Tổng hợp VST

Hướng dẫn quản lý Sample hiệu quả với Loopcloud

Sau một thời gian làm nhạc, chắc hẳn bạn đã có một bộ sưu tập Sample khổng lồ. Chắc chắn, lúc này bạn sẽ gặp vấn đề trong việc quản lý chúng. Ví dụ như tìm kiếm các sound bạn ưng ý sẽ trở nên khó khăn hơn, kho thư viện khổng lớn khiến bạn khó lòng quản lý chúng hiệu quả. Hôm nay, HocFLStudio sẽ giới thiệu cho bạn phần mềm Loopcloud, giúp bạn đắc lực trong việc quản lý Sample.

Updated: Hiện Loopcloud đã không còn hỗ trợ phiên bản miễn phí nữa. Bạn có thể thể tham khảo công cụ ADSR Sample Manager (free) hoặc Sononym 

Download Loopcloud

Hiện nay Loopcloud có bản dùng miễn phí, bản dùng thử và bản trả phí, chúng ta sẽ chỉ tìm hiểu cách sử dụng của bản miễn phí thôi nhé. Phiên bản chúng ta sử dụng là phiên bản 1.99

Bài hướng dẫn khá dài, tuy nhiên nếu bạn muốn quản lý Sample Pack hiệu quả, bạn nên tìm hiểu. Chỉ mất công một chút lúc đầu, nhưng sau này sẽ tăng tốc thời gian làm nhạc của bạn rất nhiều. Ngoài ra, cũng sẽ có những lựa chọn khác ở bên dưới.

Download Sample Pack

Nếu như bạn vẫn chưa có các Sample Pack chất lượng, bạn có thể download Sample Pack miễn phí do HocFLStudio.com tổng hợp theo từng thể loại tại đây:

Bộ lọc tìm kiếm

LoopCloud làm việc như một phần mềm, bạn tiến hành cài đặt bình thường. Sau khi cài đặt xong, bạn mở giao diện lên, nó sẽ có giao diện tương tự như thế này:

Trong đó, ở trên cùng phần Search, được chia thành các bộ lọc như sau:

Instruments

Đây là bộ lọc nhạc cụ, nó sẽ có rất nhiều các âm thanh như Bass, Guitar, Flute … Khi chúng ta add thư mục chứa sample pack của chúng ta, dựa vào tên trên các thư mục trong bộ Sample, nó sẽ phân loại cho chúng ta các loại nhạc cụ và lưu vào trong bộ nhớ của phần mềm.

Genres

Bộ lọc này gồm có các thể loại nhạc. Bạn cũng có thể tìm các sound trong các Gen mà bạn muốn, như DeepHouse, Dubstep, Hiphop …

Key and Bpm

Đây là một bộ lọc rất hay của Loopcloud. Nó giúp bạn tìm kiếm dựa trên Key và Tempo của sample mà bạn muốn. Loopcloud lúc đầu load thư mục sample pack của bạn, nó sẽ phân tích và tự động đặt key và tempo, giúp chúng ta rất dễ dàng tìm kiếm.

Sample Pack

Ở phần giữa sẽ là nơi chứa các Sample Pack. Nhà sản xuất cũng đã cho chúng ta một vài bộ Sample Pack miễn phí, bạn cũng có thể download về bằng cách chuột phải vào những Sample Pack có biểu tượng đám mây, chọn Download.

Add Sample Pack vào

Giờ chúng ta sẽ Add Sample Pack của chúng ta vào. Các bạn cần lưu ý, các bạn nên lưu các sample pack này chia theo thể loại ngay từ đầu như hình dưới, ví dụ các bộ sample của Deep House thì các bạn cho vào thư mục Deep House riêng. Làm như vậy việc load Sample Pack và phân tích sẽ tốt hơn rất nhiều sau này.

Giờ chúng ta sẽ quay lại Loopcloud, click vào dấu + và chọn thư mục tổng chứa các Sample Pack của bạn để nó phân tích.

Phân tích Sample

Khi Load xong, ở dưới sẽ xuất hiện một cửa sổ để Loopcloud tiến hành Index các Sample Pack bạn vừa thêm vào.

