Học FL Studio

Chia sẻ kinh nghiệm chọn sound hay khi làm nhạc

Xin chào các bạn, chắc hẳn chúng ta khi làm nhạc một thời gian, đều nhận thấy rằng việc chọn sound là vô cùng quan trọng. Nếu như bạn chọn sound hay, có khi bạn không cần Mixing gì nhiều mà đã rất hoàn hảo rồi. Còn nếu bạn chọn sound chán, thì bạn nên chọn sound khác hay hơn chứ Mixing quá nhiều cũng không thể giúp bạn được. Vì thế, ở bài viết này hãy cùng HocFLStudio.com tìm hiểu một số kinh nghiệm giúp bạn chọn Sound hay hơn nhé.

Chọn Sound từ các Sample Pack chất lượng cao

Lời khuyên này vô cùng hữu ích đối với các bạn Newbie. Thông thường ban đầu, chúng ta khi mới làm nhạc sẽ sưu tầm rất nhiều các Sample mà không quan tâm tới chất lượng của chúng. Điều này rất tai hại. Vì bạn đang cho rất nhiều sound không hay vào trong bộ sưu tầm âm thanh của bạn một cách vô tình. Lời khuyên đó là bạn hãy lựa chọn các Sample Pack chất lượng cao từ các nhà sản xuất uy tín. Có rất nhiều hãng sản xuất Sound chất lượng cao như Cymatics, Stickz, Ultrasonic, Black Octopus … Và chất lượng của những Sample Pack do các hãng uy tín này sản xuất và bán đều đã được đảm bảo về chất lượng cao.

Chọn Sound theo thể loại mình đang làm

Lời khuyên thứ 2 đó là bạn nên chọn Sound dựa theo thể loại mà bạn đang làm. Lời khuyên này cũng rất phù hợp cho các bạn mới làm nhạc. Chúng ta biết rằng, một sound có thể sử dụng cho nhiều thể loại khác nhau. Ví dụ như Kick này có thể được dùng trong Hiphop, Lofi hay kể cả Trap … Tuy nhiên, cũng có rất nhiều trường hợp, sound của thể loại này khi áp dụng cho thể loại nhạc khác thì lại không hợp. Điều này gây ra sự bối rối lớn đối với các bạn mới làm nhạc, đặc biệt là vì tai chúng ta chưa đủ để nhận biết được sự khác nhau giữa các âm thanh này. Vì thế, khi bạn download các Sample về, hãy phân loại chúng theo các thể loại. Thói quen này sẽ giúp bạn yên tâm chọn Sound theo đúng thể loại mà bạn đang làm. Tất nhiêu, sau một thời gian, bạn hoàn toàn có thể sáng tạo khi đã thực sự tự tin nhé.

Chọn Sound dựa theo âm sắc

Đây có lẽ là điều quan trọng, mỗi âm thanh lại đều có một âm sắc khác nhau và riêng biệt. Bạn hãy cảm nhận xem bài nhạc của bạn đang cần một Sound có âm sắc như thế nào. Sau đó, hãy tìm trong số những âm thanh mà bạn đang có, đâu là âm thanh có âm sắc gần giống nhất với sound mà bạn đang tìm kiếm. Đây là cách rất hiệu quả giúp bạn vừa chọn được sound có hồn, lại vừa tìm được âm thanh cần cho bản phối của bạn. Bạn cần nhớ rằng âm nhạc luôn là sự cảm nhận, chứ không nên quá máy móc và thiếu sáng tạo nhé.

Layer Sound khi cần

Lời khuyên cuối cùng là nếu bạn cảm thấy sound mà bạn lựa chọn chưa đủ hay, tức là nó đã đáp ứng được yêu cầu cơ bản của bạn rồi nhưng vẫn thiếu một chút gì đó, thì lời giải là hãy layer sound ấy. Bạn cũng cần phải hiểu rằng, không phải cứ layer là sound của bạn sẽ hay lên. Việc layer tưởng chừng là việc đơn giản mà producer nào cũng làm, tuy nhiên nếu bạn chưa có cảm nhận nốt về tần số, layer máy móc, thì sound của bạn layer cho nhau rất có thể bị xung đột. Layer không chuẩn sẽ khiến sound của bạn lúc này có thể còn tệ hơn so với sound ban đầu khi chưa layer. Đừng để âm lượng khi bạn vô tình vặn to lên nhờ layer làm đánh lừa bạn. Khi bạn Layer sound, hãy hiểu chính xác là bạn đang muốn làm gì, đâu là âm thanh mà bạn muốn bổ sung để Layer nhé. Nói một cách dễ hiểu, nếu biết cách Layer đúng thì sound của bạn sẽ hay lên rất nhiều, còn nếu Layer không đúng thì sẽ khiến sound của bạn tệ đi nhiều. Sau khi Layer xong, bạn cũng cần phải quan tâm tới Mixing như EQ, Compressor … để làm âm thanh cuối cùng trở nên chuẩn nhất.

Tổng kết

Trên đây là một số lời khuyên cơ bản giúp bạn chọn sound cũng như Layer sound khi cần, rất hy vọng sẽ giúp các bạn chọn sound hay hơn và bài nhạc sẽ chất lượng hơn nhé. Chúc các bạn làm nhạc càng ngày càng hay hơn nữa. Xin chào và hẹn gặp lại.

5/5 - (1 bình chọn)
Bình luận

Hiển Sàn

About Author

Mình là Đàm Vinh Hiển. Mình là một Producer tự do. Mình từng hợp tác và làm nhạc cho một số nghệ sĩ như ca sĩ Thu Thuỷ, rapper Robber, Winno (Hustlang), nhạc sĩ Phương Duy Anh (sáng tác ca khúc Giả vờ yêu) … Mình cũng từng được duyệt và phát hành một số bản Remix trên các nền tảng như Dzus Records, Hoa hồng dại, Nhaccuatui … Hiện mình cũng đang hợp tác với Song Đạt Media để tuyển dụng các Music Producer làm nhạc và tìm mua các bài nhạc chất lượng để phát hành. Hy vọng với kinh nghiệm của mình có thể giúp đỡ các bạn làm nhạc hay hơn nữa với FL Studio.

Bài viết liên quan

Học FL Studio

Tổng hợp các phím tắt trong FL Studio 20

Xin chào các bạn, FL Studio 20 là một công cụ tuyệt vời giúp bạn làm nhạc. Hôm nay, chúng
Học FL Studio

Cấu tạo và cách soạn Drum cơ bản trong FL Studio

Drum là yếu tố không thể thiếu trong việc làm nhạc. Nhưng những bạn mới học làm nhạc, không phải
Chat hỗ trợ
Chat ngay