Học FL Studio

Những cách giúp cải thiện khả năng soạn Melody cơ bản

Trong quá trình làm nhạc, đa số chúng ta sẽ rất chú tâm tới khâu soạn Melody hay còn gọi là soạn giai điệu. Phần giai điệu chính là phần hồn của âm nhạc. Và không phải lúc nào chúng ta cũng có thể soạn được Melody hay và ưng ý. Vậy có những cách nào, giúp bạn nâng cao khả năng soạn Melody cơ bản? Hãy cùng HocFLStudio.com xem một số gợi ý nhé.

Tập soạn Melody dựa theo các hợp âm cơ bản

Một trong những cách đơn giản giúp bạn tập luyện và năng cao khả năng soạn giai điệu, chính là bạn hãy soạn sẵn một vòng hợp âm cơ bản, và soạn Melody cho nó. Đây là một cách làm tuy đơn giản nhưng lại đem lại sự hiệu quả rất cao. Bạn sẽ tập kết hợp giữa giai điệu của vòng hợp âm và giai đoạn Melody bạn soạn sao cho thật hài hoà. Thực ra, đây cũng là một cách giúp bạn sáng tác, và nó cũng giúp bạn cải thiện rất nhiều về việc lựa chọn những nốt nhạc nào hợp lý dựa trên những tình huống cụ thể nhất định. Đừng chỉ bó buộc mình bởi một vài vòng hợp âm, hãy thử thật nhiều vòng hợp âm ở nhiều âm giai khác nhau, và liên tục trau dồi nhé. Chắc chắn với cách làm này, bạn sẽ nâng cao được rất nhiều kỹ năng viết Melody.

Tập soạn Melody đệm dựa trên Loop giai điệu có sẵn

Khi chúng ta download những sample pack, chúng ta sẽ thấy có rất nhiều các Loop Melody. Mặc dù tuy quan điểm của mỗi người, tuy nhiên nếu bạn muốn cải thiện khả năng soạn Mel, bạn hoàn toàn có thể tận dụng những Loop Melody này. Cách làm đó là bạn hãy soạn Melody đệm dựa trên Loop giai điệu ấy. Những mel đệm này hoàn toàn là dựa vào sự sáng tạo của bạn. Cách làm này thực chất đã khó hơn cách làm ở bên trên nhiều, khi bạn phải học cách trộn 2 giai điệu chạy song song với nhau. Nó sẽ giúp bạn cải thiện khả năng tưởng tượng Melody rất nhiều và phối hợp nhiều giai điệu cùng lúc với nhau.

Tập soạn Melody dựa trên Loop Drum

Một cách làm nữa cũng tương đối thú vị, đó là bạn hãy soạn Melody hoàn toàn mới dựa trên Loop trống có sẵn. Đừng nghĩ rằng giai điệu Melody của bạn không liên quan với Drum. Tất cả các thành phần trong một bài nhạc đều có sự kết nối với nhau. Nếu muốn, bạn cũng có thể tập soạn cả hợp âm bên cạnh Melody. Cách làm này khó hơn cách làm ở bên trên, nhưng nó lại giúp bạn nâng cao toàn diện khả năng soạn Melody một cách độc lập. Những giai điệu bạn soạn ra lúc này sẽ hoàn toàn là của riêng bạn.

Tập soạn Melody dựa theo bài hát có sẵn

 

Nếu bạn nhận thấy những cách làm trên quá sức với bạn, bạn có thể sẽ phải học cách cảm âm. Cách làm là bạn hãy nghe một bài hát bất kỳ mà bạn yêu thích, sau đó tập soạn lại Melody y hệt giai điệu ấy. Bạn sẽ thấy đây là công việc không hề đơn giản, khi nó bắt bạn phải nghe từng nốt một và soạn lại. Bạn sẽ thấy những giai điệu tưởng chừng như rất quen thuộc, nhưng khi thực hành với cách làm này lại tốn rất nhiều thời gian. Bạn cũng sẽ khám phá ra được những giai điệu thú vị mà bạn đang nghe được soạn ra theo cách như thế nào. Những kinh nghiệm học hỏi này sẽ giúp đỡ cho bạn rất nhiều trong quá trình tự soạn giai điệu sau này.

Tập chơi nhạc cụ

Đây được coi là một trong những cách tốt nhất, hiệu quả nhất giúp bạn soạn Melody. Khi bạn chơi nhạc cụ, bạn sẽ đắm chìm với âm nhạc. Những giai điệu sẽ dần dần được phát triển tự nhiên trong bạn. Một trong những những gợi ý là bạn có thể học chơi nhạc cụ Piano, Guitar … Thực sự việc biết chơi nhạc cụ sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong quá trình làm nhạc sau này.

Tổng kết

Trên đây là những gợi ý về các cách luyện tập soạn Melody. Bạn có thể tập luyện nó tại nhà, hay chơi trò chơi với bạn học nhạc cùng mình. Hãy nhớ rằng không phải lúc nào bạn cũng có thể soạn ra được Melody hay, nên hãy tập luyện liên tục để dần dần nâng cao bản thân hơn nhé. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết, HocFLStudio.com hẹn gặp bài ở những bài viết sau nhé.

 

5/5 - (1 bình chọn)
Bình luận

Hiển Sàn

About Author

Mình là Đàm Vinh Hiển. Mình là một Producer tự do. Mình từng hợp tác và làm nhạc cho một số nghệ sĩ như ca sĩ Thu Thuỷ, rapper Robber, Winno (Hustlang), nhạc sĩ Phương Duy Anh (sáng tác ca khúc Giả vờ yêu) … Mình cũng từng được duyệt và phát hành một số bản Remix trên các nền tảng như Dzus Records, Hoa hồng dại, Nhaccuatui … Hiện mình cũng đang hợp tác với Song Đạt Media để tuyển dụng các Music Producer làm nhạc và tìm mua các bài nhạc chất lượng để phát hành. Hy vọng với kinh nghiệm của mình có thể giúp đỡ các bạn làm nhạc hay hơn nữa với FL Studio.

Bài viết liên quan

Học FL Studio

Tổng hợp các phím tắt trong FL Studio 20

Xin chào các bạn, FL Studio 20 là một công cụ tuyệt vời giúp bạn làm nhạc. Hôm nay, chúng
Học FL Studio

Cấu tạo và cách soạn Drum cơ bản trong FL Studio

Drum là yếu tố không thể thiếu trong việc làm nhạc. Nhưng những bạn mới học làm nhạc, không phải
Chat hỗ trợ
Chat ngay