Tuỳ vào số lượng Sample Pack của bạn mà nó sẽ Index lâu hay chậm, sau khi Index xong nó sẽ bắt đầu phân tích.

Khi phân tích, sẽ có 3 mức tốc độ mà bạn có thể lựa chọn, thông thường chúng ta cứ để Fast để tốc độ nhanh nhất.

Xoá Sample

Sau khi Load xong, các Sample Pack bạn vừa thêm sẽ tự hiện ở màn hình chính. Bạn đã Add thành công rồi.

Để xoá các Sample Pack bạn không muốn hiện, bạn chuột phải chọn Remove from library.

Quản lý Sample Pack

Giờ chúng ta sẽ đi sâu vào khu vực làm việc chính của Sample Pack

Tag

Sau khi Add Sample Pack xong, chúng ta có thể thấy tất cả các folder đều có các Tag ở bên cạnh. Nhờ những tag này mà bạn sẽ tìm được dễ dàng các Sample mà mình muốn.

State

Là nguồn sample pack, có biểu tượng 3 vòng tròn chồng lên nhau là từ thư mục lưu trữ của bạn, đám mây là từ nhà sản xuất tặng cho bạn

BPM

Là Tempo của sample, chỉ áp dụng cho các loop

Key

Dựa vào thuật toán riêng, Loopcloud sẽ tự xác định Key hoặc Scale của Sample là gì

Contents Type

Là dạng Sample, có 2 loại, một là Oneshot, hai là Loop

Cấu hình Loopcloud

Search

Chúng ta sẽ cấu hình Loopcloud để việc tìm kiếm trở nên dễ dàng hơn. Các bạn chọn biểu tượng bánh răng cưa, chọn Preferences

Mục Option/Search, có 2 lựa chọn.

  • Một là Instant, hai là Narrow. Nôm na là Instant là khi bạn gõ từ tìm kiếm vào, ngay lập tức kết quả sẽ được hiện ra.
  • Narrow là ví dụ bạn muốn search Sample Pack Deep House trong thư mục to là Free Samples, bạn có thể ấn chọn cả 2 deep house và free samples trong Genres và kết quả Deep House và Free sẽ được hiện ra. Nếu bạn không chọn Narrow, thì nó sẽ hiện toàn bộ sample của cả 2 sample Deep House và Free, chứ không hiện Sample chung nữa.

Để dễ dàng sử dụng, bạn nên tích chọn cả 2.

User Content

Để phân tích nhanh, bạn có thể chọn là Fast, nếu muốn chậm hơn để tối ưu bộ nhớ, bạn chọn Slow. Bạn cũng nên lựa chọn tích vào Scan folder on start up để nó tự động phân tích mỗi khi bạn mở phần mềm lên.

General

Đây là phần làm việc với các Sample Pack nhà sản xuất tặng. Bạn có thể chọn Enabled tự động download. Phần selec library folder là nơi các file download ấy được down về, mặc định nó sẽ ở ổ C.

View

Ở phần này là về giao diện, bạn có thể chọn Colour Scheme để chọn màu giao diện bạn thích.

Edit Tags

Mặc địch, nhà sản xuất chỉ cho chúng ta một số Tag nhất định, chúng ta sẽ cần tự thêm Tag, đặc biệt là cho phần Genres. Ví dụ nhà sản xuất không có thể loại Slap House, chúng ta sẽ phải tự thêm.

Bạn chọn mở biểu tượng chiếc bút ở bên phải

Cửa sổ Edit Tags bên phải sẽ mở ra. Chúng ta sẽ làm việc ở phần Tag Manager. Ví dụ, muốn thêm thể loại Slap House, chúng ta click vào Genres, muốn tạo Tag cho thư mục mẹ nào, bạn click vào thư mục mẹ, rồi chọn Create Tag. Rồi bạn điền tên Tag bạn muốn thêm, ở đây trong thư mục Gen, nên chúng ta thêm tên thể loại, ví dụ là Slap House.

Sau khi tạo xong, bạn bấm Save. Như vậy bạn đã tạo thành công một Tag mới.

Bạn cũng đừng quên bấm vào con trỏ để nhìn được các Sub Gen của các thể loại nhé, ví dụ như trên hình là các Sub Gen của thể loại House.

