Mixing cơ bản

5 mẹo giúp Mixing Reverb tốt hơn

Reverb là thành phần không thể thiếu trong bài nhạc. Bài viết dưới đây được lược dịch từ hãng Sample nổi tiếng Waproduction giúp bạn nắm được 5 mẹo giúp Mixing Reverb tốt hơn.

Như chúng ta đã biết, khi chúng ta muốn tạo ra không gian và độ sâu cho bản phối của mình, chúng ta sẽ cần tới Reverb và Delay. Khi đã nhắc tới Mixing Reverb, thực sự sẽ không có quy tắc cụ thể nào miễn là bạn ưng ý với âm thanh mà bạn đã tạo ra. Nó cũng có thể được sáng tạo giúp bạn tạo ra được âm thanh thú vị hơn thông thường. Bạn cũng có thể sử dụng cách insert trực tiếp hoặc sự dụng kênh send như hầu hết các mixing engineer ưa thích. Miễn là nó phù hợp với mục đích của bạn.

Mặc dù vậy, vẫn có một số mẹo cơ bản giúp bạn loại bỏ đi tiếng Reverb bị đục và giúp cho nó trở dày hơn. Đây 5 cách ưa thích trong mixing Reverb.

Loại bỏ Reverb tại VST Synthesizer

Đây là một trong những cách quan trọng nhất giúp tiếng Reverb của bạn bớt bị đục. Hãy tưởng tượng bạn có 5 cái Synth layer lên nhau và mỗi cái lại có 1 thông số reverb có sẵn khác nhau ứng cho mỗi Synth. Kết quả là bạn sẽ có một tiếng Reverb rất tồi tệ và không đồng bộ. Bạn hãy tắt hết các hiệu ứng Reverb ấy đi và chỉ áp dụng một Reverb chung cho tất cả ở Mixer. Hãy thử và cảm nhận sự khác biệt. Bạn sẽ thấy âm thanh trở nên sạch sẽ và tự nhiên hơn rất nhiều khi đã loại bỏ đi tiếng đục của Reverb trước đó. Trừ khi bạn đang muốn một sự thử nghiệm sáng tạo, còn không thì hãy nhớ tắt chúng đi.

Low Cut Reverb

Chúng ta đều biết rằng chúng ta có thể hi – pass mọi thứ trừ kick và bass để tránh bị đục ở low end. Tuy nhiên, một số người lại quên đi mất việc cắt tần số thấp tại reverb của họ, và khiến cho nó gặp vấn đề. Tôi thường ưa thích sử dụng bộ lọc hi – pass ở tần số 150Hz để cắt những tần số thấp của Reverb. Cách làm này giúp Reverb trở nên sạch sẽ và không gây ra sự xung đột ở tần số Bass.

Sidechain Reverb

Sidechain Reverb giúp nó không bị xung đột với Kick và Snare. Nếu không có Sidechain, Reverb có thể xung đột với Kick và Snare và khiến cho chúng không xuyên phá khỏi bản mix.

Chọn đúng kiểu Reverb

Khi chúng ta chọn kiểu Reverb, về cơ bản chúng ta sẽ có 4 kiểu sau: hall, room, plate và chamber. Cá nhân tôi thường sử dụng hall reverb cho synth sáng sủa, room reverb cho drum và plate reverb cho bass. Tất cả sẽ phụ thuộc vào sở thích của bạn.

Làm dày Reverb

Hãy Mixing Reverb như với mọi âm thanh khác của bản phối. Bạn có thể áp dụng các hiệu ứng và giúp nó trở nên dày hơn. Theo quan điểm của tôi, bạn hoàn toàn có thể sử dụng VST OTT miễn phí của Xfer Records để làm dày nó lên. Bạn thiết lập núm Depth khoảng 15 đến 35% để giúp Reverb dày hơn. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng các VST khác. Đừng chỉ sử dụng những plugin nhất định cho Reverb. Hãy sáng tạo lên nhé.

Tổng kết

Reverb ngày nay đã trở lên rất tinh tế và hoà quyện cùng âm nhạc. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp ích bạn Mixing Reverb tốt hơn nữa nhé. Cám ơn các bạn đã xem bài viết này. Xin chào và hẹn gặp lại.

 

5/5 - (1 bình chọn)
Bình luận

Hiển Sàn

About Author

Mình là Đàm Vinh Hiển. Mình là một Producer tự do. Mình từng hợp tác và làm nhạc cho một số nghệ sĩ như ca sĩ Thu Thuỷ, rapper Robber, Winno (Hustlang), nhạc sĩ Phương Duy Anh (sáng tác ca khúc Giả vờ yêu) … Mình cũng từng được duyệt và phát hành một số bản Remix trên các nền tảng như Dzus Records, Hoa hồng dại, Nhaccuatui … Hiện mình cũng đang hợp tác với Song Đạt Media để tuyển dụng các Music Producer làm nhạc và tìm mua các bài nhạc chất lượng để phát hành. Hy vọng với kinh nghiệm của mình có thể giúp đỡ các bạn làm nhạc hay hơn nữa với FL Studio.

Bài viết liên quan

Mixing cơ bản

Giới thiệu âm Mid, âm Treble

Mặc dù âm bass có vai trò quan trọng trong chất lượng âm thanh nhưng chỉ có mình nó thì
Mixing cơ bản

EQ là gì?

EQ trong âm nhạc hiểu đơn giản là thiết bị giúp thay đổi âm sắc của âm thanh, bằng cách
Chat hỗ trợ
Chat ngay