Tổng hợp VST

Hướng dẫn cách soạn Saxophone cơ bản với FL Studio

Saxophone là một loại nhạc cụ rất thú vị, bạn hoàn toàn có thể dùng nhạc cụ này trong những đoạn Drop hay những Beat nhạc. Để soạn Saxophone ở mức cơ bản, chúng ta có thể làm như thế nào, hãy cùng HocFLStudio.com khám phá nhé.

Các VST Saxophone miễn phí

Sweet Saxophone

Đây là một VST Saxophone do HocFLStudio sản xuất với bộ ba thư viện Alto, Soprano và Tenor với các núm vặn tinh chỉnh Reverb và Delay. Với một VST miễn phí, thì đây là một VST khá tốt cho các bạn yêu thích Saxophone. Bạn có thể tìm download VST này trong thư viện VST nhạc cụ miễn phí của HocFLStudio.com

DVS Saxophone

Đây là một VST miễn phí nhưng cũng tương đối ổn dành cho Saxophone. Điểm mạnh của nó là rất dễ sử dụng. Bạn chỉ cần soạn các nốt nhạc và tuỳ chỉnh cơ bản là được. Trên giao diện sử dụng của DVS Saxophone, có 2 nút quan trọng là Auto Express và Auto Vibrator. Đơn giản thì Auto Express là DVS Saxophone sẽ tự động biến tấu một chút để nghe thật hơn, còn Auto Vibrator là chế độ tự rung. Điểm trừ là tiếng của DVS Saxophone nghe vẫn còn khá mỏng và máy.

DSK Saxophone

Một sự lựa chọn khác là DSK Saxophone cũng hoàn toàn miễn phí. Khác với DVS Saxophone, DSK Saxophone có 2 kiểu tiếng cho bạn lựa chọn là Soprano và Tenor. Bạn cũng có thể điều chỉnh âm thanh thông qua công cụ ADSR cũng như Velocity Curve.

Soạn Saxophone với Sensual Saxophone

Khác với các VST Saxophone miễn phí ở trên, Sensual Saxophone chạy trên thư viện Kontakt mà có giá khoảng 20$. Khả năng tuỳ biến của Sensual Saxophone là tốt hơn nhiều so với các VST Saxophone trên.

Núm vặn chính giữa

Chính giữa của Sensual Saxophone là một núm vặn, mà khi bạn vặn tăng lên thì Reverb cũng Saturation của Saxophone sẽ tăng lên nhiều, giúp cho âm thanh trở nên hay hơn. Mặc dù vậy nếu vặn quá nhiều so khiến tiếng trở nên quá gắt.

Legato

Legato là chế độ giúp cho Saxophone của chúng ta thổi được liền mạch và rõ ràng. Để bật kiểu thổi này, bên cạnh những nốt nhạc bạn soạn, bạn sẽ thêm ở nốt C3 để tự động bật chế độ thổi này.

Stac

Stac hay còn gọi là Staccato là một kỹ thuật thổi Saxophone, khiến tiếng trở nên ngắn, nghe giật và nẩy. Để bật kỹ thuật thổi này, bạn sẽ dùng nốt C#3.

Poly

Đây có thể hiểu là kỹ thuật điều chỉnh độ ngân dài của Saxophone. Để bật kỹ thuật này, bạn dùng nốt D3.

Straight và Sensual

Ngoài ra bạn có thể điều chỉnh nốt E3 để bật Straight lên và F3 để bật Sensual lên. Straight giúp chúng ta thổi Saxophone nghe rõ ràng liền mạch, Sensual sẽ khiến chúng ta cảm thấy có sự luyến láy tự nhiên. Điều chỉnh các nốt này rất quan trọng và nó sẽ giúp Saxophone trở nên thật hơn. Bạn cũng có thể bật RR lên và lắng nghe sự khác biệt.

Tổng kết

Trên đây chỉ là một số hướng dẫn hết sức cơ bản về VST Saxophone, sẽ còn những VST Saxophone chất lượng hơn rất nhiều để bạn nghiên cứu. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là Saxophone thuộc về bộ hơi, và nó sẽ được thổi để ra âm thanh. Vì thế đừng soạn những nốt liền mạch quá lâu sẽ làm nó mất đi sự tự nhiên. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn, xin chào và hẹn gặp lại.

Đánh giá bài viết
Bình luận

Hiển Sàn

About Author

Mình là Đàm Vinh Hiển. Mình là một Producer tự do. Mình từng hợp tác và làm nhạc cho một số nghệ sĩ như ca sĩ Thu Thuỷ, rapper Robber, Winno (Hustlang), nhạc sĩ Phương Duy Anh (sáng tác ca khúc Giả vờ yêu) … Mình cũng từng được duyệt và phát hành một số bản Remix trên các nền tảng như Dzus Records, Hoa hồng dại, Nhaccuatui … Hiện mình cũng đang hợp tác với Song Đạt Media để tuyển dụng các Music Producer làm nhạc và tìm mua các bài nhạc chất lượng để phát hành. Hy vọng với kinh nghiệm của mình có thể giúp đỡ các bạn làm nhạc hay hơn nữa với FL Studio.

Bài viết liên quan

Tổng hợp VST

Những VST miễn phí tốt nhất được sử dụng nhiều (phần 1)

Những VST luôn là những vú khí quan trọng giúp các producer tạo ra được những tác phẩm hay. Tuy
Tổng hợp VST

Những VST miễn phí tốt nhất được sử dụng nhiều (phần 2)

Nối tiếp Seri phần 1, bài viết này HocFLStudio.com tiếp tục giới thiệu cho các bạn những VST miễn phí
Chat hỗ trợ
Chat ngay