Nhạc lý cơ bản

Arpeggios là gì?

Trong quá trình làm nhạc, chắc chắn bạn sẽ bắt gặp từ Arp. Vậy Arp là gì và ứng dụng của nó ra sao, các bạn hãy cùng HocFLStudio.com tìm hiểu nhé.

Định nghĩa

Arpeggios (viết tắt là Arp) là hợp âm rải. Có nghĩa là thay vì chúng ta chơi cùng một lúc như thông thường, thì chúng ta sẽ chơi rải theo từng note rời rạc, đó gọi là Arp.

Nguyên lý để tạo nên Arp

Thực ra Arp bản chất vẫn là hợp âm, nhưng nó đang được chia thành các nốt rời rạc. Bạn có thể thấy dễ dàng dưới 2 hình dưới đây, qua đó hình đầu tiên là hợp âm ban đầu, và ở dưới là Arp.

Ứng dụng của Arp

Arp được dùng nhiều ở những đoạn ví dụ như Build Up hay thậm chí Drop của một bài EDM. Thực ra việc ứng dụng Arp hoàn toàn phụ thuộc vào sức sáng tạo của bạn. Arp là một chi tiết nhỏ, đôi khi người nghe có thể không nhận ra sự tồn tại của chúng trong bài nhạc, tuy nhiên nó góp phần rất lớn để tạo ra một bản nhạc hay.

Đánh giá bài viết
Bình luận

Hiển Sàn

About Author

Mình là Đàm Vinh Hiển. Mình là một Producer tự do. Mình từng hợp tác và làm nhạc cho một số nghệ sĩ như ca sĩ Thu Thuỷ, rapper Robber, Winno (Hustlang), nhạc sĩ Phương Duy Anh (sáng tác ca khúc Giả vờ yêu) … Mình cũng từng được duyệt và phát hành một số bản Remix trên các nền tảng như Dzus Records, Hoa hồng dại, Nhaccuatui … Hiện mình cũng đang hợp tác với Song Đạt Media để tuyển dụng các Music Producer làm nhạc và tìm mua các bài nhạc chất lượng để phát hành. Hy vọng với kinh nghiệm của mình có thể giúp đỡ các bạn làm nhạc hay hơn nữa với FL Studio.

Bài viết liên quan

Nhạc lý cơ bản

Các loại giọng hát trong thanh nhạc cổ điển

Về cơ bản giọng hát trong thanh nhạc cổ điển chia làm 4 giọng chính: Bass, Tenor, Contralto và Soprano.
Nhạc lý cơ bản

Vòng tròn bậc 5 là gì?

Vòng tròn bậc 5 “Circle of Fifths” là chìa khóa vạn năng giúp bạn có thể mở rất nhiều cánh cửa
Chat hỗ trợ
Chat ngay