Mixing cơ bản

Hướng dẫn Mixing 808 với EQ, Compressor và Saturation

808 là một trong những sound rất quan trọng, được sử dụng vô cùng phô biển trong quá trình làm nhạc. Sẽ thật thiếu xót nếu như bạn đang không tự tin trong việc Mixing 808 cho các bài nhạc của mình. Trong bài viết này, HocFLStudio.com sẽ hướng dẫn bạn cách Mixing 808 chi tiết với các công cụ EQ, Compressor và Saturation nhé.

Lưu ý

Dưới đây hoàn toàn là kinh nghiệm Mixing 808 của HocFLStudio, nó không phải là một quy chuẩn để các bạn phải bắt chước theo hoàn toàn. Bạn có thể tham khảo và dựa vào sở thích bản thân để thay đổi. Mỗi người sẽ có cách Mixing 808 riêng và phù hợp với từng bài nhạc cụ thể.

Chọn Sound

Đầu tiên, chúng ta sẽ phải chọn sound 808. Chọn một sound chất lượng sẽ có vai trò then chốt giúp bạn Mixing hoàn chỉnh hơn sau này. Nếu bạn chọn một sound 808 không ưng ý, việc Mixing sẽ hoàn toàn trở nên rất phí phạm. Trong bài này, HocFLStudio.com sử dụng VST Sweet 808. Đây là một VST 808 trả phí do HocFLStudio.com sản xuất, tuy nhiên bạn có thể sử dụng phiên bản miễn phí của nó tại đây:

EQ

Trong hướng dẫn này, chúng tôi tiến hành EQ sound 808 với mục đích làm tôn phần Kick ở dải Low lên và nhường chỗ cho các sound pluck, vocal chop ở dải High lên.

Giảm EQ ở dải tần Low

Phần Kick sẽ rất mạnh ở dải tần từ 75 – 120 Hz, do đó chúng ta sẽ giảm một chút EQ ở dải tần này trong sound 808 với mục đích giúp sound Kick nghe rõ hơn.

Bạn cũng có thể mở Mixer của Kick lên để dò tần số Kick mà bạn mong muốn nổi bật lên.

Low Pass 808

Tiếp theo, chúng ta sẽ Low Pass dải High của 808. Điều này giúp cho phép sound 808 vẫn gọn gàng, không bị thừa quá nhiều high tránh xung đột với các sound pluck, vocal chop, nhưng không cắt quá sâu để giúp sound 808 không bị quá tối.

Giảm một chút ở dải Mid High

Cuối cùng, chúng ta sẽ giảm một chút ở dải tần Mid High để giúp Vocal, Pluck, Vocal Chop … được rõ ràng hơn.

Compressor giả lập Analog

Sau khi đã EQ xong, chúng ta sẽ Compressor. Trong trường hợp này, mình sẽ sử dụng một Comp giả lập Analog có tên là CLA – 2A của hãng Wave. Đây là VST Compressor giả lập Analog, ngoài Comp ra thì nó sẽ tạo thêm “màu” cho sound, giúp sound trở nên ấm hơn.

Thêm Saturation cho Sound 808

Thực ra với VST CLA – 2A ở trên, nó đã thêm một chút Saturation cho 808 rồi, nhưng chúng ta sẽ thêm một chút Saturation / Distortion một chút nữa để sound trở nên nổi bật và rõ ràng hơn. Trong trường hợp này, mình sử dụng VST Nani. Đây là một VST có giao diện “đặc biệt” nhưng nó lại sử dụng rất dễ dàng và màu Saturation của nó rất đặc biệt mà bạn có thể sử dụng.

Sidechain 808

Đa số nhiều người cho chúng ta (trong đó có mình trước đây), đều sử dụng Fruity Limiter để sidechain. Tuy nhiên, sau một quá trình sử dụng, mình muốn tinh chỉnh sâu hơn để sidechain 808 trở nên rõ ràng hơn, do đó mình sẽ sử dụng VST Kickstart 2.

Hướng dẫn sidechain với Kickstart 2

Với phiên bản Kickstart 2, bạn có thể thiết lập sidechain kỹ hơn và áp dụng cho các những bài nhạc Trap, Hiphop, Lofi … chứ không chỉ là nhạc House (nhịp 4/4) như phiên bản Kickstart 1. Để thiết lập Kickstart 2 sidechain nâng cao, bạn sẽ bắt đầu làm các bước như sau

Add sound Kick vào Mixer, từ Mixer Kick bạn sidechain to this track đối với track cần bị sidechain

Tại track bạn muốn sidechain (ví dụ ở đây là melody), bạn add VST Kickstart 2 vào

Tại đây, bạn bấm vào biểu tượng răng cưa ở góc trái

Bạn tiếp tục ấn chọn Processing, tại đây ở nơi thiết lập sidechain, bạn chuột phải và chọn Kick (tên mixer chứa Kick)

Như vậy bạn đã add sidechain thành công. Giờ bạn sẽ thiết lập cho Kickstart 2. Bạn quay trở lại màn hình Kickstart 2, bạn ấn chọn Audio

Lúc này, tín hiệu Kick phát ra thì Kickstart sẽ hoạt động và hiệu ứng sidechain sẽ được áp dụng cho Track bạn đang làm (chứ không nhất thiết chỉ còn là sidechain nhịp 4/4). Bạn hoàn toàn có thể chọn dải tần số bị áp dụng hiệu ứng sidechain này tại nút Band (bên phải sẽ hiển thị dải tần số biểu thị bằng Hz)

Bạn cũng có thể lựa chọn các mẫu LFO tại bảng bên phải

Ngoài ra, bạn cũng có thể tự điều chỉnh LFO Sidechain sang trái và phải tùy ý thích của mình bằng cách kéo sang trái và phải

Cuối cùng, bạn có thể điều chỉnh núm vặn Mix (tương tự như Dry / Wet)

Thông số Kickstart 2 để Sidechain 808

Bạn có thể tham khảo thông số Kickstart 2 mà HocFLStudio.com đã thiết lập để mixing 808

Tổng kết

Như vậy HocFLStudio.com đã hướng dẫn bạn chi tiết cách Mixing 808 với EQ, Compressor và Saturation cùng Sidechain. Rất hy vọng bài viết này sẽ giúp ích bạn Mixing 808 hay hơn. Hẹn gặp bạn ở các bài viết sau nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
Bình luận

Hiển Sàn

About Author

Mình là Đàm Vinh Hiển. Mình là một Producer tự do. Mình từng hợp tác và làm nhạc cho một số nghệ sĩ như ca sĩ Thu Thuỷ, rapper Robber, Winno (Hustlang), nhạc sĩ Phương Duy Anh (sáng tác ca khúc Giả vờ yêu) … Mình cũng từng được duyệt và phát hành một số bản Remix trên các nền tảng như Dzus Records, Hoa hồng dại, Nhaccuatui … Hiện mình cũng đang hợp tác với Song Đạt Media để tuyển dụng các Music Producer làm nhạc và tìm mua các bài nhạc chất lượng để phát hành. Hy vọng với kinh nghiệm của mình có thể giúp đỡ các bạn làm nhạc hay hơn nữa với FL Studio.

Bài viết liên quan

Mixing cơ bản

Giới thiệu âm Mid, âm Treble

Mặc dù âm bass có vai trò quan trọng trong chất lượng âm thanh nhưng chỉ có mình nó thì
Mixing cơ bản

EQ là gì?

EQ trong âm nhạc hiểu đơn giản là thiết bị giúp thay đổi âm sắc của âm thanh, bằng cách
Chat hỗ trợ
Chat ngay