Học FL Studio

Tổng hợp các cách giúp làm nhạc hay hơn với FL Studio

Ai trong chúng ta khi học làm nhạc, cũng mong muốn mình tiến bộ từng ngày. Dưới đây là các cách giúp bạn làm nhạc hay hơn, không chỉ với FL Studio mà còn với việc học làm nhạc nói chung nhé.

Xem nhiều Tutorial

Đây là cách cơ bản nhất nhưng cũng là cách hiệu quả nhất giúp bạn lên trình. Có nhiều hướng dẫn của cả trong nước lẫn nước ngoài giúp bạn làm nhạc hay hơn. Bạn cần chọn lọc những hướng dẫn hợp với mình. Ngoài ra bạn cũng cần tránh quá máy móc khi xem các hướng dẫn này. Các hướng dẫn của nước ngoài có phần đa dạng và nhiều hơn so với các hướng dẫn của Việt Nam. Do đó, nếu được, bạn cũng nên cải thiện vốn Tiếng Anh của mình để có thể tiếp thu các Tutorial được dễ dàng hơn.

Nghe nhiều nhạc chất lượng

Đây là một lời khuyên mà rất nhiều Producer nổi tiếng khuyên. Đấy là bạn sẽ nâng tầm tai nghe của bạn. Ví dụ chúng ta khi mới học nhạc, nghe được tiếng Kick, tiếng Clap và một chút Melody đã thấy hay lắm rồi. Thì sau một thời gian làm nhạc lâu, chúng ta sẽ yêu cầu khắt khe hơn rất nhiều. Đó là bởi vì tai chúng ta đã quen dần với việc nghe những âm thanh phức tạp hơn, những bản phối chi tiết hơn. Vậy nên, để tiến bộ nhanh, bạn hoàn toàn có thể tập nghe nhạc của những Producer giỏi của cả trong nước và nước ngoài. Dần dần, bạn sẽ thấy sự hiệu quả của nó khi bắt tay làm một bài nhạc.

Xem hướng dẫn sử dụng VST

Cũng tương tự như lời khuyên đầu tiên là xem Tutorial, nhưng thay vì xem những hướng dẫn chung chung theo content, chúng ta sẽ đi sâu vào việc sử dụng triệt để một VST nào đấy. Ví dụ bạn đang muốn tìm hiểu VST Nexus 3, bạn nên tìm hiểu kỹ các Clip hướng dẫn về Nexus 3, hay các presets hay mà mọi người tổng hợp. Càng đào sâu nghiên cứu, bạn sẽ càng khám phá ra những chức năng hay ho của VST. Ngoài ra, ở mỗi sản phẩm VST đều sẽ có những hướng dẫn cầm tay, được gọi là Manual. Bạn có thể xem những hướng dẫn này để hiểu chi tiết về cách sử dụng VST.

Sắp xếp Sample

Chúng ta đa phần sẽ chỉ đơn giản là download Sample Pack về và đưa vào sử dụng ngay. Làm như vậy cũng đúng, nhưng nó sẽ gây ra sự lãng phí lớn. Có rất nhiều sound hay mà chúng ta cần phải bỏ công ra nghiên cứu kỹ. Một cách hay ho hơn nữa, đấy là bạn có thể lọc các Sample Pack của nhiều bộ và tự tổng hợp thành một bộ Collection của riêng bạn. Cách này giúp cho nhạc của bạn dần dần hình thành chất riêng vì những âm thanh riêng biệt mà bạn đã tổng hợp.

Học từ FLP

Có một cách học cũng rất hay đấy là bạn có thể download và sưu tầm những project FL hay ở trên mạng về để nghiên cứu. Có rất nhiều các project hay mà chúng ta có thể tìm thấy trên Youtube. Học từ những FLP này giúp chúng ta có một cái nhìn thực tế hơn, chi tiết hơn về cách mà producer ấy đã làm nên một bài nhạc. Bạn cũng sẽ học được rất nhiều trick từ những ví dụ thực tế này.

Làm nhiều thể loại nhạc

Thực ra, bạn cần làm tương đối tốt một thể loại nhạc đã rồi hãy sang thể loại khác. Tuy nhiên, nếu như âm nhạc là cảm hứng thì nếu muốn bạn cũng có thể nghiên cứu nhiều thể loại mới. Vì thực tế, sẽ chẳng bao giờ chúng ta sẽ được coi là làm ổn ở một thể loại. Âm nhạc luôn tiến triển không ngừng, và chúng ta sẽ cần phải học liên tục để update với các xu thế mới. Vì thế, bạn có thể học thêm các thể loại mới. Có rất nhiều kỹ thuật ở các thể loại khác rất hay mà bạn có thể sử dụng cho bản thân mình.

Mua các khoá học

Có khá nhiều khoá học FL Studio hay và chất lượng của cả Việt Nam và nước ngoài. Việc mua các khoá học này không những cho bạn thêm tri thức mà còn giúp bạn gần gũi hơn với những người thầy và cả những bạn học có cùng đam mê. Giúp bạn mở mang kiến thức và có thêm nhiều bạn bè mới. Bản thân mình cũng đã mua và học nhiều khoá học làm nhạc, và đều đem lại cho bản thân mình kiến thức rất quý giá.

Collarb với người khác

Cách cuối cùng ở bài viết này mình muốn chia sẻ, đó là bạn nên collarb với nhiều người. Mỗi nghệ sĩ lại có một gu âm nhạc riêng, một cách thể hiện riêng, vì thế hợp tác được với nhiều người giúp chúng ta mở mang được nhiều hơn. Âm nhạc của chúng ta càng đa dạng, chúng ta lại càng thu hút được nhiều đối tượng khán giả hơn nữa. Chưa kể, có rất nhiều producer hay ca sĩ giỏi hơn chúng ta, và khi được hợp tác với họ, chúng ta cũng sẽ được học hỏi rất nhiều.

Tổng kết

Trên đây là những kinh nghiệm giúp bạn làm nhạc tiến bộ hơn mỗi ngày với FL Studio. Đây đều là những kinh nghiệm từ chính bản thân mình rút ra, rất mong sẽ giúp ích cho các bạn. Cám ơn các bạn đã đọc hết bài viết này, xin chào và hẹn gặp lại.

Đánh giá bài viết
Bình luận

Hiển Sàn

About Author

Mình là Đàm Vinh Hiển. Mình là một Producer tự do. Mình từng hợp tác và làm nhạc cho một số nghệ sĩ như ca sĩ Thu Thuỷ, rapper Robber, Winno (Hustlang), nhạc sĩ Phương Duy Anh (sáng tác ca khúc Giả vờ yêu) … Mình cũng từng được duyệt và phát hành một số bản Remix trên các nền tảng như Dzus Records, Hoa hồng dại, Nhaccuatui … Hiện mình cũng đang hợp tác với Song Đạt Media để tuyển dụng các Music Producer làm nhạc và tìm mua các bài nhạc chất lượng để phát hành. Hy vọng với kinh nghiệm của mình có thể giúp đỡ các bạn làm nhạc hay hơn nữa với FL Studio.

Bài viết liên quan

Học FL Studio

Tổng hợp các phím tắt trong FL Studio 20

Xin chào các bạn, FL Studio 20 là một công cụ tuyệt vời giúp bạn làm nhạc. Hôm nay, chúng
Học FL Studio

Cấu tạo và cách soạn Drum cơ bản trong FL Studio

Drum là yếu tố không thể thiếu trong việc làm nhạc. Nhưng những bạn mới học làm nhạc, không phải
Chat hỗ trợ
Chat ngay