìm hiểu và làm theo. Chính sự tự giác tự học này sẽ khiến bạn tạo ra cái tôi riêng trong âm nhạc và tiến bộ rất nhanh. Ngoài ra, ví dụ như khi xác định cần phải bỏ tiền mua một cái gì đấy như khoá học nhạc, VST hay Sample … sự tự nghiên cứu trước này sẽ giúp bạn xác định được rõ đâu là thứ bạn thực sự cần để tránh lãng phí vào những thứ không chính đáng. Âm nhạc là một ngành nghệ thuật rộng lớn thực sự, và bạn sẽ cần phải học liên tục. Thậm chí, những producer giàu kinh nghiệm vẫn đang tìm hiểu những âm nhạc mới mẻ và các bạn trẻ hiện nay hay nghe để hiểu về thị hiếu âm nhạc. Nhờ vậy mà âm nhạc trở nên mới mẻ và catchy hơn. Vì thế, hãy luôn tự học nhé.

Học cách download các VST và Sample làm nhạc

Có rất nhiều các VST và Sample làm nhạc hay, cả miễn phí và trả phí. Khi học cơ bản, bạn có thể được người thầy của mình chỉ điểm những sample và VST hay để bạn tải về. Nhưng bạn cần lưu ý, bạn sẽ không thể dùng mãi những Sample và VST ấy được. Bạn sẽ cần tự tìm cho mình những âm thanh riêng. Và với mỗi loại, bạn lại phải tự nghiên cứu những âm trong trong đó. Đối với một music producer, thì việc sở hữu kho thư viện âm thanh to lớn là rất quan trọng. Đó là lý do các nhà sản xuất âm nhạc liên tục tìm kiếm những âm thanh mới, những nguyên liệu mới. Ngay như trong một bài hát, nhiều khi thành công hay không, đôi lúc lại chỉ cần nhờ một âm thanh đặc biệt nào đấy. Vì thế, bạn hãy tự mình tìm và download các âm thanh mà bạn thích nhé.

Học chơi nhạc cụ (nếu bạn thích)

Thực tế là bạn có thể làm nhạc mà không cần phải học chơi nhạc cụ. Nhưng nếu bạn yêu thích, bạn hoàn toàn có thể học cách chơi một nhạc cụ nào đấy. Không nhất thiết là bạn phải quá giỏi, hay chơi để biểu diễn, bạn có thể học cách chơi nhạc cụ chỉ cần đủ dùng để sản xuất âm nhạc. Phổ biến nhất là bạn học cách chơi Piano trên chiếc Midi của bạn, hay bạn học cách chơi Guitar hay kể cả trên Drum pad. Những âm thanh đến từ việc chơi nhạc cụ thật, luôn có hồn hơn rất nhiều so với việc vẽ chuột máy móc trên máy tính. Mặc dù vậy, nó cũng đòi hỏi bạn phải dành nhiều thời gian để học tập. Vì thế, hãy học chơi nhạc cụ nếu bạn thực sự thấy thích và hứng thú nhé.

Tổng kết

Trên đây là một vài gợi ý giúp bạn định hình và lên kế hoạch để trở thành một music producer nghiệp dư. Sẽ thật tuyệt nếu bạn có thể làm được nhạc, kết nối bạn bè với âm nhạc và thậm chí kiếm được tiền từ nó. Hãy thoả mãn đam mê âm nhạc và không ngừng trau dồi nhé. Xin chào và hẹn gặp lại ở các bài viết sau.

 

5/5 - (2 bình chọn)
Bình luận

Hiển Sàn

About Author

Mình là Đàm Vinh Hiển. Mình là một Producer tự do. Mình từng hợp tác và làm nhạc cho một số nghệ sĩ như ca sĩ Thu Thuỷ, rapper Robber, Winno (Hustlang), nhạc sĩ Phương Duy Anh (sáng tác ca khúc Giả vờ yêu) … Mình cũng từng được duyệt và phát hành một số bản Remix trên các nền tảng như Dzus Records, Hoa hồng dại, Nhaccuatui … Hiện mình cũng đang hợp tác với Song Đạt Media để tuyển dụng các Music Producer làm nhạc và tìm mua các bài nhạc chất lượng để phát hành. Hy vọng với kinh nghiệm của mình có thể giúp đỡ các bạn làm nhạc hay hơn nữa với FL Studio.

Bài viết liên quan

Kiến thức âm nhạc

Đàn Piano – Vua của các loại nhạc cụ

Đàn Piano là một trong những nhạc cụ gần gũi nhất với chúng ta trong cuộc sống hàng ngày. Ở
Kiến thức âm nhạc

Guitar và các loại Guitar thông dụng

Guitar là một loại nhạc cụ vô cùng ưa chuộng của Việt Nam và thế giới. Gần như bạn nam
Chat hỗ trợ
Chat ngay