Học FL Studio

Lộ trình học làm nhạc điện tử dành cho người mới

Nhạc điện tử, hay còn gọi là EDM, là dòng nhạc đã vô cùng nổi tiếng và thu hút giới trẻ từ lâu. Nếu bạn là một fan của nhạc điện tử (EDM) thì rất có thể, bạn cũng muốn tự mình làm được những bài nhạc EDM cho mình. Hãy cùng HocFLStudio.com tìm hiểu lộ trình để làm nhạc điện tử bạn nhé.

Liệu bạn có phải là người đam mê âm nhạc?

Đầu tiên, bạn hãy nghiêm túc tự nhận xét xem mình có thực sự đam mê âm nhạc không? Âm nhạc cũng giống như mọi bộ môn năng khiếu nghệ thuật khác, nó đòi hỏi bạn phải nỗ lực một cahcs nghiêm túc và theo đuổi lâu dài. Bạn không những sẽ phải học về nhạc lý mà còn học cách sử dụng các bộ công cụ làm nhạc rất phức tạp. Khác với những gì nhiều người tưởng tượng, làm nhạc nói chung và làm nhạc điện tử nói riêng, không những đòi hỏi bạn phải có sự sáng tạo, bay bổng với âm nhạc mà còn yêu cầu bạn có một khối lượng kiến thức đủ để làm được nó. Và quá trình học các kiến thức này sẽ là liên tục bởi âm nhạc cũng như cuộc sống, sẽ luôn đổi mới. Vì thế, trước khi xác định sẽ học làm nhạc điện tử, bạn cần tự xem xét nghiêm túc xem mình có thực sự muốn trở thành một producer hay không nhé.

Cần học nhạc lý

Mặc dù nhạc điện tử là một loại nhạc rất hiện đại, nhưng về cơ bản, nó vẫn tuân theo các quy tắc nhạc lý của âm nhạc. Việc học nhạc lý thực sự không khó nếu như bạn chịu khó học và cảm nhận. Mặc dù vậy, cũng không loại trừ khả năng nếu bạn bị “tone deaf” thì bạn sẽ không thể học được vì bạn sẽ không phân biệt được sự khác nhau giữa các nốt nhạc. Trong âm nhạc, học nhạc lý là một giai đoạn mà rất nhiều bạn lười nhưng không thể không học. Đôi khi sự sáng tạo quá đà, lại hoá ra là sự thiếu kiến thức cơ bản dẫn đến bài nhạc bị lệch tone, sai nhịp. Nhạc lý có rất nhiều khoá học hướng dẫn bạn. Bạn có thể học nhạc lý qua việc học một nhạc cụ hay qua các khoá học miễn phí hướng dẫn đi kèm với sử dụng DAW (phần mềm làm nhạc). Cho dù có rất nhiều bạn làm được nhạc mà tự hào vì không học nhạc lý, nhưng tin mình đi, nếu bạn muốn phát triển xa với nghề thì chắc chắn bạn sẽ cần học nhạc lý.

Học cơ bản trước và hết sức kiên nhẫn

Giờ bạn sẽ bắt đầu học cơ bản trước. Đầu tiên là bạn học cách sử dụng DAW, nhạc lý và làm những bài nhạc đầu tiên. Những bản nhạc EDM thực sự rất phức tạp và nó đòi hỏi rất nhiều kỹ thuật mà ban cần phải học. Không những học cách chọn Sound, Arrangement mà còn phải học Mixing, Master sao cho bài nhạc giàu năng lượng nhất. Quá trình học này không thể học trong một thời gian ngắn. Bạn sẽ cần phải học dần dần, từng bước một. Nếu bạn đã mua một khoá học trả phí nào đấy, thì cũng không được bỏ qua những hướng dẫn Youtube của nước ngoài để liên tục cập nhật kiến thức. Kinh nghiệm cũng là thứ ban cần tích luỹ hàng ngày. Thời gian đầu, khi tai của bạn chưa đủ tốt, bạn sẽ bị nhầm lẫn dựa năng lượng của một bài nhạc điện tử với sự ồn ào do bạn tạo ra. Sẽ cần một khoảng thời gian để các kỹ năng của bạn hoàn thiện. Bạn hoàn toàn có thể gửi các bài nhạc cho các kênh Youtube Remix để họ thẩm định và đăng bài nhạc của bạn. Những lời nhận xét của những người có chuyên môn lúc này là rất quan trọng để giúp bạn hiểu và tiến bộ hơn sau này.

