Mixing cơ bản

Compressor là gì?

Compressor hiểu một cách cơ bản là thiết bị giúp nén âm thanh, giúp làm giảm biến động âm lượng (độ to nhỏ) của âm thanh. Nó sẽ giúp làm giảm sự khác biệt giữa âm thanh to nhất và âm thanh nhỏ nhất trong đoạn nhạc mà bạn áp dụng. Âm thanh lúc này sẽ trở nên mượt mà và đều đặn hơn.

Trong bài hướng dẫn này, mình sẽ sử dụng plugin Fruity Compressor trong FL Studio

1. Threshold

Threshold giống như 1 cái ngưỡng, mà khi âm thanh của bạn to vượt ngưỡng này, compressor sẽ lập tức tác động vào để nén âm thanh xuống.

Thresshold là chức năng rất quan trọng trong Compressor.

2. Ratio

Ratio hay còn được gọi là tỉ lệ nén. Khi âm thanh vượt ngưỡng, Compressor sẽ tác động nén và nén bao nhiêu là do tỉ lệ Ratio.

Ratio được biểu diễn bằng các con số như 1:1, 2:1, 3:1, 4:1 …

Nó có nghĩa là ví dụ Ratio bạn đặt là 2:1, thì nếu tín hiệu vượt qua threshold à 2db, Compressor sẽ nén để nó chỉ vượt quá threshold theo tỉ lệ 1:2 của 2db đã vượt qua là còn 1db.

3. Attack

Attack sẽ quyết định là Compressor sẽ bắt đầu hoạt động nhanh hay chậm. Các bạn hiểu cơ bản là khi âm thanh đã vượt ngưỡng threshold thì nếu bạn để attack nhanh thì Compressor sẽ can thiệp ngay lập tức và ngược lại.

4. Release

Release sẽ quyết định là Compressor sau bao lâu sẽ kết thúc. Nếu bạn để thời gian Release càng lâu thì Compressor nén càng lâu, thời gian Release càng nhanh thì Compressor nén càng ít.

5. Type

Trong Fruity Compressor có tab Type này, các bạn có thể hiểu đơn giản nó là màu sắc khi bạn Compressor. Trong đó:

– Hard: mạnh

– Medium: vừa

– Vintage: cổ điển

– Soft: mềm mại

6. Gain

Là âm lượng ban đầu của âm thanh

 

 

Đánh giá bài viết
Bình luận

Hiển Sàn

About Author

Mình là Đàm Vinh Hiển. Mình là một Producer tự do. Mình từng hợp tác và làm nhạc cho một số nghệ sĩ như ca sĩ Thu Thuỷ, rapper Robber, Winno (Hustlang), nhạc sĩ Phương Duy Anh (sáng tác ca khúc Giả vờ yêu) … Mình cũng từng được duyệt và phát hành một số bản Remix trên các nền tảng như Dzus Records, Hoa hồng dại, Nhaccuatui … Hiện mình cũng đang hợp tác với Song Đạt Media để tuyển dụng các Music Producer làm nhạc và tìm mua các bài nhạc chất lượng để phát hành. Hy vọng với kinh nghiệm của mình có thể giúp đỡ các bạn làm nhạc hay hơn nữa với FL Studio.

Bài viết liên quan

Mixing cơ bản

Giới thiệu âm Mid, âm Treble

Mặc dù âm bass có vai trò quan trọng trong chất lượng âm thanh nhưng chỉ có mình nó thì
Mixing cơ bản

EQ là gì?

EQ trong âm nhạc hiểu đơn giản là thiết bị giúp thay đổi âm sắc của âm thanh, bằng cách
Chat hỗ trợ
Chat ngay