Mixing cơ bản

Giới thiệu âm Mid, âm Treble

Mặc dù âm bass có vai trò quan trọng trong chất lượng âm thanh nhưng chỉ có mình nó thì không thể tạo ra được âm thanh hay, đặc sắc, mà chúng ta còn cần cả âm mid và âm treble. Hãy cùng tìm hiểu xem âm mid, âm treble là gì nhé.

Âm mid (âm trung)

Âm mid hay còn gọi là âm trung, nó là tập hợp những âm thanh thuộc dải tần số phổ biến nhất trong tự nhiên, bao gồm tiếng nói của con người, tiếng kêu của động vật, âm thanh từ cuộc sống sinh hoạt… Hầu hết năng lượng của âm nhạc đều tập trung ở tiếng mid và đôi tai của con người cũng cực kỳ nhạy cảm với âm này. Khi nghe một bản nhạc hay một bài hát, âm thanh nào bạn cảm nhận được rõ nhất sự thay đổi lên xuống, to nhỏ của nó thì đó chính là âm mid.

Các loại âm Mid

Âm mid cũng được chia thành 3 loại là:

Low mid: ~500Hz – 1kHz.

Mid: ~1kHz – 2kHz.

High mid: ~2kHz – 6kHz.

Âm treble (âm cao)

Trong một dàn âm thanh, bên cạnh âm bass thì âm treble cũng là một phần không thể thiếu giúp âm thanh trở nên sắc nét hơn. Tiếng treble được cho là nền tảng tạo ra chất lượng âm thanh hay, điểm nhấn của 1 bản nhạc hoặc 1 ca khúc. Nếu bass được ví như bộ xương có vai trò dẫn dắt, mid là hài hòa thì cả 2 âm trên sẽ làm nền cho treble biểu diễn. Âm treble có vai trò quan trọng đến nỗi nhiều thiết bị âm nhạc đắt tiền, cao cấp nhưng vẫn bị cho là tầm thường vì thể hiện âm Treble không xuất sắc.

Âm treble hay còn gọi là âm cao, tức là những âm thanh có âm tần cao, còn được gọi là HI. Nó được chỉ định để tinh chỉnh tiếng bổng, trong khoảng >5kHz. Âm treble góp phần làm tăng độ sáng, chi tiết, sắc bén của một nguồn âm. Tiếng treble sẽ không quá chói gắt, ngược lại nghe thấy thánh thót và trong vắt như pha lê. Có thể lấy một ví dụ dễ hiểu là chất giọng của mỗi người, có người thiên về bass nhiều hơn với chất giọng trầm, ồm, có người thiên về mid với chất giọng nhẹ nhàng, dễ nghe thì những người có giọng lanh lảnh, thánh thót thường thiên về âm cao, tức âm treble.

Âm treble thường trải dài từ khoảng 6kHz đến 20kHz, tuy nhiên, theo nghiên cứu của nhiều hãng sản xuất thiết bị âm thanh hàng đầu trên thế giới thì ở những tần số siêu âm (cao hơn 20kHz) con người tuy không nghe được những vẫn “cảm nhận” được, nó sẽ góp phần làm gia tăng “cảm xúc” cho người nghe. Vì vậy, hiện nay, các hãng sản xuất thiết bị âm thanh cao cấp trên thế giới đã tạo ra những dòng loa nghe nhạc hoặc tai nghe có thể phát ra tần số cực cao, thể lên đến 40kHz.

Nguồn: Meta.vn

Đánh giá bài viết
Bình luận

Hiển Sàn

About Author

Mình là Đàm Vinh Hiển. Mình là một Producer tự do. Mình từng hợp tác và làm nhạc cho một số nghệ sĩ như ca sĩ Thu Thuỷ, rapper Robber, Winno (Hustlang), nhạc sĩ Phương Duy Anh (sáng tác ca khúc Giả vờ yêu) … Mình cũng từng được duyệt và phát hành một số bản Remix trên các nền tảng như Dzus Records, Hoa hồng dại, Nhaccuatui … Hiện mình cũng đang hợp tác với Song Đạt Media để tuyển dụng các Music Producer làm nhạc và tìm mua các bài nhạc chất lượng để phát hành. Hy vọng với kinh nghiệm của mình có thể giúp đỡ các bạn làm nhạc hay hơn nữa với FL Studio.

Bài viết liên quan

Mixing cơ bản

EQ là gì?

EQ trong âm nhạc hiểu đơn giản là thiết bị giúp thay đổi âm sắc của âm thanh, bằng cách
Mixing cơ bản

Điều chỉnh EQ cơ bản

Ở bài này, HocFLstudio.com sẽ hướng dẫn bạn các cách điều chỉnh EQ. Các bạn lưu ý, mỗi âm thanh
Chat hỗ trợ
Chat ngay