Tập Remake các bài nhạc EDM nổi tiếng

Có một cách rất hay giúp bạn liên tục tiến bộ, đó là học cách Remake các bài nhạc EDM nổi tiếng. Mặc dù công việc này có thể khiến bạn nản chí, nhưng nó lại giúp bạn nhanh chóng học được kiến thức từ việc “bắt chước”. Bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi thấy những kỹ thuật mà các producer EDM nổi tiếng sử dụng mà vô cùng hiệu quả. Bạn sẽ dần nâng cao hơn mức chuẩn mà mình hướng tới, và tới khi làm các bài nhạc của riêng bạn, bạn sẽ trở nên khó tính hơn bất ngờ. Bạn không nên hiểu lầm, việc remake này sẽ khiến bạn triệt tiêu sự sáng tạo mà ngược lại, nó sẽ giúp bạn có một kỹ thuật tốt để phát huy sự sáng tạo. Đây là cách học vô cùng hiệu quả mà bạn cần nhẫn nại làm theo.

Hợp tác với những Producer khác

Có một cách nữa giúp bạn liên tục tiến bộ hơn để làm nhạc điện tử, đó là hợp tác (ft) với các producer EDM khác. Bạn sẽ dễ dàng được lắng nghe những ý kiến đóng góp của họ và cùng xây dựng bài nhạc. Bạn cũng hiểu và mở rộng hơn những kiến thức mới, học cách phối hợp để hoàn thiện bài nhạc. Thậm chí, bạn cũng hiểu được các cá tính âm nhạc khác nhau, biết cách kìm chế để bài nhạc trở nên tinh tế và nghệ thuật.

Tổng kết

Chúng tôi đã tổng hợp bạn một lộ trình và những gợi ý giúp bạn học làm nhạc điện tử, chúng tôi rất hy vọng những sự gợi ý này sẽ giúp ích được cho bạn. Hãy khám phá các khoá học miễn phí ở trong kho thư viên miễn phí và bắt đầu làm những bài nhạc đầu tiên nhé.

 

 

5/5 - (1 bình chọn)
Bình luận

Hiển Sàn

About Author

Mình là Đàm Vinh Hiển. Mình là một Producer tự do. Mình từng hợp tác và làm nhạc cho một số nghệ sĩ như ca sĩ Thu Thuỷ, rapper Robber, Winno (Hustlang), nhạc sĩ Phương Duy Anh (sáng tác ca khúc Giả vờ yêu) … Mình cũng từng được duyệt và phát hành một số bản Remix trên các nền tảng như Dzus Records, Hoa hồng dại, Nhaccuatui … Hiện mình cũng đang hợp tác với Song Đạt Media để tuyển dụng các Music Producer làm nhạc và tìm mua các bài nhạc chất lượng để phát hành. Hy vọng với kinh nghiệm của mình có thể giúp đỡ các bạn làm nhạc hay hơn nữa với FL Studio.

Bài viết liên quan

Học FL Studio

Tổng hợp các phím tắt trong FL Studio 20

Xin chào các bạn, FL Studio 20 là một công cụ tuyệt vời giúp bạn làm nhạc. Hôm nay, chúng
Học FL Studio

Cấu tạo và cách soạn Drum cơ bản trong FL Studio

Drum là yếu tố không thể thiếu trong việc làm nhạc. Nhưng những bạn mới học làm nhạc, không phải
Chat hỗ trợ
Chat ngay