Học FL Studio

Những công cụ AI hỗ trợ việc làm nhạc dễ dàng hơn

Hiện nay, xu thế sử dụng AI để hỗ trợ trong công việc đang có xu hướng phát triển. Trong sản xuất âm nhạc, cũng có một số công cụ hỗ trợ từ AI, giúp việc làm nhạc trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn. Ở bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu nhé các bạn.

Tone Tranfer

Tone Tranfer là một dự án được thực hiện và phát triển bởi Google. Với Tone Tranfer, bạn sẽ đưa các giai điệu được thu sẵn hoặc thu trực tiếp và AI của Google sẽ chuyển đổi nó sang giai điệu mà bạn muốn. Chủ yếu có 2 cách input đó là bạn ngân nga lại giai điệu hoặc bạn import file wav vào để Tone Tranfer chuyển đổi. Phần nhạc được chuyển đổi sẽ thành các lựa chọn như Flute, Trumpet, Saxophone hay Violin. Nếu như bạn chưa có các VST chất lượng, bạn hoàn toàn có thể sử dụng công cụ hỗ trợ này.

Cách làm rất đơn giản. Đầu tiên, bạn có thể sử dụng một VST miễn phí đi kèm với FL Studio như Flex để soạn một đoạn melody đơn giản. Ví dụ trong trường hợp này, chúng ta sẽ soạn với preset Alto Sax của Flex

Bạn có thể thấy tiếng của sound này còn chưa hay. Giờ chúng ta sẽ suất riêng đoạn melody này thành 1 file wav riêng, lưu ý là bạn nhớ mute các nhạc cụ còn lại nhé.

Khi đã xuất được thành công file wav, giờ chúng ta sẽ vào website: https://sites.research.google/tonetransfer và chọn Let’s play

Bạn chọn Add your own để Upload file wav vừa rồi đã xuất

Sau đó bạn ấn Tranform để AI bắt đầu xử lý

Sau khi xử lý xong, bạn có thể lựa chọn các loại nhạc cụ mà bạn muốn. Trong trường hợp này mình sẽ lựa chọn Saxophone

Bạn có thể thực hiện một số điều chỉnh ở dưới. Khi đã ưng ý bạn ấn vào biểu tượng xuất file và đưa vào Project là xong.

Tuner – Hỗ trợ tự soạn hợp âm cho bài hát mới

Công cụ thứ hai chúng tôi giới thiệu cho các bạn đó là Tuner, một VST có sẵn trong FL Studio. Nhờ khả năng xác định tần số, giúp Tuner có thể dễ dàng xác định xem melody, Vocal hay bất kỳ âm thanh nào đang được phát ra ở note nhạc nào. Nhờ đó bạn hoàn có thể sử dụng để soạn melody, soạn hợp âm cho bài hát mới tinh hay xác định tone của bài hát.

Để hiểu được công dụng và cách sử dụng Tuner, bạn có thể xem clip hướng dẫn ở đây.

Lalal – Công cụ tách Vocal Accapella số 1

Thực ra có rất nhiều các công cụ giúp tách Vocal Accapella, nhưng Lalal chắc chắn là công cụ số một. Chất lượng Vocal do Lalal tách luôn tốt hơn so với các website khác. Ngoài ra, lalal còn cho phép chúng ta tách Drum, tách Instrument, nhờ đó chúng ta có thể nghiên cứu và học hỏi từ bài hát đó. Ví dụ như trong khoá học miễn phí của HocFLStudio.com có hướng dẫn cách sử dụng Lalai để học cách soạn Drum theo thể loại. Bạn có thể tham khảo khoá học miễn phí ấy ở đây:

Lalal là một website trả phí và chỉ cho chúng ta sử dụng một vài lần ban đầu. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng nó được nhiều lần bằng cách cửa sổ ẩn danh. Tuy là một website tách Vocal, nhưng Lalal lại có chất lượng vượt trội, thậm chí tách Vocal Accapella tốt hơn cả một số VST trả phí hiện nay.

Website Master tự động

Ít người biết rằng, có một Website giúp bạn Master tự động bài nhạc của bạn, thậm chí có thể điều chỉnh một số tính năng cơ bản mà lại hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể truy cập website:

Bạn ấn chọn Upload for free và upload bài nhạc trước khi Master lên. Sau đó, AI của website sẽ bắt đầu xử lý bài nhạc chúng ta

Khi đã xử lý xong, bạn có thể có những điều chỉnh sao cho phù hợp với bản Master mà bạn muốn

Sau đó, bạn kéo xuống dưới và chọn Free / CD Master để xuất file Master. Vì là bản miễn phí, nên bạn chỉ có thể xuất file ở định Wav 16bit  44,1k Hz.

Chorlify – Công cụ AI xác định hợp âm

Đa số các bạn khi mới làm nhạc đều sẽ sử dụng website hopamchuan.com để xác định hợp âm. Tuy nhiên, thực tế là không phải lúc nào hopamchuan.com cũng chính xác vì đây là những vòng hợp âm do người dùng đóng góp. Có một công cụ giúp chúng ta tìm hợp âm dễ dàng và chuẩn hơn, đó là website:

Cách sử dụng rất đơn giản, bạn chỉ cần copy youtube bài nhạc bạn đang muốn tìm hợp âm vào ô tìm kiếm và Enter

Sau khi xử lý xong, bạn sẽ thấy các hợp âm của bài được hiện ra. Thậm chí bạn còn có thể xác định được hợp âm sẽ rơi vào chữ nào của bài nhạc

Tổng kết

Trên đây, HocFLStudio.com đã giới thiệu cho bạn một số công cụ AI thú vị giúp bạn làm nhạc được dễ dàng hơn. Rất hy vọng những công cụ này sẽ giúp ích được cho bạn. Xin chào và hẹn gặp lại

Đánh giá bài viết
Bình luận

Hiển Sàn

About Author

Mình là Đàm Vinh Hiển. Mình là một Producer tự do. Mình từng hợp tác và làm nhạc cho một số nghệ sĩ như ca sĩ Thu Thuỷ, rapper Robber, Winno (Hustlang), nhạc sĩ Phương Duy Anh (sáng tác ca khúc Giả vờ yêu) … Mình cũng từng được duyệt và phát hành một số bản Remix trên các nền tảng như Dzus Records, Hoa hồng dại, Nhaccuatui … Hiện mình cũng đang hợp tác với Song Đạt Media để tuyển dụng các Music Producer làm nhạc và tìm mua các bài nhạc chất lượng để phát hành. Hy vọng với kinh nghiệm của mình có thể giúp đỡ các bạn làm nhạc hay hơn nữa với FL Studio.

Bài viết liên quan

Học FL Studio

Tổng hợp các phím tắt trong FL Studio 20

Xin chào các bạn, FL Studio 20 là một công cụ tuyệt vời giúp bạn làm nhạc. Hôm nay, chúng
Học FL Studio

Cấu tạo và cách soạn Drum cơ bản trong FL Studio

Drum là yếu tố không thể thiếu trong việc làm nhạc. Nhưng những bạn mới học làm nhạc, không phải
Chat hỗ trợ
Chat ngay