Tổng hợp VST

Hướng dẫn cài đặt preset Serum, Sylenth1, Spire

Serum, Sylenth1 và Spire là ba công cụ Synth được dùng rất nhiều đối với các Producer trong quá trình làm nhạc. Việc cài đặt preset khá dễ dàng, HocFLStudio sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt nhé.

Download Presets miễn phí

Hiện nay có khá nhiều preset của Serum, Sylenth1 và Spire, có loại trả phí, có loại miễn phí. Để thuận tiện cho các bạn mới học làm nhạc, HocFLStudio.com gửi tới bạn trang download miễn phí 100% các preset đã được chia theo các dòng nhạc.

Bạn hãy download, giải nén và phân loại chúng cẩn thận trước khi chúng ta cài đặt nhé.

Cài đặt Preset Serum

Trước tiên, bạn sẽ tự cài đặt cho mình VST Serum nhé. Đây là một VST trả phí, nhưng cực kỳ chất lượng. Nó là một trong những VST Synth được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Các Preset rất phong phú cũng như sức mạnh rất lớn trong việc tạo ra các âm thanh mới, giúp nó trở thành VST không thể thiếu của mọi producer.

Đây là giao diện của Serum sau khi bạn cài đặt xong. Bạn Click vào chữ Menu ở bên phải

Một bảng Menu sẽ được hiện ra.

Bạn chọn Show Serum Preset Folder. Đây chính là thư mục chứa các preset của Serum, bạn sẽ mở thư mục Presets

Thư mục sẽ có định dạng là : C:\Users\Administrator\Documents\Xfer\Serum Presets\Presets

Trong thư mục này sẽ chứa các file preset. Bạn sẽ copy chúng vào đây, đuôi của các preset này có định là .fxp

Bạn nên chia các preset này theo các thể loại để việc tìm kiếm sau này trở nên dễ dàng hơn

Sau khi Copy thành công, bạn khởi động lại FL Studio. Lúc này, các preset của Serum sẽ được nhận. Bạn bấm vào Init để lựa chọn preset mà mình thích.

Cài đặt Preset Sylenth1

Điểm mạnh của Sylenth1 chính là tính thân thiện với CPU của nó. Sylenth1 tốn ít dung lượng hơn rất nhiều so với Serum. Thư viện preset của Sylenth1 cũng khá nhiều, bạn có thể tìm kiếm trên mạng.

Khác với Serum, Sylenth1 nhận được 2 định dạng, một là preset, hai là bank. Bank là tập hợp các Preset.

Đầu tiên, bạn tự cài đặt Sylenth1. Đây cũng là một VST trả phí. Sau khi cài đặt xong, bạn mở FL Studio, add Sylenth1, bấm vào Menu và chọn Open Data Folder …

Một thư mục được hiện ra, đây là thư mục chứa Preset của Sylenth1. Bạn mở folder Presets. Trong này sẽ chứa preset của Sylenth1. Bạn nên chia các preset này theo thư mục để dễ quản lý.

Điểm lưu ý là bạn không nên để chung file .fxp và .fxb vì sau này bạn có thể vô tình làm mất các file fxb (bank). Bạn nên chia chúng theo thư mục, các preset .fxp nên để trong 1 thư mục riêng.

Sau khi đã phân loại xong, bạn khởi động lại FL Studio và load Sylenth1. Lúc này, các preset của bạn đã được nhận. Bạn vào Menu / Bank / Custom . Các Preset sẽ được hiện ra theo thư mục bạn đã phân loại.

Cài đặt Preset Spire

Hiện nay, Spire đã ít được mọi người sử dụng đông đảo, tuy nhiên chất lượng âm thanh của Spire là vô cùng đáng nể. Đặc biệt, nếu bạn hay làm nhạc VinaHouse, Spire vẫn là một bộ Synth mạnh. Thư viện âm thanh rất phong phú, các sound rất hay và lại cực kỳ thân thiện với CPU. Giờ chúng ta sẽ bắt đầu cài đặt nhé.

Đầu tiên, bạn tự cài Spire. Sau đó, bạn mở FL Studio và load Spire (lưu ý phiên bản hướng dẫn là Spire 1.5.6)

Bạn Click vào Library

Phần User Library, bạn click chuột phải, chọn Open Folder in Explorer

Thư mục preset của Spire lại hiện ra, bạn lại copy các preset được chia theo thư mục vào đây. Các file này có định dạng là .SBF

Sau khi copy xong, bạn khởi động lại Spire. Nó sẽ chưa nhận ngay các preset mà bạn vừa copy đâu. Để kích hoạt giúp nó nhận, bạn sẽ click vào Libry, chọn nút Rescan

Lúc này, một cửa sổ chờ sẽ hiện ra, và Spire sẽ quét các preset bạn vừa copy. Nó sẽ lưu lại vào file workspace.db ở trong thư mục Banks của nó.

Sau khi quét xong, bạn sẽ tiến hành dùng bình thường.

Bonus Vital

Ngoài Serum, Sylenth1 và Spire ra, còn có một VST Synth nữa cũng rất tốt, lại hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể tham khảo cách cài đặt cũng như cài các Presets của nó tại đây:

Đây là một Synth rất tốt, không khác nhiều so với Serum, tuy ít Presets hơn, nhưng lại miễn phí. Rất phù hợp cho các bạn muốn tìm các Synth miễn phí lại chất lượng cao.

Bạn cũng có thể download thêm các presets miễn phí của Vital tại đây:

Tổng kết

Như vậy, mình đã hướng dẫn cho bạn cách download và cài đặt các preset của Serum, Sylenth1 và Spire. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích các bạn. Xin chào và hẹn gặp lại.

5/5 - (105 bình chọn)
Bình luận

Hiển Sàn

About Author

Mình là Đàm Vinh Hiển. Mình là một Producer tự do. Mình từng hợp tác và làm nhạc cho một số nghệ sĩ như ca sĩ Thu Thuỷ, rapper Robber, Winno (Hustlang), nhạc sĩ Phương Duy Anh (sáng tác ca khúc Giả vờ yêu) … Mình cũng từng được duyệt và phát hành một số bản Remix trên các nền tảng như Dzus Records, Hoa hồng dại, Nhaccuatui … Hiện mình cũng đang hợp tác với Song Đạt Media để tuyển dụng các Music Producer làm nhạc và tìm mua các bài nhạc chất lượng để phát hành. Hy vọng với kinh nghiệm của mình có thể giúp đỡ các bạn làm nhạc hay hơn nữa với FL Studio.

Bài viết liên quan

Tổng hợp VST

Những VST miễn phí tốt nhất được sử dụng nhiều (phần 1)

Những VST luôn là những vú khí quan trọng giúp các producer tạo ra được những tác phẩm hay. Tuy
Tổng hợp VST

Những VST miễn phí tốt nhất được sử dụng nhiều (phần 2)

Nối tiếp Seri phần 1, bài viết này HocFLStudio.com tiếp tục giới thiệu cho các bạn những VST miễn phí
Chat hỗ trợ
Chat ngay