Giờ bạn sẽ Set các Sample Pack của thể loại mới ấy. Bằng cách bạn mở Folder ấy ở thư mục chính, trường hợp ở đây là Slap House

Xem cột Edit Tag, tìm tới thể loại bạn đã tạo, bấm vào Set

Như vậy, bạn đã Set thành công thư mục ấy thành thể loại mà bạn vừa tạo. Lúc này Loopcloud sẽ update và cấu hình lại tự động ngầm.

Để xoá Tag mà bạn tạo, bạn sẽ cần Remove Tag của những Sample mà đã Set. Đối với những Tag mà nhà sản xuất đã tạo sẵn thì không thể xoá.

Theo kinh nghiệm của mình, bạn sẽ chỉ cần thêm Tag ở mục Gen là đủ.

Hướng dẫn tìm kiếm

Bộ lọc

Giờ bạn có thể thoải mái Search các Sample yêu thích được rồi. Bạn gõ từ khoá bạn muốn, chọn Gen, Instrument bạn muốn. Bạn cũng có thể lựa chọn Loop hoặc One Shot và kết quả sẽ được hiện ra vô cùng nhanh.

Để nghe bất kỳ Sample nào, bạn click vào Sample và bấm dấu cách (space) để play và stop sample.

Favourite

Nếu thích sample nào, bạn có thể thả tim

Sau muốn nghe lại những Sample Pack yêu thích bạn chỉ cần bấm vào trái tim ở góc bên phải bên trên

Chế độ nghe ngẫu nhiên

Bạn có thể nghe ngẫu nhiên các Sample bạn tìm kiếm ở dưới bằng cách nhấn vào biểu tượng cạnh với trái tim

Add vào FL Studio

Khi đã chọn được Sample ưng ý, bạn sẽ kéo nút có chữ Original vào Playlist của FL Studio.

Kết nối Midi

Ngoài ra, Loopcloud cũng có một VST nhỏ, giúp kết nối Midi. Bạn chọn Sample mà mình muốn, VST này sẽ tự động nhận và bạn có thể đánh các nốt để nghe giai điệu. Phần Key sẽ dựa vào AI của Loopcloud, đôi lúc sẽ có nhầm lẫn, VST này vai trò chính chủ yếu là để bạn test sound. Nếu bạn không có Midi thì không cần quan tâm tới nó

Những lựa chọn khác

Ngoài LoopCloud ra, còn có 2 phần mềm khác giúp quản lý Sample cũng tương đối tốt và hoàn toàn miễn phí:

Tổng kết

Trên đây là những hướng dẫn cách sử dụng Loopcloud để quản lý. Bài viết có thể hơi dài nhưng chắc chắn sẽ giúp ích các bạn trong quản lý Sample Pack. Xin chào và hẹn gặp lại.

5/5 - (1 bình chọn)
Bình luận

Hiển Sàn

About Author

Mình là Đàm Vinh Hiển. Mình là một Producer tự do. Mình từng hợp tác và làm nhạc cho một số nghệ sĩ như ca sĩ Thu Thuỷ, rapper Robber, Winno (Hustlang), nhạc sĩ Phương Duy Anh (sáng tác ca khúc Giả vờ yêu) … Mình cũng từng được duyệt và phát hành một số bản Remix trên các nền tảng như Dzus Records, Hoa hồng dại, Nhaccuatui … Hiện mình cũng đang hợp tác với Song Đạt Media để tuyển dụng các Music Producer làm nhạc và tìm mua các bài nhạc chất lượng để phát hành. Hy vọng với kinh nghiệm của mình có thể giúp đỡ các bạn làm nhạc hay hơn nữa với FL Studio.

Bài viết liên quan

Tổng hợp VST

Những VST miễn phí tốt nhất được sử dụng nhiều (phần 1)

Những VST luôn là những vú khí quan trọng giúp các producer tạo ra được những tác phẩm hay. Tuy
Tổng hợp VST

Những VST miễn phí tốt nhất được sử dụng nhiều (phần 2)

Nối tiếp Seri phần 1, bài viết này HocFLStudio.com tiếp tục giới thiệu cho các bạn những VST miễn phí
Chat hỗ trợ
Chat ngay