Kiến thức âm nhạc

Kinh nghiệm làm nhạc Collab với người khác

Xin chào các bạn, chắc hẳn chúng ta đã được nghe về những lời khuyên để làm nhạc hay hơn thì nên hợp tác làm cùng với một người khác (gọi tắt là collab). Hoặc là bạn đang ở trong 1 ê kíp mỗi người phụ trách 1 khâu và bạn cần hợp tác với người khác để hoàn thành bài nhạc. Vậy kinh nghiệm để chọn và collab hiệu quả khi làm nhạc là gì? Hãy cùng HocFLStudio.com khám phá bạn nhé.

Chọn những người collab có cùng trình độ

Đầu tiên, bạn nên lựa chọn những người có cùng trình độ với bạn. Bạn có thể hợp tác với Vocal, Producer hay nhạc công … nhưng hãy lựa chọn đối tượng phù hợp. Nếu như chuyên môn của người mà bạn collab là quá giỏi so với bạn, thì rất khó để họ đồng ý hợp tác với bạn. Còn nếu như chuyên môn của người bạn collab còn kém, thì sản phẩm âm nhạc sẽ không chất lượng. Vì thế, tuỳ hoàn cảnh, tuỳ thời điểm thì bạn nên lựa chọn những người đồng hành phù hợp với mình. Nhờ vậy, sản phẩm âm nhạc khi phát hành sẽ phản ánh đúng với chuyên môn hiện tại mà bạn đang có.

Chọn người collab hợp cách làm việc

Một chi tiết nữa cũng rất thú vị, đó là khi collab bạn sẽ phải giao tiếp trao đổi với người ấy khá nhiều và nếu bạn không hợp phong cách làm việc của người đó, mọi thứ sẽ rất dễ đổ vỡ. Vì thế, như mọi ngành nghề khác, trước khi làm việc cùng nhau, hai bạn cần chia sẻ phong cách làm việc của cả hai để tránh xảy ra xung đột không đáng có. Ví dụ có thể một người thì thành làm nhanh, một người lại thích làm lâu, người kia thì thích làm nhạc vì đám đông, người còn lại lại chỉ muốn làm nhạc nghệ thuật … Có vô vàn lý do khiến các bạn khi collab với nhau có thể không hợp. Vì thế, việc nói trước như thế này và lựa chọn quyết định liệu người ấy có hợp với bạn khi collab không là rất quan trọng.

Phân chia công việc hợp lý

Trong quá trình làm việc, hay kể cả giai đoạn lên kế hoạch, các bạn cùng cần thống nhất với nhau về khối lượng công việc và phân chia nó rõ ràng cho các bên. Tránh tình trạng người làm nhiều quá, người thì làm ít quá. Ví dụ như trong làm nhạc, bạn có thể phân chia người thì làm Drop 1, người làm Drop 2, hoặc người thì Arrange còn người kia thì Mixing Master … Và lưu ý là hãy phân chia công việc phù hợp với người còn lại, để sản phẩm cuối cùng có chất lượng hoàn hảo nhất.

Tôn trọng ý kiến của đối phương

Như mọi lĩnh vực cần làm việc nhóm khác, lắng nghe góp ý là rất quan trọng. Tất cả mọi người trong ê kíp khi làm việc cần tôn trọng ý kiến của nhau, lắng nghe nhau trước khi cố gắng thuyết phục người khác theo ý kiến của mình. Điều đấy không có nghĩa, là bạn không được bảo vệ quan điểm của bạn. Âm nhạc là môn nghệ thuật chứa đựng những cái tôi nghệ sĩ rất lớn, và nếu bạn cảm thấy sự thay đổi đó là không hợp, bạn cần phải giải thích cho mọi người hiểu. Tuy nhiên, tuyệt đối không nên mất bình tĩnh để xảy ra tranh cãi không đáng có. Vì thế, trong quá trình thực tế, khi cần phải hợp tác với nhiều người, sẽ có thể có nhiều phiên bản được tạo ra (được gọi là demo) trước khi đến những khâu quyết định cuối cùng để tạo thành một bản nhạc hoàn chỉnh.

Tổng kết

Trên đây là một số kinh nghiệm giúp bạn collab hiệu quả với những người khác, giúp nhạc của bạn trở nên hay hơn. Hãy cố gắng luôn mở lòng để có thêm nhiều người bạn hơn nữa nhé, biết đâu chính họ lại là những người đem lại cho bạn những cơ hội mới. Cùng đón xem những bài viết khác trên HocFLStudio.com nhé, xin chào và hẹn gặp lại.

5/5 - (1 bình chọn)
Bình luận

Hiển Sàn

About Author

Mình là Đàm Vinh Hiển. Mình là một Producer tự do. Mình từng hợp tác và làm nhạc cho một số nghệ sĩ như ca sĩ Thu Thuỷ, rapper Robber, Winno (Hustlang), nhạc sĩ Phương Duy Anh (sáng tác ca khúc Giả vờ yêu) … Mình cũng từng được duyệt và phát hành một số bản Remix trên các nền tảng như Dzus Records, Hoa hồng dại, Nhaccuatui … Hiện mình cũng đang hợp tác với Song Đạt Media để tuyển dụng các Music Producer làm nhạc và tìm mua các bài nhạc chất lượng để phát hành. Hy vọng với kinh nghiệm của mình có thể giúp đỡ các bạn làm nhạc hay hơn nữa với FL Studio.

Bài viết liên quan

Kiến thức âm nhạc

Đàn Piano – Vua của các loại nhạc cụ

Đàn Piano là một trong những nhạc cụ gần gũi nhất với chúng ta trong cuộc sống hàng ngày. Ở
Kiến thức âm nhạc

Guitar và các loại Guitar thông dụng

Guitar là một loại nhạc cụ vô cùng ưa chuộng của Việt Nam và thế giới. Gần như bạn nam
Chat hỗ trợ
Chat ngay