Nhạc lý cơ bản

Công cụ hỗ trợ giúp tìm Âm giai dựa vào vòng hợp âm có sẵn

Đây là công cụ giúp bạn tìm được Âm giai của bài, dựa vào vòng hợp âm đã có sẵn. Hỗ trợ giúp các bạn nhanh chóng tìm ra được âm giai của nó, chúng ta hãy cùng xem cách làm nhé.

Link Website

Các bạn sẽ truy cập:

Chọn hợp âm

Các bạn sau khi vào Website, sẽ nhìn thấy 2 cột. Cột bên trái là hợp âm, và cột bên phải là vòng tròn.

Trong đó, hợp âm ở cột bên trái sẽ có các dạng hợp âm thông dụng như hợp âm trưởng (M), hợp âm thứ (m), hợp âm 7, M7 và dim. Bạn chỉ cần lần lượt, bấm từng hợp âm trong bài hát ở cột này.

Nếu bạn vẫn còn chưa biết nhiều về các hợp âm, hay những khái niệm này còn lạ lẫm với bạn, bạn có thể xem bài viết: Làm quen với nhạc lý siêu cơ bản cùng FL Studio (các nốt và hợp âm)

Xem gợi ý

Các gợi ý về các âm giai có thể đúng với các hợp âm này sẽ hiện ngay ở bên phải.

Bạn soạn hết hợp âm trong bài, và xem kết quả cuối cùng.

Cặp giọng song song

Kết quả cuối cùng, có thể sẽ như hình trên. Lúc này, âm giai của bài sẽ là Am hoặc C. Đó là cặp giọng song song.

Nếu bạn chưa hiểu về cặp giọng song song, bạn nên đọc bài viết này Vòng tròn bậc 5 là gì?

Lưu ý

Không phải lúc nào kết quả Scale này cũng hoàn toàn chính xác, nếu nó đưa ra nhiều hơn 2 lựa chọn (tức là không có đáp án cuối cùng). Điều đó có nghĩa là những hợp âm trong bài bạn vừa kiểm tra, nó cũng là hợp âm của các âm giai kia.

Lúc này, bạn cần xác định âm giai dựa vào giai điệu của bài chứ không chỉ dựa vào mỗi hợp âm. HocFLStudio.com sẽ có một bài viết riêng giúp bạn xác định được âm giai của bài dựa vào mỗi Vocal ca sĩ ở những bài viết khác.

Đánh giá bài viết
Bình luận

Hiển Sàn

About Author

Mình là Đàm Vinh Hiển. Mình là một Producer tự do. Mình từng hợp tác và làm nhạc cho một số nghệ sĩ như ca sĩ Thu Thuỷ, rapper Robber, Winno (Hustlang), nhạc sĩ Phương Duy Anh (sáng tác ca khúc Giả vờ yêu) … Mình cũng từng được duyệt và phát hành một số bản Remix trên các nền tảng như Dzus Records, Hoa hồng dại, Nhaccuatui … Hiện mình cũng đang hợp tác với Song Đạt Media để tuyển dụng các Music Producer làm nhạc và tìm mua các bài nhạc chất lượng để phát hành. Hy vọng với kinh nghiệm của mình có thể giúp đỡ các bạn làm nhạc hay hơn nữa với FL Studio.

Bài viết liên quan

Nhạc lý cơ bản

Arpeggios là gì?

Trong quá trình làm nhạc, chắc chắn bạn sẽ bắt gặp từ Arp. Vậy Arp là gì và ứng dụng
Nhạc lý cơ bản

Các loại giọng hát trong thanh nhạc cổ điển

Về cơ bản giọng hát trong thanh nhạc cổ điển chia làm 4 giọng chính: Bass, Tenor, Contralto và Soprano.
Chat hỗ trợ
Chat ngay