Học FL Studio

Những sai lầm người mới học nhạc hay mắc phải

Trong quá trình học nhạc, việc học và liên tục nâng cao trình độ bản thân là không thể thiếu. Tuy nhiên, có không ít những lỗi về tư duy mà người mới học nhạc hay mắc phải. Và đa số đó đều là các lỗi rất cơ bản, trong bài viết này hãy cùng HocFLStudio.com tìm hiểu nhé.

Lười học nhạc lý

Nhạc lý là thành phần không thể thiếu trong âm nhạc. Có rất nhiều bạn cho rằng, chỉ cần cảm nhận làm nhạc là được và bỏ qua các bước học nhạc lý cơ bản. Đó là quan điểm hết sức sai lầm, bởi bạn muốn theo lâu dài và nghiêm túc với âm nhạc, bạn sẽ cần học nhạc lý. Âm nhạc cũng giống như các ngành khác, muốn giỏi thì bạn sẽ phải học nó một cách nghiêm túc. Hơn nữa, kiến thức nhạc lý cơ bản để làm nhạc cũng rất khác so với nhạc lý bạn học ở trường học trước đây, và nó sẽ dễ ứng dụng hơn nhiều. Bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm các giáo trình dạy nhạc lý cơ bản miễn phí trên Youtube với FL Studio. Vì thế, đừng bỏ qua các bài học về nhạc lý nhé.

Soạn giai điệu mà không cần nghĩ

Đồng ý rằng với các DAW nói chung và FL Studio, việc soạn giai điệu đã dễ đi rất nhiều. Bạn hoàn toàn có thể dùng chuột và click để tạo ra những giai điệu. Tuy nhiên, một sai lầm mà nhiều bạn mới học làm nhạc mắc phải, đó là click trước và nghĩ sau. Điều này hoàn toàn không tự nhiên, nếu bạn muốn các giai điệu đó thực sự hay, thì đó phải là giai điệu của riêng bạn. Cụ thể, bạn nên tự nghĩ ra giai điệu trước ở trong đầu, và sau đó soạn lại nó trên Piano Roll với VST nhạc cụ thích hợp. Điều ấy sẽ khó tiếp cận hơn một chút so với việc soạn bừa trên Piano Roll, nhưng chắc chắn giai điệu mà bạn đã nghĩ và soạn theo, sẽ rất phù hợp với bài nhạc của bạn. Nó cũng là cách để bạn biến FL Studio trở thành công cụ của mình, thay vì lệ thuộc vào nó.

Download VST và Sample mà không nghiên cứu trước

Hiện nay trên mạng, có rất nhiều nơi giúp bạn download các VST và Sample chất lượng, kể cả là miễn phí hay chất lượng. Mặc dù vậy, bạn nên tìm hiểu và nghiên cứu kỹ trước khi download. Trước khi download, bạn nên search và nghe các âm thanh cũng như xem hướng dẫn sử dụng của các VST và Sample ấy. Điều đó sẽ giúp nhạc của bạn hay lên rất nhiều và bạn hoàn toàn có thể sử dụng nó một cách triệt để nhất. Tránh việc “sưu tầm” rồi sau này bạn lại không hề động tới chúng, và làm nhạc như một thói quen, dần dà sẽ khiến nhạc của bạn bị một màu và không tiến bộ.

Không muốn bỏ tiền để học nhạc

Đây cũng là một quan điểm hết sức lạc hậu và thiếu nghiêm túc khi học nhạc. Âm nhạc cũng giống như tất cả những kiến thức khác, nếu bạn muốn tìm hiểu sâu và có được những dịch vụ chất lượng, bạn cần bỏ tiền để mua. Có rất nhiều VST, Sample hay khoá học hay mà bạn có thể mua và nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Mặc dù trên mạng đã có rất nhiều sản phẩm miễn phí, nhưng luôn có câu “tiền nào của nấy”, nên nếu bạn sở hữu một sản phẩm mất phí, bạn sẽ thấy nó quý giá như thế nào. Một điểm nữa là khi bỏ tiền ra, bạn cũng sẽ có xu hướng sử dụng nó rất hiệu quả và tìm hiểu rất kỹ, điều này lại quay trở lại giúp cho khả năng làm nhạc của bạn tiến bộ không ngừng.

Không làm sản phẩm hoàn chỉnh

Chia sẻ cuối cùng của HocFLStudio.com đó là bạn nên hoàn thiện sản phẩm của mình. Bạn không nên chỉ dừng ở những idea, demo hay chỉ làm nửa vời rồi bỏ. Khi bạn tập trung và hoàn thiện sản phẩm âm nhạc của mình từ đầu tới khi phát hành, bạn sẽ thấy bạn tiến bộ rất nhiều. Không chỉ là khả năng làm nhạc mà còn là sự chỉnh chu và chuyên nghiệp. Đây là đức tính rất cần có cho mọi công việc chứ không chỉ là làm nhạc. Ngoài ra, khi hoàn chỉnh sản phẩm, bạn sẽ có xu hướng trân trọng và cải thiện sản phẩm của mình. Tư duy này là rất tốt để bạn tiến bộ không ngừng.

Tổng kết

Trên đây là 5 lời khuyên của HocFLStudio.com chia sẻ cho bạn để giúp bạn tránh những lỗi sai cơ bản này, và giúp bạn trở nên tiến bộ rất nhiều. Điều quan trọng là bạn hãy không ngừng học tập và cố gắng nhé. Hy vọng bài viết này giúp ích được cho các bạn, xin chào và hẹn gặp lại.

Đánh giá bài viết
Bình luận

Hiển Sàn

About Author

Mình là Đàm Vinh Hiển. Mình là một Producer tự do. Mình từng hợp tác và làm nhạc cho một số nghệ sĩ như ca sĩ Thu Thuỷ, rapper Robber, Winno (Hustlang), nhạc sĩ Phương Duy Anh (sáng tác ca khúc Giả vờ yêu) … Mình cũng từng được duyệt và phát hành một số bản Remix trên các nền tảng như Dzus Records, Hoa hồng dại, Nhaccuatui … Hiện mình cũng đang hợp tác với Song Đạt Media để tuyển dụng các Music Producer làm nhạc và tìm mua các bài nhạc chất lượng để phát hành. Hy vọng với kinh nghiệm của mình có thể giúp đỡ các bạn làm nhạc hay hơn nữa với FL Studio.

Bài viết liên quan

Học FL Studio

Tổng hợp các phím tắt trong FL Studio 20

Xin chào các bạn, FL Studio 20 là một công cụ tuyệt vời giúp bạn làm nhạc. Hôm nay, chúng
Học FL Studio

Cấu tạo và cách soạn Drum cơ bản trong FL Studio

Drum là yếu tố không thể thiếu trong việc làm nhạc. Nhưng những bạn mới học làm nhạc, không phải
Chat hỗ trợ
Chat ngay